“บิ๊กตู่”ประชุมสภากลาโหม ชี้หลังโควิด โลกเปลี่ยน สั่งเตรียมรับมือภัยคุกคามใหม่

“บิ๊กตู่”ประชุมสภากลาโหม ผ่านVTC ครั้งแรก สั่งเตรียมพร้อมรับมือ ภัยคุกคามใหม่ หลังหมดโควิด-19 ชี้โลกเปลี่ยน กองทัพต้องปรับ New Norm เล็ง ประชุม แพทย์ทหารไทย-จีนตกผลึกบทเรียน สู้โควิด

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวานิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปืดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานสภากลาโหม ผ่านระบบทางไกลผ่าน Video Tele Conference (VTC) ครั้งแรก โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพและสมาชิกสภากลาโหมร่วมประชุม พร้อม สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ดำรงความต่อเนื่องในการช่วยแก้ไขปัญหาโรคระบาดโควิด -19 สนับสนุน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. และ ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) อย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อความปลอดภัย ของประชาชน และความสงบเรียบร้อยของสังคม

ส่วนการดูแลประชาชนคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการให้มีมาตรการคัดกรองโรคที่คุมเข้มและยึดมาตรการการควบคุมโรคแห่งรัฐ และให้กองทัพเตรียมโรงพยาบาลสนามให้พร้อม ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เพื่อรองรับคนไทยที่กลับจากมาเลเซีย และ ภาคแรงงาน โดยให้ทำงานอย่างเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งภาครัฐและภาคประชาสังคมเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์. ยังสั่งการให้ใช้กลไกของศูนย์แพทย์ทหารอาเซียนในการรับมือโรคอุบัติใหม่ ทั้งในปัจจุบัน และที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งได้ให้ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ร่วมกับเหล่าทัพ ในการจัดการประชุมแพทย์ทหารไทยและแพทย์ทหารจีน ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ในการรับมือกับโรคระบาด โรคที่อุบัติใหม่ เพราะที่ผ่านมาถือว่าทางจีน สามารถรับมือกับCoViD-19 ได้ดี ในขณะที่ฝ่ายไทยก็ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังสั่งการให้กองทัพเตรียมพร้อมรับสภาวการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปโดยให้ทุกเหล่าทัพศึกษาเพื่อกำหนดบรรทัดฐานใหม่ หรือNew Norm ของกองทัพ ในการรับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่โดยเฉพาะโรคที่อุบัติใหม่ และยังได้กล่าวขอบคุณกำลังพลทุกคนทุกเหล่าทัพที่ได้สนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาเชื้อโรคโควิดฯ ซึ่งถือเป็นวิกฤติชาติอย่างเต็มความสามารถ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon