มติกกต.ยุติสอบ”เผดิมชัย สะสมทรัพย์” ปมแจกซื้อเสียง ชี้ พยานไม่น่าเชื่อถือ

มติกกต.ยุติสอบ”เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ” ปม แจกซื้อเสียง เลือกตั้งซ่อมนครปฐม ชี้ พยานน้ำหนักน้อยไม่น่าเชื่อถือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยกรณีก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง กกต.ได้รับรายงานกรณีมีเหตุอันควรสงสัยหรือความปรากฎต่อกกต.ว่า ดาบตำรวจผ่าง ประเสริฐสันเทียะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งส.ส.จังหวัดนครปฐม ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 และนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้สมัครส.ส.แบบแบ่งเขต เขตเลือกตั้งที่ 5 จังหวัดนครปฐม พรรคชาติไทยพัฒนา ปัจจุบันได้รับเลือกตั้ง ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 กระทำการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

ทั้งนี้ กกต.พิจารณารายงานการไต่สวนตลอดจนพยานหลักฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้องประกอบกันแล้วได้ความว่ามีผู้แจ้งว่าก่อนวันเลือกตั้งประมาณ 5 วันเวลาประมาณ 19.00 น. ที่ตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ภรรยาของผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ให้เงินจำนวน 500 บาทแก่พยาน และขอให้ลงคะแนนให้แก่นายเผดิมชัย จากการไต่สวนผู้แจ้งและพยานทั้งสองให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนว่าเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 ภรรยาของผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ให้เงิน 500 บาทแก่ผู้แจ้งเพื่อจูงใจให้ลงคะแนนให้แก่นายเผดิมชัย แต่ต่อมาผู้แจ้งให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนว่าพยานของผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 มอบเงิน 500 บาทให้แก่ผู้แจ้งโดยพูดว่า”หนูเอาเงินมาใช้หนี้” และ”อย่าลืมเบอร์1ด้วยนะ”และพยานให้ถ้อยคำว่าตามที่ได้ให้ข้อมูลไว้เกิดจากความเข้าใจผิดโดยให้เงิน 500 บาทดังกล่าวเป็นการชำระหนี้จากมูลหนี้กู้ยืมเงิน

พยานหลักฐานดังกล่าวจึงมีน้ำหนักน้อยไม่น่าเชื่อถือและจากการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือในธนบัตรของกลางไม่พบว่ามีลายนิ้วมือแฝงของบุคคลใด ประกอบกับไม่มีพยานยืนยันว่าผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 มีพฤติกรรมใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยกฏหมายกระทำการอันเป็นคุณหรือโทษแก่ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ข้อเท็จจริงจึงยังฟังไม่ได้ว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองกระทำการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1) และมาตรา 78 ตามข้อกล่าวหาแต่อย่างใดจึงมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ของอร่อยยั่วๆ ทั่วไทย สั่งง่ายผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ OTOP TODAY
บทความถัดไปบอริส จอห์นสัน เตรียมกลับมาทำงานจันทร์นี้ หลังติดโควิด-19 จนเข้าไอซียู