ทูตญี่ปุ่นชื่นชมไทยแก้โควิดมีประสิทธิภาพ ยันเอกชนญี่ปุ่นยังเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย

ญี่ปุ่นชื่นชมมาตรการไทยในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมสนับสนุนอาเซียนด้านยาและเวชภัณฑ์

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 23 เม.ย. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับ นายนาชิดะ คาซูยะ (Mr. Nashida Kazuya) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้ารับหน้าที่

นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-ญี่ปุ่น โดยเชื่อมั่นว่าเอกอัครราชทูตฯจะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันต่อไป พร้อมขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นสำหรับความร่วมมือและความช่วยเหลือแก่ไทยเพื่อบรรเทาสถานการณ์โรคโควิด-19 อาทิ ยาและเวชภัณฑ์ และการอำนวยความสะดวกเพื่อช่วยเหลือชาวไทยกลับประเทศ

ด้านเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นฯกล่าวแสดงความชื่นชมนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่ดำเนินมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนน้อย และยอดผู้ป่วยรายใหม่ลดจำนวนลงทุกวัน พร้อมขอบคุณที่รัฐบาลขยายระยะเวลาอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของคนต่างด้าว ซึ่งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ชาวญี่ปุ่นในไทยเป็นอย่างมาก สำหรับด้านเศรษฐกิจยืนยันว่าภาคเอกชนญี่ปุ่นยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทย และจะสานต่อการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายยินดีกับผลสำเร็จของการประชุมสุดยอดอาเซียน+3 สมัยพิเศษ ว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา โดยญี่ปุ่นพร้อมให้การสนับสนุนแก่อาเซียน 3 ด้าน ได้แก่ ยาและเวชภัณฑ์ การจัดตั้งศูนย์รับมือการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ในอาเซียน และการฟื้นฟูความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของภูมิภาค

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณญี่ปุ่นที่สนับสนุนไทยในการสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP และการจัดตั้งสถาบันโคเซ็นสองแห่งในไทย เพื่อผลิตวิศวกรและแรงงานทักษะในอุตสาหกรรมเป้าหมาย

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีขอถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่น พร้อมทั้งฝากความปรารถนาดีไปยังนายกรัฐมนตรีอาเบะ และประชาชนชาวญี่ปุ่นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย.เตือนซื้อยาจีน “เหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล” ออนไลน์ เสี่ยงปลอม
บทความถัดไป‘โรช’ เปิดตัวชุด Anti-SARS-CoV-2 หาสารภูมิต้านทานผู้ติดเชื้อโควิด-19 หวังทั่วโลกคืนสู่ปกติโดยเร็ว