‘แรมโบ้’ ขอเวลารัฐบาลดูแลประชาชนให้ดีที่สุด สภาฯเปิด 22 พ.ค. ทำไมฝ่ายค้านอดใจรอไม่ไหว!

“แรมโบ้” ขอเวลารัฐบาลดูแลประชาชนให้ดีที่สุด สภาฯ เปิด 22 พ.ค.นี้ ทำไมฝ่ายค้านอดใจรอไม่ไหว

วันที่ 30 เมษายน นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณี นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านและบรรดาพรรคร่วมฝ่ายค้านที่เรียกร้องให้มีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญว่า “ต้องขอขอบคุณประเด็นที่ประธานวิปฝ่ายค้าน และบรรดาพรรคร่วมฝ่ายค้านหยิบยกมา ในเรื่องความเป็นห่วงใยปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชน

ซึ่งข้อเท็จจริงท่านนายกฯ และรัฐบาลทำงานหนักตลอดเวลา เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อบรรเทาทุกข์ให้น้อยที่สุด แต่ต้องเข้าใจว่า ปัญหาโควิดที่เกิดขึ้นมานั้นมีผลกระทบทุกด้านอย่างมาก เพราะมันเป็นโรคระบาดระดับโลก นานาชาติก็โดนกันถ้วนหน้า และก็ไม่เคยมีรัฐบาลในอดีตโดนหนักอย่างนี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และเรื่องใหม่สำหรับทุกประเทศทั่วโลก

อย่างที่เรารู้ๆกันว่า ตั้งแต่เกิดมาร้อยวันพันปีก็ไม่เคยเห็นเคยเจอกับโรคไวรัสโควิดนี้ รู้ว่ารัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มงวด ไม่งั้นประเทศไทยเราเอาไม่อยู่เหมือนต่างประเทศแน่ ถ้าประเทศเราแพร่ระบาดมากมายเช่นนั้น จะรับศึกหนักแค่ไหนลองนึกภาพดู เมื่อรัฐบาลเริ่มควบคุมได้ก็มีการประเมินสถานการณ์เพื่อให้มีการปลดล็อกบางอย่าง เพื่อให้ประชาชนได้ผ่อนคลาย เศรษฐกิจก็จะเริ่มกระเตื้องขึ้นมาได้บ้าง

แต่ก็ต้องมีมาตรการป้องกันตามที่กำหนด จะเริ่มต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป สถานการณ์ที่ตึงเครียดก็จะค่อยๆคลี่คลายไปเรื่อยๆ แต่ก็ต้องเฝ้าระวัง การ์ดตกไม่ได้เด็ดขาด เพราะถ้าพลาดไป โรคไวรัสกลับมาแพร่กระจายอีกครั้ง เท่ากับที่รัฐบาลและพวกเราทุกคนได้ทุ่มเทสุดตัวแก้ปัญหาที่ผ่านมาแล้วนั้น มีค่าเท่ากับศูนย์ สู้กันมาทำกันมาแทบตายกับไร้ประโยชน์สิ้นเชิง

Advertisement

การแก้ไขปัญหาของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านรับฟังทุกฝ่ายที่มีข้อแนะนำที่ดีแม้แต่ความเห็นของพรรคร่วมฝ่ายค้านก็รับฟังตลอดมา อะไรที่เป็นประโยชน์ก็นำมาปรับใช้กับสถานการณ์ ซึ่งรัฐบาลมีคณะทำงาน มีศูนย์บริหารสถานการณ์โควิดฯ (ศบค) เอาปัญหาทุกอย่างก็มากองบนโต๊ะ ตัดสินใจร่วมกัน ไม่ใช่ท่านนายกฯ ตัดสินใจตามอำเภอใจ ทุกอย่างต้องมีความรอบคอบรัดกุมประมาทไม่ได้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ และการใช้ชีวิตประจำวันนั้น ไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้ หนักบ้างเบาบ้างแตกต่างกันไป ก็ต้องอดทนด้วยกัน

ซึ่งท่านนายกฯ และรัฐบาลเอง ก็เข้าใจในปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จึงสั่งการทุกภาคส่วนลงไปดูแลประชาชนอย่างเต็มกำลังให้ดีที่สุด และสุดความสามารถของเจ้าหน้าที่ทุกคน เพื่อให้ประชาชนให้รับผลกระทบความเดือดร้อนน้อยที่สุด ท่านนายกฯ ยังซาบซึ้งในน้ำใจของประชาชนคนไทยทุกคนที่ให้ความร่วมมืออย่างดี จนประเทศไทยได้รับการยกย่องจากผู้นำนานาประเทศว่า เป็นประเทศต้นแบบในการแก้ไขปัญหาไวรัสโควิด-19 เราไม่สามารถทำอะไรให้ได้อย่างใจ หรือทันใจใครได้ทุกคน เพราะทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจในการปรับตัวและเป็นการปรับตัวเพื่อให้วิกฤตินี้ผ่านไปให้ได้โดยเร็วที่สุด วิถีชีวิตของคนทั้งประเทศจะได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขเช่นเดิม

การแก้ไขปัญหาเวลานี้ เป็นหน้าที่หลักของทีมฝ่ายบริหารของประเทศ ที่มีคณะกรรมการ ศบค.และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ส่วนฝ่ายสภานิติบัญญัตินั้น ท่านนายกฯ ก็ไม่ได้ละเลย หรือจะหลบเลี่ยงตามที่พวกฝ่ายค้านกล่าวหา เพราะโจทย์ที่หนักกว่านี้ ท่านนายกฯก็เคยเจอมาแล้ว อย่างเช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องหนีสภาฯ แต่อย่างใด แต่ความจำเป็นเร่งด่วนขณะนี้และเป็นหัวใจสำคัญคือ ต้องบริหารจัดการให้คนไทยปลอดโรคปลอดภัย ให้ประชาชนสูญเสียชีวิตให้น้อยที่สุด อย่าต้องให้คนตายเป็นหมื่นๆ เป็นแสนเหมือนต่างประเทศเลย

Advertisement

การบริหารจัดการโควิดของรัฐบาลในตอนนี้ จึงเป็นเดิมพันของรัฐบาลเช่นกัน จะบริหารอย่างไรเพื่อให้ชนะก้าวผ่านโรคโควิดร้ายนี้ให้ได้ การดูแลเยียวยาให้เงินถึงมือประชาชนมากที่สุด และเร็วที่สุด ที่บอกว่าฝ่ายค้านกลัวจะรั่วไหลไปไหน จะไปเข้ากระเป๋าใคร ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ ท่านนายกฯ เอาจริงเอาจังกับเงินทุกบาททุกสตางค์ ต้องใช้จ่ายเพื่อประโยชน์ประเทศชาติและประชาชนอย่างคุ้มค่าที่สุดเท่านั้น ทุกอย่างมีรายละเอียดการใช้จ่ายอย่างชัดเจน รัดกุม ระมัดระวัง มีระบบการควบคุมและตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งการใช้จ่ายอะไรจ่ายให้ใคร ที่ไหน อย่างไร ฝ่ายค้านและสภาฯ ก็สามารถเรียกข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบได้อยู่แล้วเมื่อถึงเวลาที่เปิดประชุมสภาฯ ไม่ใช่ข้อมูลที่ต้องมาปกปิดอะไร

แต่วันนี้เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารต้องรีบเร่งทำงานช่วยเหลือประชาชนก่อน ส่วนฝ่ายนิติบัญญัติในวันที่ 22 พค.นี้ ก็จะมีการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญแล้ว ตนเองก็ไม่เข้าใจว่า บรรดาฝ่ายค้านทั้งหลายจะเร่งเปิดประชุมสภาล่วงหน้าก่อนไปทำไม พวกท่านเอาเวลาช่วงนี้ก่อนเปิดสภาไม่กี่วันนี้ ไปดูแลประชาชนในพื้นที่ดีกว่าไหม ประชาชนในพื้นที่ถามหาผู้แทนของเขาอยู่ และให้ฝ่ายบริหารรัฐบาลได้มีเวลาแก้ไขให้ปัญหาประชาชนไม่ดีกว่าหรือ รออีกไม่กี่วันแค่นี้จะเป็นจะตายใจจะขาดเช่นนั้นเลยเชียวหรือ ผมถามหน่อยว่า ใครคนไหนที่กล้าใช้เงินไปในทางที่ไม่ถูกต้อง คงไม่มีใครเอาชื่อเสียงไปเสียหายหากินบนความเดือดร้อนบนความทุกข์ของพี่น้องประชาชน ตามที่ทางประธานวิปฝ่ายค้านกังวลอย่างแน่นอน

“ขอให้สถานการณ์คลี่คลายมากกว่านี้อีกหน่อย ท่านนายกฯ ก็คงอยากฟังเสียงจากทางฝ่ายนิติบัญญัติในห้องประชุมสภาเช่นกัน เพราะทุกวันนี้ ท่านนายกฯ ก็มีทีมงานเอาข้อมูลที่มีประโยชน์ของทุกฝ่าย รวมทั้งข้อเสนอของฝ่ายค้านที่สร้างสรรค์ มาประมวลเพื่อประกอบการพิจารณาในแต่ละเรื่องทุกๆวัน เราจึงเห็นการค่อยๆ ทยอยปลดล็อกแต่ละจุดๆไปเรื่อยๆ เพื่อให้เศรษฐกิจเริ่มขยับตัว และการช่วยเหลือประชาชนระดับรากหญ้าก็ขยับเพิ่มขึ้นไปอีก โดย ครม. มีการอนุมัติช่วยเหลือเกษตรกร ครอบครัวละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนรวมเป็น 15,000 บาท นอกเหนือจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน ที่โอนให้รายละ 5,000 บาท คนละ 3 เดือน เป็นต้น ซึ่งยังมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาภาคประชาชนด้านต่างๆ ตามมาอีกหลายมาตรการ ดังนั้น ฝ่ายค้านไม่ต้องกังวลใจ ทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ และรัฐบาลก็พร้อมยินดีให้ตรวจสอบได้ทุกเรื่อง สงสัยอะไรท่านก็รอไปถามในเวทีสภาฯ ได้”นายสุภรณ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image