วิษณุ เผย ประชุมครม.พรุ่งนี้ รับทราบ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้าน ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ

“วิษณุ”แย้ม ถ้าขยาย พรก.ฉุกเฉิน เข้า ครม.ก่อน 1 สัปดาห์ ระบุ  ครม.สัปดาห์นี้ เตรียมรับทราบ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน แก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด 19 ซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ว่า ตนไม่ทราบว่าจะขยายหรือไม่ขยายและไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ รวมถึงจะขยายอีกกี่วันก็ไม่สามารถตอบได้ เพราะยังมีเวลาอีก 15 วัน

ทั้งนี้ หากมีการขยายเวลาออกไปอีกก็จะต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อน 1 สัปดาห์ ซึ่งได้มีการประเมินสถานการณ์ในทุกวัน

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงขั้นตอน พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทที่ที่ประชุมครม. เห็นชอบในหลักการไปแล้วว่า ในวันที่ 15 เม.ย. สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ก็จะส่งเรื่องมายังที่ประชุมครม. ให้ทราบอีกครั้ง จากนั้นก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ และหลังจากการโปรดเกล้าฯ ก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร ที่จะเปิดประชุมในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยจะไม่มีการเรียกประชุมก่อน วันที่เปิดประชุมสภา เพราะอาจจะไม่ครบองค์ประชุมได้ อย่างไรก็ตาม การพิจารณากฏหมาย ก็ขึ้นอยู่กับสภาผู้แทนราษฏร จะใช้เวลากี่วัน แต่ทั้งนี้ พ.ร.ก.ดังกล่าวมีผลตั้งแต่ประกาศแล้ว แต่หากสภาไม่เห็นชอบเรื่องนี้ก็ตกไป และหยุดปฏิบัติ แต่ที่ผ่านมาก็สมบูรณ์ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อั้นไว้!! พรุ่งนี้ ‘โซฮอล์-ดีเซล’ ลด 60 สต. เว้น ‘E20-E85’ ราคาเดิม
บทความถัดไปราชกิจจาฯ ประกาศตั้ง”พล.อ.ปริพัฒน์” บัญชาการเหตุการณ์ สนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง