‘หมอเรวัต’ ติง ‘โฆษก ศบค.’ ปมตำหนิชาวบ้านเข้าคิวรับแจกอาหาร ชี้ คนอดอยากเพราะตกงาน

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายแพทย์ เรวัต วิศรุตเวช เผยแพร่ข้อเขียน ‘เพราะเขาหิว’ เนื้อหากล่าวถึงเหตุการณ์ที่ประชาชนรวมตัวต่อแถวรอรับแจกอาหารซึ่งถูกตำหนิว่าไร้วินัย โดยเจ้าตัวมองว่าผู้กล่าวเช่นนั้นอาจยังไม่เข้าใจภาวะของผู้คนที่หิวโหยและอดอยากจนต้องยอมเสี่ยงกับไวรัสโควิดเพียงเพื่อให้ได้ข้าวสารอาหารแห้งไปประทังชีวิต

ดังนี้

เพราะเขาหิว

11โมงเช้าของทุกวันประชาชนติดตามสถานการณ์การระบาดของโควิดผ่านการแถลงของ. ศบค ว่ามีคนป่วยและตายเพิ่มขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนเท่าไหร่ สำหรับในประเทศไทยคนป่วยและตายอาจมีจำนวนไม่มากนักแต่พี่น้องประชาชนกำลังเดือดร้อนอย่างหนักถึงขั้นอดอยากไม่มีจะกินเพราะต้องตกงานเนื่องจากกิจการถูกปิดโดยคำสั่งของรัฐบาล

Advertisement

สิ่งที่ประชาชนมักจะได้ฟังจากการแถลงของโฆษก. ศบค. ถ้าเมื่อไหร่ยอดป่วยและตายเพิ่มขึ้นก็จะแถลงว่าเพราะคนไทยไร้วินัย ไม่ค่อยให้ความร่วมมือแต่ไม่เคยยอมรับในความล้มเหลวและเหลวแหลกที่ปล่อยให้คนนำเข้าเชื้อจากต่างประเทศมาติดคนไทยที่ไม่ได้เดินทางไปไหนแต่ต้องป่วยและตายโดยไม่ได้เป็นผู้ไปติดเชื้อจากต่างประเทศ. เพราะฉะนั้นทุก11โมงเช้าคือเวลาที่คนไทยต้องรับฟังการอบรมว่าต้องทำตัวดีๆนะ มิฉะนั้นยอดผู้ป่วยจะสูงขึ้น หรือไม่ลดลงส่วนรัฐบาลไม่เกี่ยว ฟังแล้วเหมือนการนิรโทษกรรมหลังการทำรัฐประหารเลย ที่ทำผิดอย่างไรก็ไม่เคยผิดทั้งอดีต ปัจจุบัน อนาคต ทั้งชาตินี้ ชาติหน้า และตลอดไปทุกๆชาติ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเช้านี้โฆษก. ศบค. ได้ออกมาตำหนิประชาชนที่กำลังอดอยากหิวโหยเข้าคิวยาวเหยียดเป็นจำนวนมากเพื่อรอรับบริจาคทั้งเงิน ข้าวสารอาหารแห้ง ที่วัดดอนเมือง ว่าทำผิด พรก. ฉุกเฉิน จะเป็นเหตุให้มีการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งเมื่อดูในภาพข่าวก็มีทั้งคนที่ใส่หน้ากากอนามัยและไม่ได้ใส่ ผู้ไม่ได้ใส่ก็ถูกตำหนิว่าทำตัวไม่ดี ไม่รู้จักป้องกันโดยหารู้ไม่ว่าจริงๆแล้วเพราะเขาไม่มีเงินจะซื้อเพราะมีการกักตุนจนราคาแพงหรือขาดแคลนจนหาซื้อไม่ได้

ประชาชนที่มาชุมนุมกันอย่างแออัดยัดเยียดโดยไม่หวาดกลัวโควิด. เพราะความหิวโหยอดอยากซึ่งคุณหมอโฆษกจะไม่มีวันเข้าใจ เนื่องจากในชีวิตไม่เคยต้องประสบกับความยากแค้นแสนสาหัสเช่นนี้มาก่อนเลยในชีวิต

ในฐานะแพทย์คนหนึ่งย่อมไม่อยากเห็นการอยู่ร่วมกันอย่างหนาแน่นโดยไม่มีระยะห่าง(physical distancing)จนเป็นเหตุให้มีการแพร่ระบาดของโรคได้

Advertisement

พี่น้องกำลังอดอยากหิวโหย แต่โฆษก ศบค. กำชับว่าผู้บริจาคควรต้องบริหารจัดการให้มีมาตรการระยะห่าง โดยไม่ละอายใจว่าจริงๆแล้วควรไปสั่งให้รัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการ ในฐานะผู้บริหารประเทศซึ่งมีทั้งหน้าที่และความรับผิดชอบที่ต้องควบคุมป้องกันการระบาดและเยียวยาประชาชน
พี่น้องประชาชนก็คงยังกลัวทั้งโควิด และ พรก. ฉุกเฉินครับท่านโฆษก

แต่เพราะเขาหิวครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image