“หมอวรงค์”พอใจ “บิ๊กตู่” ลงนามคำสั่งเรียกค่าเสียหาย ขายข้าวแบบจีทูจี

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

“หมอวรงค์”พอใจ บิ๊กตู่ลงนามคำสั่งเรียกค่าเสียหายขายข้าวแบบจีทูจี ยันรอบสอง 14 ล้านตัน “บุญทรง”เจอเต็มๆ “ยิ่งลักษณ์”ก็โดน 2.8 แสนล้าน

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวงถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีลงนามในคำสั่งทางปกครองเพื่อเรียกค่าเสียหายในกณีขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) มูลค่า 2 หมื่นล้านบาท กับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ พร้อมพวกอีก 6 คน ว่า ตนในฐานะที่ทำเรื่องนี้มา ก็พอใจในคำสั่งดังกล่าว ซึ่งก็เป็นไปตามกระบวนการ เพียงแต่คนยังไม่เข้าใจว่าตัวเลขเรียกค่าเสียหายน้อย ที่ตัวเลขน้อยเพราะคดีจำนำข้าวถูกแยกออกไปหลายคดี ตอนนี้แค่รอบแรก ส่วนว่าทำไมนายบุญทรงจ่ายน้อย เพราะสัญญาขายข้าวแบบจีทูจีมี 4 สัญญา จำนวน 6.2 ล้านตัน และผู้ที่เซ็นต์สัญญาส่วนใหญ่เป็นนายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ยังมีจีทูจีรอบ 2 อีกซึ่งอยู่ในขั้นตอนไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ซึ่งป.ป.ช.เคยมีการแถลงความคืบหน้าแล้ว ตามสัญญา 4สัญญา จำนวน 14 ล้านตัน ถ้าหากมีการชี้มูลความผิด และส่งฟ้องศาลฎีกานักการเมือง ส่วนนี้ก็ต้องมีการเรียกค่าเสียหายอีก และผู้ที่ถูกเรียกค่าเสียหาย จะเป็นนายบุญทรงและคณะ ซึ่งเป็นคนละชุดกับจีทูจีรอบแรก และรอบสองนี้นายบุญทรงจะโดนหนัก สุดท้ายยังมีการเรียกค่าเสียหายต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อีกสวนหนึ่งด้วย ทั้งนี้ตนจำได้ว่า ตัวเลขค่าเสียที่จะเรียกจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในชั้นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น ได้ให้การต่อศาลฎีกา ตอนเป็นพยานโจทย์ เป็นตัวเลขประมาณ 2.8แสนล้านบาท แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของกรรมการรับผิดทางแพ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image