สุรเชษฐ์ อัด รัฐบาลทำงานล้มเหลวเอง แถมสร้างเฟคนิวส์เรื่อง AI หวังโยนให้ AI เป็นแพะ

‘สุรเชษฐ์’ อัด ทำงานล้มเหลวเอง แถมสร้างเฟคนิวส์เรื่อง AI หวังโยนให้ AI เป็นแพะ

 

เมื่อวันที่ 12 เมษายน นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล และรองประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนฯ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีปัญหาการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา ที่เกิดปัญหาด้านกระบวนการ จนเกิดข้อร้องเรียนจำนวนมาก โดยระบุว่า

ในที่สุด ความจริงก็กระจ่าง รัฐบาลสร้าง Fake News เรื่อง AI เอา AI มาเป็นแพะ เพราะตัวเองไม่สามารถบริหารจัดการให้ประชาชนได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตามเงื่อนไขที่รัฐบาลเองเป็นผู้กำหนด ภายในระยะเวลาอันสมควร

ขอขอบคุณ นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมดูแลระบบลงทะเบียนของเว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน” ที่ออกมาให้ข้อเท็จจริงตามหลักวิชาการว่า “มีผู้ถามมามากว่าระบบการคัดกรองเป็น AI จริงหรือไม่ ถ้าตอบตามความหมายของ AI ในปัจจุบัน คิดว่าคงไม่ใช่ AI แต่เป็นการให้ระบบไปตรวจสอบเงื่อนไขต่าง ๆ ตามที่กระทรวงการคลังเป็นผู้กำหนด โดยอาจไปตรวจสอบกับข้อมูลภาครัฐอื่น ๆ ตามเงื่อนไข ซึ่งข้อมูลภาครัฐอื่น ๆ ที่ไปตรวจสอบอาจไม่ได้สมบูรณ์ 100%” 

หากใครเข้าใจว่า AI คืออะไร กระบวนการทำงานของ AI เป็นอย่างไร และปัญหาลักษณะไหนเหมาะกับการใช้ AI มาแก้ ก็คงไม่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ารัฐบาลใช้ AI พิจารณาอยู่ จน AI กลายเป็นแพะรับบาปจากการทำงานที่ล้มเหลวของรัฐบาลในการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบตามนโยบายที่ตัวเองเป็นผู้ประกาศ

ท่านผู้นำควรเข้าใจว่าลักษณะปัญหาแบบนี้ มันต้องใช้ “Rule-based” (ไม่ใช่ “AI”) มาแก้

ในเมื่อความจริงในประเด็นนี้กระจ่างแล้ว ผมและเพื่อน ส.ส. #ก้าวไกล ก็จะทำหน้าที่ต่อไปในการตรวจสอบและติดตามเงิน 5,000 บาท (ของประชาชนเพราะมาจากภาษี) ที่รัฐบาลประกาศว่าจะให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ เพราะชาวบ้านบ่นผ่านมาทางพรรคก้าวไกล มากจริง ๆ ในทุกพื้นที่ที่พวกเราลงไปพบปะพูดคุยและให้กำลังใจพี่น้องประชาชน

คำถามยอดฮิตตอนนี้คือ #ทําไมไม่ได้5พัน

ชีวิตของประชาชนตัวเล็กตัวน้อยในตอนนี้อยู่ในสภาพที่คับขันมากนะครับ จ่ายช้าไป 1 วัน ก็ส่งผลเสียเป็นอย่างมาก รัฐบาลควรคิดถึงคนที่เป็นหนี้นอกระบบแล้วต้องกู้ในอัตราที่รับไม่ได้แต่ก็ต้องรับ เพื่อประทังชีวิตไปอีกวัน

รีบเลยนะ! รัฐบาลควรรีบจัดการให้ประชาชนได้รับเงินโดยมีกำหนด Deadline ที่ชัดเจนเพื่อตอบว่า “ใครได้หรือไม่? ภายในเมื่อไหร่?” ไม่ใช่ดึงไปเรื่อย ให้ความหวังไปเรื่อย โทษ AI ไปเรื่อย

ป.ล. การให้ประชาชนกรอกฟอร์มเพิ่มอย่างที่ทำอยู่ตอนนี้ ประชาชนก็หวังเพิ่มและโกรธเพิ่มหากไม่ได้เงินนะครับ … เลิกยื้อเวลา แล้วแก้ปัญหาเสียที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดือด! ‘ครอบครัว อุ้ม ลักขณา’ ตอกกลับชาวเน็ต หลัง ‘น้องดิสนี่ย์’ ถูกด่า ‘ไม่มีสติ-เอาแต่ใจ’
บทความถัดไป‘นพ.ยง’ เผยผลถอดรหัสพันธุกรรม ชี้ ‘เชื้อโควิด’ ระบาดในสนามมวย-ทองหล่อ สายพันธุ์เดียวกัน