‘ศรีสุวรรณ’ แฉกระแสไฟฟ้าผลิตล้นประเทศ แต่ยัดเยียดค่าไฟราคาแพง ซ้ำเติมประชาชนยุคโควิด-19

เมื่อวันที่ 20 เมษายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ใช้ไฟฟ้าร้องเรียนว่าค่าไฟฟ้าในรอบบิลเดือนที่ผ่านมา มีราคาแพงแบบก้าวกระโดด ทั้งที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดฉุกเฉินขอให้ประชาชนอยู่บ้าน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ดังนั้นรัฐบาลควรที่จะดูแลเอาใจใส่กับปัญหา ซึ่งไม่ใช่ทำได้เพียงลดค่าไฟให้ 3 % และกรณีดังกล่าวถือเป็นความผิดพลาด ล้มเหลวของการบริหารจัดการระบบพลังงานไฟฟ้าทั้งระบบของรัฐบาล ตั้งแต่การฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญโดยให้เอกชนมาผลิตไฟฟ้ามากเกินกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนดเกินกว่า 70% โดยมีการทำสัญญาซื้อขายถาวรล่วงหน้าทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างราคาได้ เพราะโรงไฟฟ้าของรัฐผลิตได้ไม่ถึง 30%

“ ทำให้ขณะนี้มีปริมาณการผลิตกระแสไฟฟ้ามากถึง 43,372 เมกะวัตต์ ส่วนใหญ่ซื้อมาจากเอกชน ขณะที่ปริมาณการใช้เฉลี่ยอยู่ที่ 28,338 เมกะวัตต์ โดยสถิติใช้ไฟฟ้าสูงที่สุดเมื่อปี 62 เพียง 32,272 เมกะวัตต์ ทำให้ปริมาณไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้เหลือทิ้งเป็นปริมาณที่สูงมาก ภาครัฐจึงต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมฉกเงินจากกระเป๋าผู้ใช้ไฟฟ้าทุกครัวเรือนโดยผ่านค่า เอฟ ที ( FT ) หรือค่าต้นทุนผันแปร ไปจ่ายให้เอกชนตลอดเวลา รวมทั้งการคิดค่าไฟฟ้าแบบขั้นบันไดคือใช้จำนวนมากก็เสียค่าไฟฟ้ามากขึ้น ทั้งที่ควรเรียกเก็บตามปริมาณการใช้ไฟฟ้าตามจำนวนหน่วยต่อเดือนจากปริมาณการใช้จริง ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)ต้องมีคำตอบ “นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลโดย กกพ.ได้มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าทั้งหลายทั้ง กฟผ. – กฟน. และ กฟภ. ลดอัตราค่าบริการไฟฟ้าสุทธิที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วลงอีก 3% ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท ตั้งแต่บิลค่าไฟฟ้างวดเดือน เมษายน –มิถุนายน รวม 3 เดือน ซึ่งเป็นเพียงเศษเสี้ยวของการช่วยเหลือประชาชนเล็กน้อยเท่านั้น แต่ทำมาเป็นคุยโวใหญ่โตว่าได้ช่วยประชาชนในยุคโควิด-19 แล้ว ทั้งที่ควรจะลดค่าไฟฟ้าให้ทุกครัวเรือน 50% ในขณะที่ต้องอยู่บ้านหนีภัยโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาล ส่วนในระยะยาวต้องเร่งลดสัดส่วนโรงไฟฟ้าเอกชนลงมาให้ได้ 50%จึงจะชอบในแนวทางการปฏิบัติ

“ หลายครอบครัวได้รับบิลค่าไฟฟ้าแพงมหาโหด เมื่อเทียบกันเดือนต่อเดือนแล้วไม่น่าจะแพงขนาดนั้นและได้ส่วนลด 3% แล้วก็ยังแพงอยู่ดี เรื่องนี้อาจมีกลเล่ห์ฉลที่ซ่อนเงื่อนงำไว้อีกมาก ที่รัฐบาลโดยหน่วยงานไฟฟ้า และผู้กำกับไฟฟ้า ไม่ได้บอกความจริงต่อประชาชนทั้งหมด โดยเฉพาะการเตรียมการในการจ่ายโบนัสให้พนักงานเจ้าหน้าที่กันอย่างมากมายบนความเดือดร้อนของประชาชนในยุคโควิด-19 และรวมทั้งการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์การผลิต การส่ง การบำรุงรักษาไฟฟ้าที่ราคาแพง ซึ่งเป็นต้นทุนของการไฟฟ้าที่ผลักภาระมาให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกครัวเรือนช่วยรับผิดชอบทั้งสิ้น และสมาคมฯจะนำหลักฐานไปร้องเรียนให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้ตรวจสอบในเร็วๆนี้ “ นายศรีสุวรรณ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หมอยง” แนะผ่อน “ร้านตัดผม-ห้าง-ร้านอาหาร” แบบมีระยะห่าง “ผับบาร์-กีฬา” งด “เวิร์กฟรอมโฮม” อีกพัก
บทความถัดไปไฟป่าเหนือเริ่มมอด ทส. เตรียมฟื้นฟู ดีเดย์ ปลูกใหม่พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ