วิปรบ.เด้งรับจัดวาระ 6 กม.สำคัญเข้าสภาฯ รอดูนโยบายบิ๊กตู่ป้องโควิด ก่อนเรียกประชุม

วิปรบ.เด้งรับจัดวาระ 6 กม.สำคัญเข้าสภาฯ  วางกรอบ ‪27 พ.ค. ‬รับรองพ.ร.ก. ระดมเงิน 1.9 ล้านล้าน 

เมื่อวันที่ 20 เมษายน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล กล่าวถึงการจัดระเบียบวาระในช่วงสมัยเปิดประชุม หลังพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) ที่เกี่ยวข้องการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มีผลบังคับใช้ว่า ขณะนี้มีกฏหมายสำคัญอย่างน้อย 6 ฉบับที่รอเข้าสู่การประชุมช่วงเปิดสมัยประชุมในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ โดยแยกเป็น พ.ร.ก.จำนวน 4 ฉบับ ประกอบด้วย 1.พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563

2.พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 และ 3.พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพของระบบการเงิน และความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ.2563 วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท และพ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2563 อีก 1 ฉบับ ซึ่งขณะนี้ได้เผยแพร่เนื้อหาลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ส.ส.ฝ่ายค้านสามารถดูรายเอียดทั้งหมดของพ.ร.ก.ทั้ง 4 ฉบับได้แล้ว

นายวิรัช กล่าวว่า สำหรับพ.ร.ก.ทั้ง 4 ฉบับดังกล่าวนั้น รัฐธรรมนูญกำหนดให้สภาฯพิจารณาโดยไม่ชักช้า แต่ส่วนตัวเห็นว่า ต้องดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดด้วย หากรัฐบาลตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไป จะกินเวลาไปถึงช่วงเปิดสมัยประชุมสามัญหรือไม่ ถ้าไม่ถึงก็ดำเนินการประชุมได้ เรื่องนี้จึงต้องดูนโยบายของรัฐบาลด้วย แต่ในเบื้องต้นทราบว่า ประธานสภาฯได้เตรียมการประชุมในระหว่างวันที่ ‪27-28 พฤษภาคมไว้‬ เพื่อรองรับสำหรับการพิจารณาเห็นชอบพ.ร.ก.ทั้ง 4 ฉบับแล้ว หากพิจารณาไม่เสร็จ‪ในวันที่ 27 พฤษภาคม‬ ก็สามารถพิจารณาต่อ‪ในวันที่ 28 พฤษภาคมได้

‬ ส่วนอีก 2 ฉบับคือ ร่างพ.ร.บ.การโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 กับ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 นั้น ขึ้นอยู่กับทางรัฐบาลว่า จะเสนอเข้าสู่สภาฯเมื่อไหร่ แม้ล่าสุดจะมีการนำร่างกลับไปปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดการใช้งบประมาณให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแก้ปัญหาโควิด แต่อาจจะทันตามกรอบ หรือเลื่อนออกไปไม่มาก เพราะขณะนี้ยังถือว่า มีเวลาอีกประมาณ 1 เดือน กว่าสภาฯจะเปิดสมัยประชุม หากรัฐบาลส่งมาทางวิปรัฐบาลก็พร้อมดำเนินการให้ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โปรดเกล้าฯ ให้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดซื้อเครื่องช่วยหายใจ
บทความถัดไป‘เสธ.หมึก’หาทางเยียวยานักปั่น กระทบหนักขายรายได้ช่วยโควิด