‘กลาโหม’ กำชับเหล่าทัพอำนวยความสะดวกคัดกรองคนไทยกลับจาก ‘มาเลย์’ เร่งนำห้องผู้ป่วยแรงดันต่ำช่วย 3 จังหวัดภาคใต้

กห. กำชับเหล่าทัพ อำนวยความสะดวกคัดกรองคนไทยกลับจากมาเลเซีย พร้อมเร่งนำห้องผู้ป่วยแรงดันต่ำลงช่วยใน 3 จชต.

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ เพื่อรับทราบการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ในการต้อนรับดูแลคนไทยจากต่างประเทศที่เดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า ภาพรวมปัจจุบัน มีคนไทยที่ทยอยเดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยสายการบินต่างๆ ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและยังคงพักอยู่ในความดูแลของรัฐตามมาตรการควบคุมโรค ที่อาคารรับรองทหาร และโรงแรมต่างๆที่กำหนด จำนวน 1,320 คน โดยครบกำหนดส่งกลับบ้านวันนี้ จำนวน 431 คน ขณะเดียวกัน คนไทยในสหรัฐฯและนักเรียนไทยโครงการ AFS ได้เริ่มทยอยเดินทางกลับเข้าไทย ตั้งแต่ 17 – 19 เมษายน จำนวนกว่า 400 ชีวิต ใน 3 เที่ยวบิน โดยทั้งหมดจะผ่านกระบวนคัดกรองและเข้าสู่มาตรการควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด โดย 2 เที่ยวบินแรก จำนวน 254 คน เดินทางลง ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เข้าพัก ที่โรงแรมรามาดา (รัชดาภิเษก กทม. ) สำหรับเที่ยวบินที่ 3 จำนวน 163 คน ลงสนามบินอู่ตะเภา เข้าพัก ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์จอมเทียน

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ ได้เปิดด่านชายแดนในวันนี้จำนวน 5 ด่าน เพื่ออำนวยความสะดวกต้อนรับคนไทยในมาเลเซีย ที่แจ้งความประสงค์ผ่าน กระทรวงการต่างประเทศ และเริ่มทยอยเดินทางกลับเข้าประเทศไทยแล้ว จำนวน 262 คน ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ได้เข้าไปอำนวยการและสนับสนุนกระบวนการคัดกรอง และส่งต่อเข้าสู่มาตรการควบคุมโรคของรัฐ ที่แต่ละจังหวัดดำเนินการภายใต้การดูแลของสาธารณสุข ( Local Quarantine ) โดยในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

Advertisement

ทั้งนี้ พล.อ.ชัยชาญ กล่าวย้ำว่า การปฏิบัติตามกระบวนการควบคุมโรคแห่งรัฐ เป็นความร่วมมือกันของหลายหน่วยงาน ทั้ง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กทม. รวมทั้งภาคเอกชน จึงขอให้ทุกเหล่าทัพ ดำรงการสนับสนุนและทำงานร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันกับทุกหน่วยงานอย่างเข้มข้นต่อเนื่องกันไป พร้อมทั้งขอให้ประสานเตรียมความพร้อมสถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐและระบบบริหารจัดการให้มีคุณภาพและปริมาณเพียงพอ รองรับคนไทยจากต่างประเทศที่ประสงค์จะเดินทางกลับเข้ามาอีกจำนวนมาก

พร้อมขอให้ประสานกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรับมอบห้องผู้ป่วยแรงดันต่ำที่ร่วมกันผลิตแล้วเสร็จ จำนวน 44 ห้อง นำลงไปกระจายติดตั้งตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อการควบคุมโรคและช่วยเหลือชีวิตพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 3 จชต.ที่มีอัตราการติดเชื้อจำนวนมาก พร้อมกันนี้ ขอให้ประสานกับกระทรวงพาณิชย์ อย่างใกล้ชิด ช่วยสนับสนุนยานพาหนะขนส่งผลไม้ตามฤดูกาลในพื้นที่ จชต. กระจายสู่ท้องตลาด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

หลังจากนั้น พล.อ.ชัยชาญ และคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด ที่โรงแรมรามาดา และ โรงแรมแอมบาสเดอร์ กรุงเทพฯ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image