‘สุวัจน์’ นำทีม วธอ.6 มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้กรมแพทย์ทหารบก สู้โควิด-19

คณะนักศึกษา วธอ.รุ่น 6 มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ มูลค่า 4 แสนบาทให้กับกรมแพทย์ทหารบกสู้โควิด-19 และ ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ร่วมมือ ร่วมใจกันปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ สู้โควิด-19

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 เมษายน ที่กรมแพทย์ทหารบก นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานที่ปรึกษามูลนิธิวธอ. ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ ศรีสุภรวานิชย์ ประธาน วธอ.รุ่น 6 พร้อมคณะนักศึกษาหลักสูตรนักบริหารระดับสูงด้านการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมและการลงทุน (วธอ.รุ่น 6) มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อสนับสนุนกรมแพทย์ทหารบก รพ.พระมงกุฏเกล้าฯ และรพ.ในเครือมูลค่า 400,000 บาท โดยมีพล.ท.ชาญชัย ติกขะปัญโญ เจ้ากรมแพทย์ทหารบกรับมอบ พร้อมกล่าวขอบคุณคณะวธอ.รุ่น 6 ในการสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์สู้โควิด-19

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ภาพรวมถือว่า ดีขึ้นจากตัวเลขในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาของผู้ติดเชื้อในแต่ละวันประมาณ 30 กว่าและมีผู้ป่วยที่กลับบ้านแล้วประมาณ 1000 คน ยอดรวมผู้ป่วยสะสม 2,700 คน กลับบ้านไปแล้ว 1,700 คน เหลืออยู่ที่โรงพยาบาล 1,000 คนและมีผู้เสียชีวิตประมาณ 40 คน ภาพรวมของตัวเลขที่ได้มีการเฝ้าระวัง

Advertisment

“ผมถือว่ามาตรการต่างๆ ที่ได้นำมาใช้ประสบความสำเร็จ คือเราสามารถที่จะควบคุมระดับของการติดเชื้ออยู่ในเกณฑ์ที่พอใจ ต้องยกย่องชมเชยผู้ปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมอ พยาบาลโดยเฉพาะมาตรการต่างๆที่ทางคณะแพทย์ชั้นผู้ใหญ่ได้ช่วยกันออกมาจากการร่วมกับทางรัฐบาลและมาตรการต่างๆที่รัฐบาลได้ออกมา
ผมคิดว่าสำคัญที่สุดก็คือ ความร่วมมือร่วมใจของคนไทยเพราะการที่เราจะต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ บางทีก็อาจจะทำให้เสียประโยชน์ทางธุรกิจไปบ้างหรือไม่สะดวกสบายบ้าง แต่ในยามวิกฤตคนไทยก็ได้พิสูจน์ให้เห็นกันว่าคนไทยเรามีน้ำใจที่จะร่วมมือร่วมใจกันเสียสละความสุข อดทนร่วมกันจับมือกันมีน้ำใจที่จะปฏิบัติตามมาตรการของทางราชการของทางแพทย์ ทำให้วันนี้ระดับของการติดเชื้อลดลงเป็นที่น่าพึงพอใจ แต่เราก็ยังประมาทไม่ได้ตราบใดที่สถานการณ์ยังไม่จบสิ้น 100%”

“เรายังคงจะต้องเฝ้าระวังกันอีกต่อไป มีความร่วมมือกันต่อไป ในขณะเดียวกันวันนี้แม้ว่าเราจะได้ดำเนินการอย่างเต็มที่แล้วแต่เราก็ยังขาดแคลนในเรื่องของเครื่องมือทางการแพทย์นอกเหนือจากเงินของทางรัฐบาลที่ได้ดำเนินการกันอยู่แล้ว คนไทยทุกคนก็มีความเป็นห่วงทีมแพทย์ พยาบาล เป็นห่วงข้าราชการทหาร ตำรวจ องค์กรทุกหน่วยงานทุกคนที่ทำงานก็อยากจะแสดงน้ำใจร่วมกันบริจาคเป็นของบ้าง เป็นอาหารบ้างโดยเฉพาะอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลน”

Advertisement

“วันนี้คณะนักศึกษาหลักสูตรนักบริหารระดับสูงด้านการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมและการลงทุน (วธอ.รุ่น 6) ทั้งหมด 100 กว่าคนก็ได้ร่วมกันบริจาคเงินจำนวน 400,000 บาท เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่าง หน้ากากอนามัย N95 น้ำยาฆ่าเชื้อ ชุด PPE แอลกอฮอล์น้ำ และเจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ มามอบให้กรมแพทย์ทหารบก ซึ่งมีโรงพยาบาลในเครือข่ายตามค่ายต่างๆ 37 แห่ง ก็ถือว่าเป็นน้ำใจ เพราะตอนนี้เราไม่มียารักษายังไม่เจอวัคซีน ฉะนั้น สิ่งเดียวที่จะดูแลพวกเราและเอาชนะได้ช่วงนี้ก็คือ น้ำใจ น้ำใจของคนไทย
ผมคิดว่าในที่สุดแล้วประเทศชาติเราไม่ว่าจะมีวิกฤตอะไร เราก็จะสู้วิกฤตได้เพราะน้ำใจของคนไทยที่ให้ซึ่งกันและกัน” สุวัจน์ กล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image