ชาวเน็ตไทย-ฮ่องกง-ไต้หวัน ผุดแฮชแท็กพันธมิตรชานม โต้แถลงการณ์สถานทูตจีน

โซเชียลเดือด! ชาวเน็ตไทย-ฮ่องกง-ไต้หวัน ผุดแฮชแท็ก โต้แถลงการณ์ทูตจีน

 

เมื่อวันที่ 15 เมษายน โลกออนไลน์ โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ต่างโพสต์ข้อความ พร้อมติดแฮชแท็ก #ชานมข้นกว่าเลือด และ #MilkTeaAlliance นับตั้งแต่ค่ำวันที่ 14 เมษายน จนถึงเช้าวันที่ 15 เมษายน โดยมีนัยยะแสดงการรวมตัวกันของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวไทย ไต้หวัน และฮ่องกง ที่นิยมดื่มชานม อันเป็นสัญลักษณ์ของการรวมตัวกันไม่เห็นด้วยกับนโยบายรัฐบาลจีน

โดยแฮชแท็กดังกล่าว เป็นที่นิยมเพื่อตอบโต้แถลงการณ์ของสถานทูตจีนในไทยถูกเผยแพร่ออกไป ผู้ใช้ทวิตเตอร์ของไทยต่างแสดงความไม่พอใจต่อแถลงการณ์ดังกล่าวอย่างมาก มีการไปโพสต์แสดงความเห็นคัดค้านต่อแถลงการณ์ดังกล่าวในเพจสถานทูตจีนจำนวนมาก จนถึงเวลา 08.30 น. ของวันที่ 15 เม.ย. ตามเวลาไทย มีผู้ทวีตแฮชแท็กนี้ถึงเกือบ 3.2 แสนครั้งแล้ว ติดอันดับ 1 ของ Thailand Trend

โดยสงครามทางอินเตอร์เน็ตดังกล่าว เกิดขึ้นจากปัญหาการปะทะคารมณ์ออนไลน์ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจีน กับไทย จากปัญหาดารา ลามมาจนถึงปัญหาการเมือง โดยมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ในฮ่องกงและไต้หวันจำนวนมากต่างเข้ามาให้การสนับสนุนฝ่ายไทย ทั้งยังชื่นชมว่าคนไทยตอบโต้ด้วยอารมณ์ขัน จนเป็นข่าวดัง

นายโจชัว หว่อง แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยชื่อดังในฮ่องกง ทวีตสนับสนุนฝ่ายไทยว่า “ฮ่องกงยืนเคียงข้างเพื่อนๆ ที่รักในเสรีภาพในไทย ต่อต้านการกลั่นแกล้งจากฝ่ายจีน”

นอกจากนี้ เฉินเหวิน ซาน นายกเทศมนตรีเมืองเถาหยวน ยังทวีตขอบคุณคนไทยอีกด้วย โดยบอกว่าไทยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไต้หวันมานานแล้ว และหวังว่าจะได้ร่วมมือแลกเปลี่ยนกันเพิ่มขึ้นอีกเมื่อวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไป

ล่าสุด ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ทวีตข้อความวันที่ 14 เม.ย. ว่า “ขออวยพรให้มิตรสหายชาวไทยในไต้หวันทุกท่าน มีความสุขในวันสงกรานต์ค่ะ ถึงแม้ว่าในปีนี้พี่น้องชาวไทยบางท่านจะไม่สามารถกลับไทยไปร่วมเฉลิมฉลองได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ดิฉันขออวยพรให้ทุกท่านมีชีวิตที่เปี่ยมด้วยความหวังและความสุขตลอดปีค่ะ”

แม้ไม่ได้แสดงจุดยืนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยตรง แต่ก็ถูกตั้งสังเกตถึงจังหวะเวลาในการทวีตดังกล่าว

สำหรับแถลงการณ์ของโฆษกสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย จนเกิดวิวาทะตามมานั้น ได้แถลงผ่านเฟซบุ๊กของสถานทูตกรณีวิวาทะออนไลน์ว่า จีนยืนยัน “หลักการจีนเดียว” และมีคนบางฝ่ายเท่านั้นที่ไม่รู้และคิดอคติ “วางแผนมุ่งร้าย ยุแยงเพื่อทำให้ผู้คนผิดใจกัน”

“ฝ่ายจีนยืนหยัดคัดค้านบุคคลใดที่แสดงความคิดเห็นที่ผิดพลาดต่อหลักการจีนเดียวไม่ว่าจะสถานการณ์ใดก็ตาม ในขณะเดียวกัน ขอชี้ให้เห็นว่า หลักการจีนเดียว เป็นจุดยืนที่รัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทยยึดมั่นมาเป็นเวลานาน ความคิดเห็นส่วนบุคคลบนโลกออนไลน์สามารถสะท้อนอคติและความไม่รู้ของตนเท่านั้น” โฆษกหญิงของสถานทูตระบุในแถลงการณ์ และบอกว่า ความคิดเห็นเหล่านี้ไม่สามารถแสดงถึงจุดยืนที่มั่นคงของรัฐบาลไทยและความคิดเห็นกระแสหลักของประชาชนชาวไทยได้

แถลงการณ์สถานทูตจีนยังบอกอีกว่า “คนบางกลุ่มบนโลกออนไลน์ใช้โอกาสนี้ทำให้เรื่องขยายใหญ่โตลุกลามออกไป พยายามวางแผนมุ่งร้าย ยุแยงเพื่อทำให้ผู้คนผิดใจกัน ซึ่งความคิดนี้จะไม่มีทางประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน”

โฆษกยังบอกอีกว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” มิตรภาพระหว่างจีน-ไทยมีมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย หรือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในวันนี้ก็ตาม จีน-ไทยและประชาชนทั้งสองประเทศต่างก็ดูแลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ร่วมฟันฝ่าความทุกข์ยากนี้ไปด้วยกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มวันนี้! เปิด4ขั้นตอน ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันน้ำประปา
บทความถัดไป‘หมอมนูญ’ ชี้มาตรการสกัดโควิดเริ่มเห็นผล ป่วย-ตายลด อีกไม่นานเลิกปิดเมืองแบบจีน