‘คุณหญิงหน่อย’ จี้รบ.ปรับคัดกรองจ่าย 5 พันบ.ให้ทั่วถึง ชงเยียวยาเกษตรกร ครัวเรือนละ 3.5 หมื่นบ.

‘คุณหญิงหน่อย’ จี้รัฐบาล ปรับเกณฑ์คัดกรองจ่าย 5 พันบ.ให้ทั่วถึง ชงเยียวยาเกษตรกร ครัวเรือนละ 3.5 หมื่นบ.

เมื่อวันที่ 15 เมษายน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) ลงพื้นที่เขตดอนเมือง โดยมีนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคพท. และทีมงาน พร้อมอาสาสมัคร เปิดจุดบริการ อาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นสำหรับการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ให้กับพี่น้องประชาชน จำนวน 2 จุด วันละไม่ต่ำกว่า 1,500 ชุด โดยทำมาแล้วกว่า 20 วัน

คุณหญิงสุดารัตน์ ได้สอบถาม ถึงความทุกข์ของประชาชนที่มารับอาหาร และสิ่งของ โดยประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ และส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา เพราะระบบเอไอระบุว่า คุณสมบัติไม่ตรงตามที่กระทรวงการคลังกำหนด เช่น ผู้ที่ประกอบอาชีพนวดแผนไทยแต่ถูกระบบเอไอระบุว่าเป็นเกษตรกร ผู้ที่ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ระบระบุว่าเป็นเกษตรกร ทั้งที่ไม่เคยมีไร่นาหรือที่ดินมาตลอดชีวิต หรือผู้ประกอบการ หรือแม่ค้าที่ขายของอยู่ในตลาดนัดสวนจตุจักร ที่ร้านถูกปิดมาแล้วกว่า 2 เดือน แต่กลับถูกชี้แจงว่ายังสามารถค้าขายได้อยู่ เป็นต้น

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การตรวจสอบผู้ที่ลงทะเบียนควรได้รับการเยียวยาจริงหรือไม่ อาจใช้กลไกของสำนักงานเขต ซึ่งอยู่ในกรุงเทพฯ หรือกลไกของกำนันผู้ใหญ่บ้านซึ่งอยู่ในต่างจังหวัด เข้ามาช่วยได้ และหากต้องการให้ประเทศ รอดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งมีผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด รัฐบาลจะต้องเร่งจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้กับประชาชนที่เดือดร้อนจริง อย่างครบถ้วนโดยเร็ว จากนั้นพิจารณาจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร ครัวเรือนละ 35,000 บาท โดยจ่ายให้ 1 ครั้ง เพราะเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยแล้งและไวรัสระบาดมาอย่างยาวนาน และรัฐต้องเร่งเปิดกิจการเพื่อให้ประชาชนผู้ประกอบการ สามารถกลับมาทำมาหากินได้ตามปกติอย่างปลอดภัย และขอให้นายการุณรับเรื่อง ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และบุคคลที่ยังไม่ได้รับการเยียวยา โดยให้ขอสำเนาบัตรประชาชน และข้อมูลการประกอบอาชีพจริง เพื่อให้คณะทำงานได้ยื่นเรื่องอุทธรณ์ให้ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image