หมอทวีศิลป์ยกคำบิ๊กตู่ สุขภาพต้องมาก่อนการผ่อนคลาย ชี้ การ์ดตกเมื่อไหร่ โดนน็อกแน่

โฆษก ศบค. ยกคำบิ๊กตู่  สุขภาพต้องมาก่อน ชี้ การ์ดตกเมื่อไหร่ โดนน็อกแน่

 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบข้อซักถามถึงปัจจัยสำคัญในการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการต่างๆใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า เป็นไปตามหลักการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในฐานะผอ.ศบค.ให้ไว้ โดยต้องใช้ข้อมูลสุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคมเฉลี่ยเท่าๆ กัน  แต่ข้อมูลด้านสุขภาพต้องมาก่อน ดังนั้น มาตรการผ่อนคลายต่างๆ ขึ้นอยู่กับตัวเลขของผู้ติดเชื้อด้วย

แม้วันนี้จะมียอดผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่ม 29 ราย แต่ไม่ได้หมายความว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดจะหมดไป ดังนั้น หากมีการปล่อยตัวเอง ตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจกลับขึ้นสูงอีกได้ เหมือนประเทศที่ปล่อยปละละเลย จึงมียอดผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก การถูกจำกัด โดยมีผลทางด้านสังคมเศรษฐกิจตามมาบ้าง เพื่อทำให้ยอดของผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตลดลงยังมีความสำคัญอยู่ การลดโรคได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชน 90% ขึ้นไป

มาตรการผ่อนคลายต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่ตัดสินใจกันยากมาก เพราะถ้าการ์ดตกนิดเดียวโดนน็อกแน่นอน สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นในประเทศไม่ได้เลย เพราะเราทำกันดีมาตลอด

เมื่อถามว่า มีบางพื้นที่อย่างเมืองพัทยา เตรียมจะปลดล็อก 100% ข้อเท็จริงเป็นอย่างไร รวมไปถึงจะพิจารณาปลดล็อกให้กับจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม -30 เมษายน หากไม่มีการประกาศเพิ่มเติ่ม วันที่ 1 พฤษภาคมจะปลดล็อกโดยอัตโนมัติ แต่วันนี้ยังไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผอ.ศบค.จะเรียกหารือก่อน 1 สัปดาห์เพื่อประเมินสถานการณ์

ขณะนี้คณะทำงานวิชาการของกระทรวงสาธารณสุขกำลังพิจารณาถึงการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ อย่างเข้มข้น ไม่ใช่แค่เรื่องของสาธารณสุขอย่างเดียว แต่ยังมีภาคเอกชนร่วมหารือกันถึงผลกระทบต่างๆ ด้วย หากมีการผ่อนคลายออกมา อย่างไรก็ตาม เชื่อได้เลยว่า เรายังต้องสู้กับไวรัสโควิดอีกพอสมควร เพราะจากข่าวในต่างประเทศวันนี้ยังไม่มีใครกล้ายกเลิกมาตรการเลย อย่างญี่ปุ่น การ์ดตกจนต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อเข้มมาตรการ

แม้วันนี้ตัวเลขของไทยจะลดลง แต่ต้องไม่ต้องลืมว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาตัวเลขลดลง เพราะประชาชนให้ความร่วมมือในสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้น ถ้าทำดีแล้วก็ควรทำดีต่อ การ์ดต้องไม่ตก

“สำหรับจังหวัดไหนทำดี ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อจะผ่อนคลายตัวเองได้หรือไม่ เพื่อเป็นรางวัลของความมีวินัยนั้นก็ให้ยึดหลักการที่นายกฯวางไว้ ถ้าสุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคมไปได้ โดยแนวทางจะเป็นเช่นนี้ ก่อนที่จะมีกระบวนการเข้ามาตัดสินต่อไป เพราะสถานการณ์วันนี้ถือว่ากำลังดี การจะผ่อนลงก็คงต้องทำความเข้าใจว่า ต้องขึ้นอยู่กับพื้นฐานของชุดข้อมูลทั้งสิ้น” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตั้ง ‘พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา’ เป็นกรรมาธิการการท่องเที่ยว
บทความถัดไปบังกลาเทศช่วย ‘โรฮีนจา’ เกือบ 400 ชีวิต ใกล้อดตายกลางทะเล