“บิ๊กแดง” สั่งเข้ม เฝ้าตรวจชายแดน มอบ ทภ.4 ทำแนวป้องกันตลิ่งแม่น้ำสุไหงโก-ลก

อภิรัชต์ คงสมพงษ์

“บิ๊กแดง” สั่งเข้ม เฝ้าตรวจชายแดน สั่ง ทภ.4 ทำแนวป้องกันตลิ่งแม่น้ำสุไหงโก-ลก

ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ประชุมผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนช์ กับผู้บังคับหน่วยทั่วประเทศ โดยได้กล่าวถึงการปฏิบัติงานของกองทัพบกที่สนับสนุนนโยบายรัฐในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายๆ ภารกิจ

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีได้ฝากขอบคุณกองทัพบกโดยเฉพาะศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กองทัพบก กรมแพทย์ทหารบก และโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ที่ได้ร่วมกับภาคเอกชนจัดสร้างหอผู้ป่วยความดันลบด้วยระบบ Fresh Air 100 เปอร์เซ็น ตามมาตรฐาน WHO สามารถรองรับผู้ป่วย โควิด-19 ได้จำนวนมาก เป็นแห่งแรกของประเทศไทย โดยดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อผ่านสถานการณ์ โควิด-19 ไปแล้ว ยังสามารถนำมาใช้เป็นหอผู้ป่วยปลอดเชื้อในการรักษากำลังพลและครอบครัวตลอดจนประชาชนต่อไปได้

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ที่ประชุมได้มีการรายงานถึงความคืบหน้าการอำนวยความสะดวกสำหรับการเดินทางกลับของคนไทย ที่จุดผ่านแดนถาวร ตั้ง 18 เมษายน 2563 เป็นต้นมา มีคนไทยเดินทางกลับเข้าประเทศแล้ว 2,005 คน และเข้าสู่กระบวนการคัดกรองทางด้านสาธารณสุข สำหรับในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ กองทัพภาคที่ 4 ดำเนินการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างตามแนวชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเฝ้าตรวจในเวลากลางคืนและขณะนี้ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว โดยผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการเพิ่มเติมให้กองทัพภาคที่ 4 พิจารณาสร้างแนวป้องกันตลิ่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติตลอดแนวแม่น้ำสุไหงโก-ลก เพื่อป้องกันการทรุดตัวของตลิ่ง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของแนวเขตแดนในอนาคตได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บีจี ส่งกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์กู้วิกฤติโควิด-19
บทความถัดไปเซเว่นฯ มอบอุปกรณ์การแพทย์ รพ.บางบัวทอง 2 สู้ภัยโควิด-19