ชัด! ศบค.ยังไม่อนุญาต ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์-ปลัดมท.เผยมอบผู้ว่าฯออกคำสั่ง

ชัด! ศบค.ยังไม่อนุญาต ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์-ปลัดมท.เผยมอบผู้ว่าฯออกคำสั่ง

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย(มท.) แถลงว่า ประเด็นเรื่องการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางกระทรวงมหาดไทย ยังคงยึดตามประกาศของผอ.ศบค. ที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 30 เมษายนนี้

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. ได้ลงนามในประกาศราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศต่ออายุพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 4) ทั่วราชอาณาจักร เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563

พร้อมยืดบังคับใช้คำสั่งผู้ว่าราชการ เจ้าพนักงานคุมโรค กฎหมายการบิน การตรวจคนเข้าเมือง เกี่ยวกับการควบคุมโควิด-19 ให้มีผลต่อไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยมท.จะได้ออกคำสั่งเพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดยึดแนวทางปฏิบัติตามคำสั่งของนายกฯต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการขยายห้ามขายเหล้าต่อไปอีกหรือไม่ โดยนพ.ทวีศิลป์ กล่าวตอบคำถามว่า ขอขยายความตามการชี้แจงของปลัดมท. เรื่องการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามนัยยะของคำสั่งของผอ.ศบค.ยังคงให้ยึดตามคำสั่งเดิมคือ ห้ามการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมท.จะได้ออกคำสั่งเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติต่อไป

Advertisement

วันเดียวกัน ที่ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า มาตรการเปิดกิจการ ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ระบุไว้ว่าจะต้องเปิดเป็น 4 ระยะ จะขยับคงเพิ้มครั้งละร้อยละ 25 ให้ครบ 100 % ช่วงระยะเวลาที่กำหนดไว้ คือ ช่วงละ 14 วัน ซึ่งตรงกับระยะฟักตัวของโรค เพื่อประเมินว่าหากดำเนินการไปแล้วจะเห็นผลอย่างไร มีการเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อหรือไม่ ภายใน 14 วันซึ่งเป็นไปตามหลักการ

“หากตรงไปตามหลักการทุกอย่าง 14 วันแรกผ่านไปอย่างดี 14 วันที่สองก็ผ่านไปอย่างดี ดังนั้นการแบ่งเป็น 4 ช่วง คำนวณโดยประมาณคือ 2 เดือน แต่จะเป๊ะอย่างนั้นหรือเปล่า โรคจะหายไปภายใน 2 เดือนหรือเปล่า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเทศไทยอย่างเดียว เรายังเห็นประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา รอบประเทศเราที่ยังมีผู้ติดเชื้อ ก็จะเป็นอีกตัวแปรหนึ่ง ในการพิจารณาตรงนี้ด้วย ”

Advertisement

ส่วนกรณีการจำหน่ายสุรา นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาสุรา เป็นปัจจัยหนึ่งซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงในการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโรคนี้ เช่น การรวมตัวชุมนุมของคน ดังนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) จึงออกมาตรการในข้อกำหนดข้อปฏิบัติว่า งดจำหน่ายสุราในพื้นที่ ให้มีผลถึงวันที่ 30 เมษายน แต่เนื่องจากทางรัฐบาลโดย ศบค. ได้ออกข้อสั่งการเป็นข้อกำหนดว่า สั่งการใดที่ดำเนินการ จนถึงวันที่ 30 เมษายนนั้น ให้มีผลต่อไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง นี้ทางกระทรวงมหาดไทยจะดำเนินการตามข้อสั่งการที่ออกมานี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image