เตรียมชง ครม. 28 เม.ย.นี้! เยียวยา ‘เกษตรกร’ รับเงินช่วยเหลือจากเหตุ ‘โควิด-19’

เตรียมชง ครม. 28 เม.ย.นี้! เยียวยา ‘เกษตรกร’ รับเงินช่วยเหลือจากเหตุ ‘โควิด-19’

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากคลังมีมาตรการแจกเงินเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านการแจกเงิน 5,000 บาทไปแล้ว พบว่าจะมีการนำมาตรการเยียวยาในส่วนของกลุ่มเกษตรกรเข้าเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 28 เมษายนนี้ โดยเป็นมาตรการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการนำเสนอเอง ส่วนกระทรวงการคลังจะให้ความร่วมมือในส่วนของการคัดกรองผู้ที่ได้รับการเยียวยาไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้มีบุคคลใดได้รับการช่วยเหลือซ้ำซ้อน โดยจะเป็นการช่วยจัดการฐานข้อมูลที่มี ส่วนรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ ของมาตรการ คลังไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ ที่จะต้องพิจารณาและกำหนดออกมาเอง

“กระทรวงเกษตรฯ น่าจะอยู่ในขั้นตอนการจัดการฐานข้อมูล เพื่อทำให้จำนวนเกษตรกรแม่นยำที่สุด โดยการจ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกร จะจ่ายผ่านบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ( ธ.ก.ส.) ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่น่าจะมีบัญชีกับธนาคารนี้อยู่แล้ว ส่วนการจะจ่ายเงินเยียวยาจริง จะมีการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการรับสิทธิช่วยเหลือซ้ำซ้อน โดยขณะนี้ทีมงานของผู้พิทักษ์อยู่ในระหว่างการลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบผู้ขอทบทวนสิทธิทั่วประเทศ ซึ่งได้เน้นย้ำให้ลงไปตรวจสอบผู้ขอทบทวนสิทธิดังกล่าวให้เร็วที่สุด ทำให้ช่วงวันหยุดทีมงานก็ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การตรวจสอบทำได้เร็วที่สุด โดยจากการลงพื้นที่ก็พบว่ามีผู้ขอทบทวนสิทธิที่ไม่ตรงเงื่อนไขอยู่บ้าง แต่ในภาพรวมยังเป็นไปได้ดี เพราะประชาชนให้ความร่วมมือดีและยินดีต้อนรับทีมผู้พิทักษ์ เนื่องจากต้องการให้เห็นถึงความเดือดร้อนและผลกระทบที่ได้รับจากโควิด-19” นายลวรณกล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร แก้ปัญหาวิกฤตโควิด-19 และภัยแล้ง รายละ 15,000 บาท (แบบจ่ายครั้งเดียว) จำนวน 9 ล้านครัวเรือน โดยจะยึดโยงข้อมูลที่เกษตรกรขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก่อนหน้านี้ และตรวจสอบกับฐานข้อมูลของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นั้น

อ่าน : ‘คลัง’ อนุมัติเงินเยียวยาเกษตรกร แก้วิกฤตโควิด-ภัยแล้ง รายละ 15,000 บาท

โดยเกษตรกรที่ไม่มั่นใจว่าได้เคยขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ สามารถเข้าไปตรวจสอบสถานะการขึ้นทะเบียนเกษตรกรได้ โดยใช้บัตรประชาชนเลข 13 หลัก

คลิก : ตรวจสถานะขึ้นทะเบียนเกษตรกร  

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon