จาตุรนต์ เสนอรัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาไปก่อน ปล่อยคนนับสิบล้านไม่มีเงินไม่ได้

จาตุรนต์ เสนอรัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาไปก่อน ปล่อยคนนับสิบล้านไม่มีเงินไม่ได้

นายจาตุรนต์ ฉายแสงอดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเสนอให้รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาทไปก่อน ถึงเวลาจะมารับสิทธิ์จากโครงการอื่นก็สามารถหักเงินที่รับไปคืนมาได้ จะปล่อยให้คนนับสิบล้านอยู่กันไปโดยไม่มีเงินไม่ได้

โดยโพสต์ดังกล่าวข้อความระบุว่า โครงการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท กำลังประสบปัญหายุ่งเหยิงและแก้ไม่ตกง่ายๆ ทำให้การจ่ายเงินล่าช้าและผู้ที่ตกงานหยุดงานขาดรายได้นับสิบล้านคนต้องอยู่โดยไม่มีเงินใช้มา 3 สัปดาห์และยังไม่มีใครรู้ว่าจะได้รับเงินกันเมื่อไร

การที่ตัวเลขผู้สมัครขอรับการเยียวยาในโครงการนี้มีมากเกินกว่าที่คาดไว้มากเป็นเพราะโครงการนี้ไม่ได้กำหนดให้ชัดแต่ต้นว่าจะเยียวยาเฉพาะผู้ที่ได้รับผลกระทบเฉพาะจากการที่ทางราชการสั่งปิดสถานที่ต่างๆและหยุดดำเนินกิจการ ที่สำคัญไม่มีนโยบายช่วยให้ผู้ประกอบการที่ต้องปิดกิจการให้สามารถรักษาคนงานไว้อย่างที่หลายประเทศทำกัน จึงทำให้มีคนตกงานหยุดงานมากว่าที่ควรจะเป็น หลังจากนั้นการที่กิจการหลายประเภทถูกสั่งให้ปิดก็สงผลกระทบต่อกิจการอื่นที่ไม่ได้ถูกสั่งปิด ทำให้ต้องปิดไปด้วย และเมื่อเวลาล่วงเลยไปกิจการอีกจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศในภาพรวมก็ต้องปิดลงหรือไม่ก็ต้องปลดหรือลดคนงาน ผู้เดือดร้อนจึงมากขึ้นอีกหลายเท่าและต่างก็ต้องการใช้สิทธิ์จากโครงการนี้

เริ่มแรกรัฐบาลประกาศจะเยียวยาคนเพียง 3 ล้านคน แต่มีคนสมัครเข้ามามากก็ปรับเพิ่มตัวเลขเป็น 8-9 ล้านคน ล่าสุดมีผู้สมัครมากถึง 21 ล้านคน ในจำนวนนี้มีทั้งผู้ที่เข้าหลักเกณฑ์และไม่เข้าหลักเกณฑ์ แต่เนื่องจากมีฐานข้อมูลอยู่น้อย ทั้งคนที่อยู่ในระบบภาษี คนทำงาน คนว่างงาน อาชีพอิสระ เกษตรกร คนยากจนและผู้รับสวัสดิการ ล้วนไม่มีข้อมูลที่ครอบคลุมและชัดเจน การคัดกรองจึงยุ่งยากและใช้เวลานาน

Advertisement

ถึงวันนี้เพิ่งมีการคัดกรองไป 7.99 ล้านคน เท่ากับยังไม่ได้คัดกรองอีก 13 ล้านคน ผ่านเกณฑ์ไปเพียง 1.68 ล้านรายเท่านั้น หากยังดำเนินการได้ช้าอย่างนี้ ถึงสิ้นเดือนก็อาจยังคัดกรองไม่เสร็จก็ได้ หมายความว่าคนหลายล้านคนที่ไม่มีรายได้จะต้องอยู่กันไปโดยไม่มีเงินใช้เป็นแรมเดือนทีเดียว

ทางออกเฉพาะหน้าที่ดีที่สุดขณะนี้ รัฐบาลคงต้องยอมจ่ายเงินให้ผู้ที่สมัครขอรับเงินไปก่อนแล้วทำการตรวจสอบคัดกรองต่อไป หากพบว่าผู้ที่รับเงินเยียวยาไปซ้ำซ้อนกับการได้รับสิทธิ์เยียวยาในโครงการอื่นก็ค่อยหักคืนภายหลัง

โดยระหว่างที่ตรวจสอบ รัฐบาลควรใช้เวลาจัดระบบเกี่ยวกับการเยียวยาและสวัสดิการทั้งระบบทั้งหลายเสียใหม่ให้เกิดความชัดเจนมีประสิทธิภาพ เพื่อรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าและวิกฤตทางเศรษฐกิจที่จะรุนแรงและอยู่กับเราไปอีกนาน

Advertisement

เสนอให้จ่ายไปก่อนอย่างนี้ ฟังดูอาจน่าตกใจ แต่หากลองคิดกันดูดีๆ บางประเทศขาจ่ายเงินให้ทุกคนในประเทศไปก่อนก็มี สำหรับประเทศไทยเรานั้น ผู้เดือดร้อนมีจำนวนมากกว่า 21 ล้านคนที่สมัครมาด้วยซ้ำ ถ้ากลัวปัญหาจ่ายซ้ำซ้อน ก็แก้ไม่ยากเพราะโครงการอื่นๆส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้จ่าย ถ้าผู้ที่ควรใช้สิทธิ์จากโครงการอื่นมารับเงินจากโครงการ 5,000 บาทไป ถึงเวลาจะมารับสิทธิ์จากโครงการอื่นก็สามารถหักเงินที่รับไปคืนมาได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image