‘เทพไท’ ปูด ชาวบ้านต้องจ้างลงทะเบียนเยียวยาออนไลน์

‘เทพไท’ ปูด ชาวบ้านต้องจ้างลงทะเบียนเยียวยาออนไลน์

เมื่อวันที่ 19 เมษายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงทะเบียนโครงการเราไม่ทิ้งกันของรัฐบาลผ่านออนไลน์ทั้งหมดว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนดไว้ ตั้งแต่ลงทะเบียนรับการเยียวยาผ่านระบบออนไลน์ในครั้งแรก และเมื่อถูกคัดกรองเป็นผู้ขาดคุณสมบัติ ก็ต้องอุทธรณ์ยืนยันสิทธิ์ผ่านระบบออนไลน์อีกเช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่ในประเทศ ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงระบบออนไลน์ หรือสมาร์ทโฟนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องประชาชนในชนบท ที่ยังใช้โทรศัพท์มือถือแบบอนาล็อก

การลงทะเบียนโครงการเราไม่ทิ้งกัน จึงมีการว่าจ้างลงทะเบียนเกิดขึ้น จ่ายเงิน 500 บาทในการลงทะเบียนครั้งแรก ถ้าหากได้รับการยืนยันสิทธิ์จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 500 บาท ซึ่งทำให้ประชาชนผู้ด้อยโอกาส กลับเสียโอกาสในการรับเงินอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งการลงทะเบียนออนไลน์ตามเงื่อนไขในปัจจุบัน อาจทำให้ผู้ได้รับความเดือดร้อน หรือได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถรับการเยียวยาได้อย่างทั่วถึง ครบถ้วนทุกสาขาอาชีพ และจะมีคนจำนวนมากตกหล่น ไม่ได้รับการเยียวยา และจะเกิดปัญหาสังคมตามมา ซึ่งปรากฏเป็นข่าวตามหน้าสื่อต่างๆ เป็นรายวัน ซึ่งต่อจากนี้ไปก็จะมีปัญหาทางสังคมเกิดขึ้นตามมา ทั้งปัญหาอาชญากรรม และการฆ่าตัวตาย

ถ้าการเยียวยาตามโครงการเราไม่ทิ้งกัน ยังใช้ระบบและเงื่อนไขแบบเดิมอยู่ ก็จะทำให้การเยียวยาไม่ครบถ้วน ไม่เป็นธรรม และไม่ครอบคลุมถึงคนยากคนจนอย่างแท้จริง รัฐบาลก็จะพบกับปัญหาการเยียวยา การก่อหวอด การประท้วง การโจมตีจากผู้เสียสิทธิ์อย่างกว้างขวาง

“ในฐานะที่เป็นตัวแทนของประชาชนมีประสบการณ์ตรง ในการลงพื้นที่พบกับพี่น้องประชาชนในชนบท ได้รับทราบปัญหา และมีการร้องทุกข์ตามมา จึงจำเป็นต้องออกมาท้วงติงและสะท้อนปัญหาอย่างตรงไปตรงมาให้รัฐบาลได้รับทราบ และขอยืนยันว่าพร้อมสนับสนุน โครงการเราไม่ทิ้งกันของรัฐบาลอย่างเต็มที่ ไม่มีเจตนาขัดขวาง หรือทำให้เป็นประเด็นทางการเมืองแต่อย่างใด การออกมาแสดงความเห็นทุกครั้ง ล้วนแต่เป็นปัญหาความเดือดร้อน และปัญหาปากท้องของประชาชนทั้งสิ้น จึงขอให้รัฐบาลได้เตรียมการรับมือ กับปัญหาสังคมที่จะเกิดขึ้นตามมาอย่างมากมาย ถ้ายังปล่อยให้ประชาชนอยู่ในสภาพอดยาก ไม่มีเงินใช้จ่ายเพื่อประทังชีวิตในแต่ละวัน”นายเทพไท กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image