“เนติวิทย์”กลับมามีตำแหน่งอีกครั้ง ได้รับเลือกตั้งเป็น นายกสโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล  นิสิตรัฐศาสตร์ นักกิจกรรมคนดังอดีตประธานสภานิสิตจุฬาฯ ได้รับเลือกตั้งเป็น “นายกสโมสรนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ”

เมื่อวันที่ 21 เมษายน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และเป็นนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง สังคม โพสต์ข้อความระบุว่า ลงสมัครในตำแหน่ง นายกสโมสรนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ประจำปี 2563 และได้รับการเลือกตั้ง

“ผมมีปณิธานส่วนตัวว่า อยู่ที่ไหนก็อยากพัฒนาที่นั่นให้ดีขึ้น เพราะคิดแบบนี้ ตอนเป็นนักเรียน เลยไปลงสมัครประธานสภานักเรียน แต่ปีนั้น ครูก็แกล้งยุบสภานักเรียนทิ้งเสีย แล้วก็มาแต่งตั้งใหม่เอง ผมกลายเป็น นักเรียนเลวในระบบการศึกษาแสนดี พอมามหาวิทยาลัย ผมได้ทำงานในฐานะประธานสภานิสิต มีโครงการมากมายที่จะเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม แต่ก็ถูกแกล้งอีก ผมเศร้าใจมากที่ถูกหักคะแนน ไล่ออกจากสภานิสิต ครั้งนี้ถูกตีตราว่าเป็นคนผิด คนปั่นป่วนพิธี จนต้องไปศาลใช้เวลา1ปี ศาลได้ให้ความยุติธรรม ให้คะแนนกลับคืนมา แต่ก็ไม่ได้ทำงานในหน้าที่นั้นแล้ว เพราะเวลาล่วงเลยมาได้หนึ่งปี”

“เมื่อผมได้คะแนนกลับมา เมื่อวานมีการเลือกตั้งที่จุฬาฯ พอที่จะสมัครได้แล้ว ผมอยากจะมีส่วนพัฒนาคณะตัวเองให้ดีขึ้น จึงลงสมัครกับน้องๆ เพื่อนๆ นิสิตร่วมอุดมการณ์ โดยผมลงสมัครในตำแหน่ง “นายกสโมสรนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ประจำปี 2563″ ผลปรากฏว่า ได้รับเลือกตั้ง มีโอกาสอีกครั้งในการกลับมาทำงาน ผมขอขอบคุณเพื่อนๆ น้องๆ ที่ไว้วางใจ และขอบคุณกำลังใจจากเพื่อนๆในสังคมทั่วไปที่ไม่ให้ผมต้องโดดเดี่ยวในวันเวลาอันยากลำบาก”

สำหรับ นายเนติวิทย์ เป็นผู้ก่อตั้งสมาพันธ์นักเรียนไทยเพื่อการปฏิวัติระบบการศึกษาไทยและกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท เคลื่อนไหวทางการเมือง สิทธิ มาตั้งแต่สมัยมัธยมฯ เช่นเรื่องทรงนักเรียน ปฏิรูปหลักสูตรการศึกษา รวมถึงวิจารณ์พิธีกรรมหน้าเสาธงในโรงเรียน และการยกเลิกเกณท์ทหาร

เนติวิทย์เคยชวน โจชัว หว่อง นักกิจกรรมคนดังของฮ่องกง มาปาฐกถา ที่จุฬาฯ ก่อนถูกล็อกตัวไม่ให้ออกจากสนามบินเข้าไทย และถูกส่งกลับฮ่องกงจนเป็นข่าวดัง เคยได้รับเลือกตั้งเป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯ ในปี 2560 เนติวิทย์และสมาชิกสภานิสิตฯ อีก 7 คนเดินออกจากพิธีของมหาวิทยาลัยจนเป็นข่าวดัง  รองอธิการบดีจุฬาฯ สั่งตัดคะแนนความประพฤติ ทำให้เนติวิทย์ขาดโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมหรือลงสมัครในตำแหน่งต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย และพ้นจากตำแหน่งประธานสภานิสิตฯ

ต่อมา ยังเข้าเป็นผู้สังเกตการณ์ในการประท้วงต่อต้าน คสช. และถูก คสช. ฟ้องร้อง ว่าเป็นผู้นำการประท้วง ละเมิดพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ต่อมา ศาลสั่งปล่อยตัวกับนักเคลื่อนไหวโดยไม่มีเงื่อนไข

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเคยเสนอ “รางวัลสิทธิมนุษยชน” ประเภทเด็กและเยาวชนจากบทบาทการรณรงค์เคลื่อนไหวเรื่องสิทธิมนุษยชนในโรงเรียนให้เขา แต่เขาปฏิเสธ  ใน ปี 2561 เนติวิทย์เป็น 1 ใน 50 บุคคลชาวเอเชียที่น่าจับตามองแห่งปี (50 Asians to Watch) สาขาบุคคลสาธารณะผู้เคลื่อนไหวสังคม ประจำปี 2018 โดยสำนักข่าวสเตรทไทมส์ของสิงคโปร์ และได้รับเชิญให้เป็น 1 ในผู้กล่าวปาฐกถางาน Oslo Freedom Forum ประจำปี 2018 จากมูลนิธิ Human Rights Foundation ซึ่งเป็นเวทีระดับโลกที่พูดถึงประเด็นสิทธิมนุษยชน

ปัจจุบันเนติวิทย์ กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเพิ่งได้รับเลือกตั้งเป็น นายกสโมสรนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมปศุสัตว์ ร่วมกับสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย นำเข้า ‘วัคซีน AHS’ สกัดการแพร่ระบาด ‘กาฬโรคแอฟริกาในม้า’
บทความถัดไปงบ 4,280 ล้าน สู้ภัย “โควิด-19” “คัดกรอง”ทุกสิทธิ-รักษาฟรีผู้ป่วย “บัตรทอง”