หน้าแรก การเมือง กกต.สมชัย ยัน...

กกต.สมชัย ยันรณรงค์รับหรือไม่รับรธน.ทำได้ แต่ต้องเสนอข้อมูลที่เป็นจริง

15.07.16 | 19:37 น.
แฟ้มภาพ

“สมชัย” ชี้ จดหมายบิดเบือนรธน.กระทบทำประชามติ หวั่นปชช.ตัดสินใจออกเสียงจากข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง แนะโค้งสุดท้ายก่อนลงคะแนนทุกฝ่ายควรพูดบนข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีพบจดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแจกจ่ายในหลายจังหวัดภาคเหนือ ว่า จดหมายดังกล่าวมีเนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง ยืนยันว่าผิดกฎหมายประชามติและไม่สามารถเผยแพร่ได้ หากเจ้าหน้าที่พบเห็นก็สามารถดำเนินการได้ รวมทั้งประชาชนสามารถแจ้งข้อมูลมายัง กกต.เพื่อให้ตรวจสอบได้ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่สิ่งที่เป็นผลดีต่อการทำประชามติ เพราะจะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด จนทำให้ประชามติครั้งนี้อยู่บนความเข้าใจที่ผิดพลาด ซึ่งเรื่องดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้และหากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องก็ควรจะต้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีการจัดฉากนั้น ขอให้รอการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาหลังจากนี้จนถึงวันออกเสียงประชามติ เชื่อว่าแต่ละฝ่ายจะต้องมีการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้ผลการทำประชามติเป็นไปตามฝ่ายตนเองต้องการ

นายสมชัย กล่าวต่อว่า การรณรงค์รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องไม่ใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จมานำเสนอ ควรเอาข้อเท็จจริงมาคุยกัน เพื่อไม่ให้ประชาชนตัดสินใจลงประชามติด้วยข้อมูลที่เป็นเท็จ หรือข่าวลือ ซึ่งจะทำให้ผลการทำประชามติผิดธรรมชาติ ในช่วงโค้งสุดท้ายของการทำประชามติทุกคนพูดกันด้วยเหตผล นำเอาข้อเท็จจริงมาคุยกัน ก่อนจะตัดสินใจว่าดีหรือไม่ดี

นายสมชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารที่เกี่ยวข้องที่ประชาชนสะท้อนว่ายังไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญนั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 กำหนดให้ กกต.เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ครอบคลุม แต่ไม่ได้จัดส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนทุกคน จะมีเพียงเอกสารสรุปสาระสำคัญเท่านั้นที่จะส่งไปพร้อมหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน อย่างไรก็ตาม ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนวันออกเสียงประชามติ กกต.จะจัดพิมพ์เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทุกมาตราลงในหนังสือพิมพ์ที่มียอดขายมากๆ อย่างน้อย 3 ฉบับ เพื่อเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญอีกทางหนึ่ง