มท.โร่แจง หลังเมียผญบ.ไลฟ์ทั้งน้ำตาหมู่บ้านถูกปิด อ้างตรวจสอบแล้ว ปชช.ยังไม่เดือดร้อน

ศบค.มท. เผยจังหวัดปัตตานีชี้แจงกรณีภรรยาผู้ใหญ่บ้านพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี live Facebook ขอรับบริจาค

วันนี้ (12 เม.ย. 63) ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีภรรยาของผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี ได้ทำการ Live ในแอปพลิเคชัน Facebook เพื่อขอรับบริจาคเงินและเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชน เนื่องจากหมู่บ้านถูกประกาศปิดจากมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของจังหวัดปัตตานีนั้น

ศบค.มท. ได้รับการรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีว่า ภายหลังจากเกิดกรณีดังกล่าว จังหวัดปัตตานีโดยศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานีพร้อมด้วยที่ทำการปกครองอำเภอเมืองปัตตานี และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองปัตตานี ได้ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยได้หารือกับผู้ใหญ่บ้านและภรรยา(ผู้โพส) รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะลุโบะ เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจทางเข้าหมู่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ ทราบว่า

1) ในเวลา 08:00 น. ของวันที่ 10 เมษายน 2563 อำเภอเมืองปัตตานีได้ทำการห้ามประชาชนเข้าไปหรือออกจากพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าว เว้นแต่กรณีจำเป็นตามกฎหมาย เนื่องจากหมู่บ้านดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อโควิด-19

2) ในเวลา 20:00 น. ของวันที่ 10 เมษายน 2563 (วันเดียวกัน) ภรรยาของผู้ใหญ่บ้านได้ทำการ Live ในแอปพลิเคชัน Facebook เพื่อขอรับบริจาคเงินและเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนตามที่ปรากฏเป็นข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์

ทั้งนี้ จากข้อเท็จจริงพบว่า

1) ในวันดังกล่าว หมู่บ้านยังมีการซื้อขายสินค้าอุปโภคบริโภคได้ตามปกติ ประชาชนยังไม่ได้รับความเดือดร้อน และผู้ใหญ่บ้านยังไม่ได้รายงานความเดือดร้อนให้อำเภอ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดซึ่งปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง มีโทรศัพท์สายด่วน 1881 (โควิด-19 จังหวัดปัตตานี) และสายด่วนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด 1567 ทราบเรื่องขอความช่วยเหลือกรณีปิดหมู่บ้านแต่อย่างใด

2) แต่ด้วยความต้องจะช่วยเหลือประชาชน ภรรยาของผู้ใหญ่บ้านจึงต้องการจัดเตรียมเครื่องอุปโภคบริโภคให้ประชาชนที่เดือดร้อนในหมู่บ้านในวันต่อๆไป

3) ในวันที่ 12 เมษายน 2563 นายอำเภอเมืองปัตตานีและหน่วยงานเกี่ยวเกี่ยวข้องได้เข้าพบผู้ใหญ่บ้านและภรรยา พบว่ายังมีถุงยังชีพของเหล่ากาชาดจังหวัดปัตตานีที่ได้รับไปเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2563 และสิ่งของบริจาคอื่น ๆ รอมอบให้ประขาชนในหมู่บ้านอยู่

ในกรณีดังกล่าวนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีได้สร้างความเข้าใจกับประชาชนถึงมาตรการการช่วยเหลือของทางจังหวัดที่ได้จัดเตรียมไว้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เปิ้ล ไอริณ’ โวย ค่าน้ำค่าไฟสุดแพง ทั้งที่อยู่บ้านคนเดียว สงสัยต้องกักตัวจุดตะเกียง
บทความถัดไป‘ผู้อ่านมติชน’ มีทั้งคิดว่าถึงเวลาและยังไม่ถึงเวลา เปิดทำธุรกิจ-ค้าขายตามปกติ