“บิ๊กป้อม” เร่งแก้ไขปัญหาในแหล่งกักเก็บน้ำ รณรงค์ให้ทุกภาคส่วน ใช้น้ำอย่างประหยัด
เมื่อวันที่ 16 เม.ย.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ว่า เดือนเมษายนนี้ ประเทศไทยตอนบน มีฝนตกน้อยกว่าค่าปกติ แม้ในบางพื้นที่จะเกิดพายุฤดูร้อน และฝนตกแต่หลายพื้นที่ แหล่งน้ำต่าง ๆ ยังคงปริมาณน้ำใช้การได้น้อย และจะเป็นเช่นนี้ต่อเนื่องไป อีกระยะหนึ่ง
ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยได้สำรวจพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค พบว่ามี 59 จังหวัด จำนวน 28,303 หมู่บ้าน โดยภาครัฐได้กำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาความเสี่ยงขาดแคลนน้ำแล้ว 44 จังหวัด จำนวน 7,191 หมู่บ้าน ยังคงเหลือพื้นที่เสี่ยงอีก 57 จังหวัด จำนวน 21,412 หมู่บ้าน
“รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาในพื้นที่อื่น ๆ ที่เหลือ และวางแผนการบริหารจัดการน้ำ ในแหล่งกักเก็บน้ำที่มีน้ำน้อย เพื่อช่วยเหลือน้ำด้านอุปโภคบริโภค เป็นลำดับแรก เร่งประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจถึงสถานการณ์น้ำ โดยส่งเสริมการปลูกพืชใช้น้ำน้อย ปรับเปลี่ยนอาชีพที่เหมาะสม จ้างแรงงานภาคเกษตร เพื่อสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ในช่วงฤดูแล้งนี้ รวมทั้งรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัด” นางนฤมลกล่าว

