ส.ส. 3พรรค จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมใจเข้าพบแม่ทัพ ขอทราบแผนช่วยคน ช่วงโควิด

3 พรรค จชต.ตบเท้าพบ ‘มทภ.4’. ปมโควิด-19 ขอทราบแผนช่วยปชช.

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า วันนี้ ส.ส. 3 จังหวัดชายแดนใต้ (จชต.). ได้แก่ นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา เขต.2 นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา เขต.3 นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต.3 นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต.4 นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี เขต.4 พรรคปช.นายอดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา เขต.1 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)นายอับดุลบาซิม อาบู ส.ส.ปัตตานี เขต.2 พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย(ภท.)ได้เดินทางเข้าพบ.พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ณ ห้องรับรอง กอ.รมน.ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งในการเข้าพบในครั้งนี้ทางพล.ต.ท.รณศิลป์ ภูสาระ ผบช.ศชต. และรองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ร่วมหารือกับ ส.ส. 3 จังหวัดชายแดนใต้ด้วย

สรุปประเด็นหารือแม่ทัพภาคที่ 4

1.แผนการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนตามแนวทางของกอ.รมน.ภาคที่ 4 โดยทางกองทัพภาคที่ 4 ก็ได้ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัส Covid 19 โดยการจัดถุงยังชีพ 10,000 ชุดเข้าไปเสริมในจุดที่ยังไม่ได้รับ และกำลังเตรียมจัดทำถุงยังชีพอีก 10,000 ชุด (ใช้เงินของกองทัพภาคที่ 4 และส่วนที่ได้รับบริจากจากภาคเอกชน)

Advertisement

2.แนวทางการปรับเปลี่ยนเงินงบประมาณของกอ.รมน. เพื่อป้องกัน บรรเทาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid 19 รอรับฟังคำสั่งจากผู้มีอำนาจสูงสุดว่าจะให้ทางกองทัพภาคที่ 4 ดำเนินการอย่างไรได้บ้างที่เป็นไปตามระเบียบการใช้จ่ายเงินงบประมาณ

3.การตรวจค้นหมู่บ้าน และการเก็บ DNAในพื้นที่ 3 จชต.ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid 19
ซึ่งการเข้าตรวจค้นและเก็บ DNA กับพี่น้องประชาชน ท่านแม่ทัพภาคที่ 4 และผบช.ศชต.ยะลา ห้ามเจ้าหน้าที่ทหาร หรือตำรวจเข้าเก็บ DNA ยกเว้นมีการดำเนินการตามหมายของทางราชการ หรือเป็นผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ก็มีความจำเป็นจะต้องมีการเก็บ DNA ได้

4.การช่วยเหลือประชาชนคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยจากประเทศมาเลเซียหลัง Lockdown โดยทางกองทัพภาคที่ 4 จะพยายามเข้าอำนวยความสะดวกให้กับคนไทยที่มีความต้องการเดินทางกลับประเทศหลัง Lockdown แต่เน้นยำว่า “ทุกคนที่เดินทางกลับประเทศไทย จะต้องเข้าสู่กระบวนการกักกัน Local Quarantine เป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิท 19 ของรัฐบาล ไม่มีข้อยกเว้นใด ๆ ทั้งสิ้น

Advertisement

5.การลงทะเบียน SIM CARD แบบตรวจสอบอัตลักษณ์ Identity ของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในพื้นที่ 3 จชต.และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ที่ทางกอ.รมน.ภาคที่ 4 ขีดเส้นตาย 30 เม.ย.63 ส่วนประเด็นต่อเนินการลงทะเบียน SIM CARD แบบตรวจสอบอัตลักษณ์ “2 แชะ” ซึ่งทางกอ.รมน.สน ได้กำหนดให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ซึ่งจะหมดเขต 30 เม.ย.63 นี้ ได้ข้อสรุปดังนี้คือ

1.ผู้ที่ซื้อ SIM ใหม่ และผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน ทุกคนจะต้องลงทะเบียน SIM แบบตรวจสอบอัตลักษณ์ ” 2 แชะ” ตามประกาศของกสทช.เหมือนกันทั้งประเทศ

2.ส่วนผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือแบบรายเดือนที่ลงทะเบียนครั้งแรกแล้ว ไม่ต้องลงทะเบียนแบบตรวจสอบอัตลักษณ์ ตามประกาศขอความร่วมมือของ กอ.รมน. และ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศตช.ยะลา ก็ร่วมให้ความเห็นด้วยในประเด็นนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image