หมอสุภัทรชวนติดแฮชแท็กต้าน CPTPP ร่วม Mob from Home นวัตกรรมประชาธิปไตยในยุคโควิด -19

เมื่อวันที่ 27 เมษายน นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า Mob from Home นวัตกรรมประชาธิปไตยในยุคโควิด #No CPTPP

แม้มีการระบาดของโควิด แต่ประชาธิปไตยและการมีส่วนร่วมของประชาชนยังต้องส่งเสียง ไม่ควรลดทอนหรือปิดกั้นโดยอาศัยสถานการณ์โควิดเป็นเครื่องมือ Mob from Home จึงเป็นนวัตกรรมทางการเองที่น่าสนใจยิ่ง

ในสถานการณ์โควิดระบาดทั่วโลก สิ่งหนึ่งที่ประเทศไทยอุ่นใจคือ ประเทศไทยเป็นประเทศผลิตอาหาร มีผลผลิตหลากหลายและมากพอสำหรับคนในประเทศและส่งออก มีการเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกต่อ มีอุตสาหกรรมอาหารจำนวนมาก ภาวะอาหารหมดเกลี้ยงจากซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดจึงไม่มีให้เห็น ตุนยังไงก็ยังมีของมาเติม ตลาดไม่ว่างเปล่า จนผู้คนรู้สึกว่าไม่ต้องตุน พิสูจน์ได้ว่าเรามีความมั่นคงทางด้านอาหารอย่างแท้จริง

เรามียาสำคัญๆใช้เพียงพอ แม้เราไม่ได้โดดเด่นด้านยาและเคมีภัณฑ์ แต่ภาวะขาดแคลนยาหรือถูกเอาเปรียบจากการต้องหาซื้อยาราคาแพงเกินเหตุนั้นยังไม่มี

แต่พรุ่งนี้ วันอังคารที่ 28 เมษายน 2563 ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล นำโดยรองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้เตรียมการเสนอให้ประเทศไทยเข้าร่วม CPTPP ซึ่งหลายฝ่ายมั่นใจว่ากระทบความมั่นคงด้านอาหาร เมล็ดพันธุ์ สมุนไพร ยา ซึ่งเราจะถูกเอาเปรียบจากการไปลงนามครั้งนี้

CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership ) หรือความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก เป็นความตกลงการค้าเสรีที่ครอบคลุมเกือบทุกเรื่อง มีสมาชิก 11 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น แคนาดา เม็กซิโก เปรู ชิลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม เป็นการปรับโฉมจากความตกลง TPP (Trans-Pacific Partnership) ที่สหรัฐอเมริกาได้ถอนตัวออกไป แต่ไทยกำลังจะเข้ากระโดดเข้าไปด้วยเป็นประเทศที่ 12

ประเด็นที่เป็นคำถามใหญ่เช่น ผลกระทบต่อภาคการเกษตรที่ถูกต่างชาติผูกขาดเมล็ดพันธุ์ และในด้านการสาธารณสุข ยาแพงจะขึ้น สิทธิบัตรยาผูกขาดมากขึ้น การใช้สิทธิ CL หรือใช้สิทธิผลิตยาฉุกเฉินโดยยกเว้นสิทธิบัตรทำได้ยากและอาจถูกเอกชนฟ้องร้องได้ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนไทยมีความมั่นคงทางอาหารและทางยาลดลง

การรีบเร่งมีมติ ครม.เห็นชอบโดยอาศัยช่วงโควิดเป็นทางลัดในการกระโดดเข้าร่วม CPTPP นั้น เป็นการฉวยโอกาสที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ควรเปิดโอกาสให้คนไทยถกกันอย่างกว้างขวาง ควรเปิดโอกาสให้รัฐสภาได้ร่วมถกด้วย หรือควรรับฟังความคิดเห็นจากบุคคลหลายภาคส่วนให้ถ้วนทั่วก่อน จึงจะชอบธรรมและถูกต้อง แบบนี้เท่ากับชกใต้เข็มขัด เอาเปรียบภาคประชาชนคนไทยมากไปนะครับ

คนไทยจึงต้องร่วมใจ เรียกร้องให้คณะรัฐมนตรีปฏิเสธข้อเสนอการเข้าร่วม CPTPP ไปก่อน ไม่มีความจำเป็นต้องรีบเร่ง รอให้โควิดดีขึ้น เปิดพื้นที่เวทีรับฟังผลดีผลเสียให้รอบคอบก่อนไม่ดีกว่าหรือ

จับตาผลการประชุมของคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 28 เมษายน 2563 และร่วมกันคัดค้านการเข้าร่วม CPTPP ด้วย Mob from Home ในยุคโควิด ถ่ายรูปติดแฮชแท็ก #NoCPTPP กันทั้งบ้านทั้งเมืองกันด้วยนะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon