โรมชี้ มาตรการ Fit-to-fly อาจขัด รธน. แนะรัฐ เร่งนำแรงงานไทยในมาเลย์กลับประเทศ

‘โรม’ ชี้ มาตรการ Fit-to-fly อาจขัดรัฐธรรมนูญ แนะ เร่งหาทางนำแรงงานไทยในมาเลย์กลับประเทศ

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงมาตรการการจัดการของรัฐบาลที่ยังคงไม่ครอบคลุมอย่างในประเด็นปัญหาผู้ใช้แรงงานในต่างประเทศ ว่า ตนได้รับทราบว่ามีพี่น้องผู้ใช้แรงงานชาวไทยเป็นจำนวนมากยังคงติดค้างอยู่ในหลายประเทศ โดยภายหลังจากที่รัฐบาลได้มีมาตรการ Fit-to-fly ก็ส่งผลกระทบให้พี่น้องผู้ใช้แรงงานยังไม่สามารถเดินทางกลับมาแผ่นดินเกิดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่มาเลเซีย ซึ่งประเทศมาเลเซียได้ปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 นับเป็นเวลารวมกว่า 45 วันแล้ว

ซึ่งภาวะดังกล่าวเช่นนี้ ทำให้แรงงานชาวไทยที่เดินทางไปทำงานที่มาเลเซียต้องตกอยู่ในสภาวะยากลำบากเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถานที่ทำงานถูกปิด และไม่สามารถออกไปหาซื้ออาหารได้เพียงพอต่อการบริโภค บางคนต้องแบ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ ใช้ทาน 2 มื้อ เพื่อประทังชีวิต บางคนมีลูกทารกก็ไม่มีนมผงให้ลูกกิน บางคนมีโรคประจำตัวต้องไปรับยามารักษา ก็ไม่สามารถเดินทางไปรับยาได้ ต้องแบ่งยากินมื้อละ 1/4 เม็ด เท่าที่ตนได้ทราบ ยังมีจำนวนคนไทยตกค้างอยู่ที่มาเลเซียราว 80,000 คน ตอนนี้ส่วนใหญ่ต้องการเดินทางกลับมาประเทศไทย หากต้องการกลับมาต้องลงทะเบียนออนไลน์กับสถานทูต ซึ่งก็พบว่ามีปัญหาการลงทะเบียนไม่สำเร็จ ทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ นอกจากนี้มาตรการคัดกรองข้ามแดนนั้นจำกัดจำนวนให้คนไทยกลับจากประเทศมาเลเซียเพียง 350 คนต่อวัน แต่ในทางปฏิบัติพบว่ามีผู้ที่ต้องการข้ามแดนมากถึง 1,000 คนต่อวัน

สำหรับยอดติดเชื้อสะสมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มี 326 คน รักษาหายแล้ว 176 คน และมีจำนวนผู้เสียชีวิต 4 คน นั่นหมายความว่า สถานการณ์การติดเชื้อในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นส่วนใหญ่มีโอกาสกลับเป็นปกติ และได้มีมาตรการป้องกันควบคุมโรคในประเทศที่มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว ดังนั้น การผ่อนปรนมาตรการให้คนไทยเดินทางกลับมาจากมาเลเซียเพิ่มมากขึ้นจึงน่าจะเป็นสิ่งที่เป็นไปได้

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ได้เห็นการนำเสนอข่าวคนไทยในต่างประเทศแอบกลับเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายตามช่องทางธรรมชาติ ทั้งที่อันที่จริงแล้วการมีมาตรการที่เป็นอุปสรรคไม่ให้คนไทยกลับประเทศได้ นี่ต่างหากที่เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตนเห็นว่ามาตรการ Fit-to-fly เป็นมาตรการที่สุ่มเสี่ยงต่อการขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 39 วรรคหนึ่ง ซึ่งบัญญัติว่า “การเนรเทศบุคคลสัญชาติไทยออกนอกราชอาณาจักร หรือการห้ามมิให้ผู้มีสัญชาติไทยเข้ามาในราชอาณาจักร จะกระทำมิได้”

Advertisement

ทั้งนี้ นายรังสิมันต์ได้เสนอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ ดังนี้ 1.เสนอให้รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการในการคัดกรองแรงงานไทย และเพิ่มจำนวนการคัดกรองต่อวัน 2.ให้รัฐบาลเตรียมสถานที่กักกัน และเพิ่มศักยภาพสถานที่กักกันเพื่อรองรับคนไทยที่กลับจากมาเลเซียให้มีศักยภาพมากขึ้น 3.ให้รัฐบาลไทยและกระทรวงการต่างประเทศประสานไปยังรัฐบาลมาเลเซียเพื่อดูแลประชาชนในเรื่องการเข้าถึงอาหารและยารักษาโรคในระหว่างรอกลับประเทศไทย และให้กระทรวงการต่างประเทศประสานไปยังรัฐบาลมาเลเซียเพื่อเตรียมยานพาหนะไปรับคนไทยที่ยังตกค้างอยู่ที่มาเลเซีย 5.ให้รัฐบาลทบทวนการดำเนินมาตรการ Fit-to-fly ให้พิจารณาเพิ่มมาตรการตรวจคัดกรองก่อนเข้าสู่ประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแทน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image