เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน

ร่วมใจ - กำธร ศิลาอ่อน กรรมการผู้จัดการใหญ่สายการผลิตและการเงิน และมณีสุดา ศิลาอ่อน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) มอบผลิตภัณฑ์คุกกี้ ให้กระทรวงสาธารณสุข โดยมีอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับมอบ ภายใต้โครงการ “S&P ร่วมใจ สู้ภัยโควิด-19” ณ กระทรวงสาธารณสุข

เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน

⦁…วันที่ 28 เมษายน ครม.มีวาระต้องตัดสินใจหลากหลายเรื่องราว เรื่องแรก คือ การตัดสินใจว่าจะต่อหรือไม่ต่อการใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเดิมขอไว้แค่ 30 เมษายน ซึ่งฟังๆ ท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เมื่อวันก่อน คงจะตัดสินใจยืดการใช้ออกไป

⦁…แต่เพราะประเทศไทยหยุดชะงักมาแล้วเป็นเดือน ปัญหาทางเศรษฐกิจเรื่องรายได้ ปัญหาความเป็นอยู่เรื่องอดอยาก เริ่มปรากฏ ขณะที่ที่ปรึกษาภาคเอกชนมีข้อเสนอให้ “คลายล็อก” เพื่อให้ทุกอย่างได้ขับเคลื่อน ก็คงต้องเป็นภาระของ ครม.ที่จะแสดงท่าทีว่า ไทยจะ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ” เหมือนเดิม หรือจะเริ่มให้ออกจากบ้านไปทำงานกันบ้างได้แล้ว

⦁…ในวันเดียวกันนั้น แผนการกู้เงินจาก “พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท” ซึ่งแบ่งเป็นกู้ปีนี้ 6 แสนล้าน กู้ปีหน้า 4 แสนล้าน ก็จะเข้าสู่ที่ประชุม ครม. คิดว่าไม่น่ามีปัญหา แล้วยังมี “แผนเยียวยาเกษตรกรที่กำหนดให้ครัวเรือนละ 1.5 หมื่นบาท” ซึ่งก็ต้องรอลุ้นเหมือนกันว่าได้หรือไม่ จะไปถึงมือเกษตรกรเมื่อไหร่

⦁…ยังมี “พ.ร.บ.โอนงบประมาณ” ที่หั่นมาจากกระทรวงและหน่วยราชการต่างๆ ประมาณ 1 แสนล้านบาท เพื่อนำเงินเหล่านี้ไปสมทบใช้บริหารราชการในภาวะวิกฤตโควิด โดยมีกระทรวงกลาโหม หั่นเงินช่วยชาติ 1.7 หมื่นล้านบาท นำโด่งเป็นอันดับ 1 ทำดีแบบนี้ต้องปรบมือให้

⦁…การตัดสินใจครั้งนี้มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการตัดสินใจเคอร์ฟิวในครั้งแรก เพราะแสดงถึงความพร้อมของประเทศไทยที่จะ “อยู่กับโควิด” ในช่วงก่อนผลิตวัคซีนได้ว่า อยู่ได้หรือไม่ได้ จะอยู่กันอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด ขณะเดียวกันก็สามารถทำมาหากินได้

⦁…เมื่อเวลาผ่านพ้นไป กระทรวงสาธารณสุขก็เริ่มรู้จัก “โควิด” มากขึ้น ทราบว่าโควิดแย่งเป็น 3 กลุ่ม คือ เอ บี ซี “ไทยเป็นเชื้อโควิดในกลุ่มบี” ส่วนสิงคโปร์กับยุโรปเป็นกลุ่มซี แล้วในกลุ่มบีก็ยังแบ่งเชื้อออกเป็น 3 ชนิด เอส จี และวี ซึ่งไทย เป็นเชื้อแบบ เอส ส่วนการตรวจโควิด แบ่งเป็น “ตรวจเชื้อ” และ “ตรวจภูมิต้านทาน” ถ้าจะให้ชัวร์ ยืนยันว่าจะต้อง “ตรวจเชื้อ”

⦁…ผลการจับมือระหว่างข่าวสดเครือมติชนกับกระทรวงสาธารณสุขในการจัดกิจกรรม “พลังใจ พลังฮีโร่ สู้โควิด-19” ผ่านไลฟ์สด 8 ชั่วโมงเมื่อเสาร์ที่ผ่านมา สำเร็จจนอดปลื้มไม่ได้ ขอจดจำเอาคำแนะนำจาก นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต ที่ให้ “4 สร้าง 2 ใช้” พกใส่กระเป๋าเอาไปปฏิบัติ

⦁…“4 สร้าง” คือ “สร้างความปลอดภัย” ด้วยหลัก 3 ข้อ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่าง “สร้างความสงบ” ติดตามข่าวอย่างพอดีทั้งปริมาณและคุณภาพ “สร้างความหวัง” ว่าเราจะฟันฝ่าไปด้วยกัน “สร้างความเห็นใจ” คือ เข้าใจผู้อื่น ส่วน “2 ใช้” คือ “ใช้สัมพันธภาพ” ให้กำลังใจกัน และ “ใช้ศักยภาพ” ช่วยเหลือกัน

นิวรอน

มอบหน้ากาก – วราภรณ์ กุลสวัสดิ์ภักดี กรรมการอิสระ พร้อมด้วย อรอนงค์ แสงพุ่มพงษ์ กรรมการ บมจ.ไทยวาโก้ ในเครือสหพัฒน์ ส่งมอบหน้ากากอนามัยวาโก้ จำนวน 10,000 ชิ้น ให้กับ ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา และ เมทินี ชโลธร รองประธานศาลฎีกา เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับบุคลากรของศาลยุติธรรม ประชาชน คู่ความ ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งต่อ – เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร พร้อมด้วย กฤษฎา บุญราช ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย และ ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ล็อตที่ 2 จาก ประวิช สุขุม ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เพื่อดำเนินการส่งต่อเหล่ากาชาด 76 จังหวัด แจกจ่ายให้ประชาชนทั่วประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ณ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

น้ำใจ – สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) พร้อมด้วย วิฑูรย์ อยู่ทิม รองผู้ว่าการ กนอ. มอบอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับ วิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าฯจันทบุรี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด” เพื่อส่งต่อให้กับชุมชนและบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ จ.จันทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

บริจาคน้ำดื่ม – อนุชาติ ดีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บจก.แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) ศูนย์ประมูลรถยนต์มือสองครบวงจรได้มาตรฐานสากล ธุรกิจในเครือ เอ็ม บี เค มอบน้ำดื่มและอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดคัดกรองผู้ติดเชื้อในเขตพื้นที่บางนา โดยมี พ.ต.อ.นคร ทองพานิช ผกก.สน.บางนา รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยหมอ – เจริญชัย ประเทืองสุขศรี กรรมการผู้จัดการ บจก.ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ให้กับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาล 9 แห่งใน จ.ระยอง และโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จ.ชลบุรี โดยมี สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าฯระยอง และ พล.ร.ต.นพ.เกิดศักดิ์ วีระโยธิน ผอ.รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เป็นผู้รับมอบ

สนับสนุน – เสาวณีย์ อักษรานุวัตร พร้อมด้วย ธารธร อักษรานุวัตร นำคณะผู้บริหาร บจก.สยามนุวัตร ส่งมอบชุดป้องกันการติดเชื้อ (PPE) ให้กับโรงพยาบาลศิริราช เพื่อสนับสนุนความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์ต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และ รศ.นพ.ยงยุทธ ศิริวัฒนอักษร รอง ผอ.รพ.ศิริราช รับมอบ ที่ รพ.ศิริราช เมื่อเร็วๆ นี้

ตรวจเข้มตลาด – อาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร พร้อมด้วย เทียมจันทร์ วรสง่าศิลป์ และ พรเลิศ เพ็ญพาส ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขตจตุจักร ลงพื้นที่ตรวจแนะนำเกี่ยวกับมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในตลาดอมรพันธ์ เมื่อเร็วๆ นี้

สู้โควิด – ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) รับมอบเงิน จาก บมจ.วิริยะประกันภัย โดยมี กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ เป็นผู้แทนมอบ เพื่อสนับสนุนนวัตกรรมทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19 ศูนย์รวมนวัตกรรม “KMITL GO FIGHT COVID-19” ณ สำนักอธิการบดี สจล.

สมทบทุน – วิไลพร ปิติมานะอารี ตัวแทนผู้บริหารซีพีเอ็นและกลุ่มเซ็นทรัล มอบเงิน 1 ล้านบาท จากเงินบริจาคเงินบุญของศาลพระตรีมูรติและศาลพระพิฆเนศที่บริหารโดย บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ให้แก่ รพ.วชิระภูเก็ต รวมทั้งหน้ากาก Face Shield และอุปกรณ์ทางการแพทย์จากเซ็นทรัล กรุ๊ป โดยมี ภัคพงษ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าฯภูเก็ต วิกรานต์ มงคลจันทร์, นพ.ธนิศ เสริมแก้ว ร่วมรับมอบ ณ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รบ.หนีฝ่ายค้านไม่พ้น โดย ศุกร์ มังกร
บทความถัดไปคนตามข่าว : สะถิระ เผือกประพันธุ์ ควบบีเอ็มแจกอาหาร-ถูกชนคว่ำ