‘สุวิทย์’ ชี้เล่นเกมการเมืองช่วงวิกฤตไม่เหมาะสม จวกอยู่ที่สามัญสำนึก

‘สุวิทย์’ ชี้เล่นเกมการเมืองช่วงวิกฤตไม่เหมาะสม จวกอยู่ที่สามัญสำนึก

เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายสุวิทย์  เมษินทรีย์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี โดยให้นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มาเป็นรัฐมนตรีว่าการ อว. ว่า ส่วนตัวไม่น้อยใจ เป็นเรื่องปกติธรรมดา อย่ายึดมั่นถือมั่น ทุกอย่างอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  แต่ขอถามว่า ในช่วงสถานการณ์วิกฤตขนาดนี้มาคิดเรื่องการเมืองได้อย่างไร ทั้งที่วันนี้ต้องช่วยกันทำงาน เพื่อตอบโจทย์ความเดือดร้อนของประชาชน ให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปให้ได้ การที่จะมานั่งดึงเกมทางการเมือง ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตนั้น ส่วนตัวคิดว่าไม่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตรงนี้เป็นปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เองใช่หรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมชาติ เพียงแต่ก็ต้องมีเรื่องของสามัญสำนึก ว่าวันนี้ควรทำเรื่องใดก่อน  หลัง ซึ่งการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 คิดว่า รัฐบาลทำได้ดีขึ้นแล้ว จากนั้นต้องมาว่าเรื่องเศรษฐกิจ สร้างงาน ตรงนี้คือเรื่องที่มีความสำคัญ ชั่วโมงถ้ามาพูดเรื่องการเมือง ตนว่าคงไม่เหมาะสม ทั้งนี้นายกฯ เองก็ชัดเจน ว่าชั่วโมงนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง และคนที่จะตัดสินเรื่องนี้ ก็คือนายกฯคนเดียว  ทั้งนี้ส่วนตัวยังไม่ได้พูดคุยกับใครเพราะส่วนใหญ่ทำงาน  ไม่ค่อยได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับในพรรค

“ผมเองไม่คิดว่า จะมีเรื่องนี้เกิดขึ้นในชั่วโมงนี้ คนที่ตัดสินเรื่องนี้ได้อยู่ที่นายกฯ เพียงคนเดียว ส่วนที่มีชื่อผมจะถูกปรับออกจาก ครม. ถึง 2 ครั้งส่วนหนึ่ง เพราะไม่มี ส.ส.ในมือ ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา ผมทำงานเพื่อประเทศ ไม่ได้ทำงานเพื่อพรรคอย่างเดียว เมื่อถึงวันหนึ่งที่ภารกิจผมจบ หรือถึงจุดหนึ่งที่นายกฯ บอกว่ามีคนที่เหมาะสม มาทำต่อได้ดีกว่า ผมก็ยินดีเสมอ พร้อมที่จะไปถ้านายกฯบอก ผมมาไม่ได้ยึดติดตำแหน่ง ส่วนนายสุชาติ ที่มีชื่อว่าจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการ อว. ต่อ เหมาะสมหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ประชาชน อยู่ที่ประชาคมมหาวิทยาลัย จะตอบรับหรือไม่” นายสุวิทย์กล่าว    

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย่านงามวงศ์วานท่วมหนักหลังฝนถล่ม(ชมภาพชุด)
บทความถัดไปเบลเยียม วอนประชาชน ‘กินมันฝรั่งทอด’ สัปดาห์ละ 2 ครั้งช่วงล็อกดาวน์