กมธ.แรงงานเยี่ยมคนร้องทุกข์เยียวยา 5 พัน ถามคลัง ทำไมตั้งโต๊ะรับเรื่องข้างถนน?

‘ก้าวไกล’ ปีกแรงงานเยี่ยมประชาชนหน้า ก.คลัง พบเกินครึ่งมีปัญหาเลขบัตร ปชช.ผิด วอนอย่าให้คนลงทะเบียนข้างถนน

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่หน้ากระทรวงการคลัง นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ปีกแรงงานและประธานคณะกรรมาธิการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ปีกแรงงาน และโฆษกคณะกรรมาธิการแรงงาน ลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนที่มารวมตัวรอการลงทะเบียนพิสูจน์สิทธิเพื่อรับการเยียวยาที่หน้ากระทรวงการคลัง พร้อมรับเรื่องร้องเรียนเพื่อนำไปประสานต่อในฐานะประธานคณะกรรมาธิการแรงงานและ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน

นายสุเทพระบุว่า เท่าที่ได้สำรวจมาตลอดช่วงเช้าจนเกือบเที่ยงในวันนี้ พบว่า ตอนนี้หลายคนที่เข้าไม่ถึงสิทธิในการได้รับการเยียวยากำลังใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก วันนี้เป็นวันที่ 1 วันแรงงานแห่งชาติ ตนรู้ว่า ความลำบากของพี่น้องผู้ใช้แรงงานที่ไม่มีงานทำวันนี้ ที่เข้าไม่ถึงสิทธิที่จะได้รับการเยียวยา 5,000 บาท เป็นอย่างไร ระบบการดูแลพี่น้องโดยใช้การคัดกรองแบบนี้ไม่สามารถที่จะทำให้คนเข้าถึงได้

ด้านนายทวีศักดิ์ระบุว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการแรงงานได้รับการร้องเรียนและขอคำแนะนำจากประชาชนในการเข้าถึงสิทธิมาหลายกรณีต่อเนื่องมาเกือบเดือนแล้ว และจากการมาสำรวจในวันนี้ก็พบว่า หลายคนยังติดขัดเรื่องการลงทะเบียน ตอนนี้มีการเปิดให้ประชาชนเข้าพิสูจน์สิทธิที่กระทรวงการคลัง ก็พบว่าปัญหาที่มีที่ซ้ำๆ กันคือเรื่องของข้อมูลเลขทะเบียนบัตรประชาชนทำไมถึงผิด อันนี้คือปัญหาที่หลายๆ คนเกือบ 50% พบเจอวันนี้

“สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ที่เราเห็นปัญหานั้น จริงๆ แล้วระบบควรมีความคล่องตัวมากกว่านี้ หรือมองย้อนกลับไปถึงผู้ที่จะเข้าถึงสิทธิให้มันง่ายกว่านี้ได้หรือไม่ อันนี้คือปัญหาซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเย็นในการแก้เลย” นายทวีศักดิ์กล่าว

Advertisement

นายทวีศักดิ์ยังระบุอีกว่า สำหรับการลงทะเบียนพิสูจน์สิทธิใหม่ในวันแรกนี้ พบว่าพื้นที่ที่ดำเนินการอยู่ไม่สามารถรับรองประชาชนได้ เมื่อเช้าตนและทีมงานได้ไปสำรวจพื้นที่ด้านในมา พบว่ามีพื้นที่พอที่จะรับรองพี่น้องประชาชนอยู่ จึงอยากขอให้ในวันต่อๆ ไปมีการจัดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าไปรอในพื้นที่ด้านในได้หรือไม่ เพราะไม่ควรปล่อยให้ประชาชนมาอยู่ข้างถนนแบบนี้ ขณะเดียวกัน เราในฐานะ ส.ส.ฝ่ายค้านก็อยากขอย้ำถึงจุดยืนเพื่อให้มีการเปิดสภาเพื่อรับฟังปัญหาของประชาชนโดยตัวแทน จะได้มีคำถามคำตอบแบบเดียวกับที่เราได้รับมาในวันนี้หรือตลอดเวลาที่ผ่านมา ให้ได้ไปถามกันในสภาให้ได้คำตอบจากรัฐมนตรีเพื่อจะได้มีความชัดเจนมากขึ้นต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image