นายกฯย้ำเงินกู้ 1 ล้านล้าน ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ-ยัน ฟังความเห็นรอบด้าน

นายกฯย้ำเงินกู้ 1 ล้านล้าน ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เคร่งครัดระเบียบ ถูกทุกตัวกฎหมาย เท่าที่จำเป็น เพื่อ 3 งานหลัก ‘สาธารณสุข-เยียวยา-ฟื้นฟู’ ผลกระทบโควิด-19 หลัง ครม.มีมติตั้งคณะ กก.กลั่นกรอง-ระเบียบใช้งบฯแล้ว ยืนยันฟังเสียงรอบด้านจาก ปชช.ทุกภาคส่วน

 

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 21 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าสิ่งสำคัญ ครม.ได้หารือมาตรการรองรับวิกฤตการณ์โควิด-19 เป็นเรื่องหลัก ในเรื่องอื่นๆ เป็นการทำงานตามกรอบของแต่ละกระทรวง โดยตนได้เน้นย้ำแต่ละกระทรวงให้ดำเนินการขับเคลื่อนในทุกมิติ ทุกกระทรวง ทั้งในงานในหน้าที่และงานที่ศูนย์ ศบค.ได้มีมติดำเนินการออกไปแล้ว ขอให้ทุกกระทรวงนำไปขับเคลื่อนด้วย สิ่งที่อยากเรียนให้ทราบ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชกำหนดฉบับต่างๆ เรียบร้อยแล้ว โดย พ.ร.ก.ที่สำคัญคือ พ.ร.กให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) พ.ศ.2563 จำนวนไม่เกิน 1 ล้านล้านบาท

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ทั้งนี้ แบ่งเป็น 3 ส่วนคือ การแก้ด้านสาธารณสุข เยียวยาและฟื้นฟู โดยทั้ง 3 ส่วนนี้ ครม.เห็นชอบจัดตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ โดยมีในส่วนราชการและผู้ทรงคุณวุฒิ และระเบียบการใช้เงินต่างๆ ต่อไปต้องพิจารณาให้เป็นไปตามระเบียบและทุกกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด อย่างรอบคอบและจำเป็น โดยให้กระทรวงนำแผนงานและโครงการต่างๆ เข้า ครม.ครบถ้วนในโอกาสต่อไปให้เร็วที่สุด เพื่อให้ทันสถานการณ์ ทั้งนี้ มาตรการสาธารณสุข มาตรการเยียวยา ซึ่งตนฟังเสียงรอบด้านจากประชาชนทุกภาคส่วนและมอบให้ส่วนราชการไปพิจารณาให้ถูกต้องและเหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รวมถึง 2 พ.ร.ก.คือ พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ.2563 เป็นหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลัง ร่วมกันจัดตั้งกองทุนรักษาสภาพคล่องของการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ จำนวน 4 แสนล้านบาท และ พ.ร.ก.ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดย ธปท.มีอำนาจให้กู้ยืมเงินแก่สถาบันการเงินวงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท ตนสั่งการให้กระทรวงการคลังหารือกับ ธปท.ดำเนินการด้วยความรอบคอบ และรับข้อสังเกตจากทุกภาคส่วน รวมถึงจากผู้มีประสบการณ์มาประกอบในการทำงานด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image