เสธ.แมว ชี้ วิกฤตโควิดพิสูจน์ชัด ยุทธศาสตร์ชาติ 20ปีล้มเหลว ไร้น้ำยา รับมือภัยรูปแบบใหม่

เสี่ยงกลียุค

เสธ.แมว ชี้วิกฤตโควิดพิสูจน์ชัด แผนยุทธศาสตร์ชาติล้มเหลม ไร้น้ำยารับมือภัยรูปแบบใหม่ ฉะ บิ๊กตู่ เงอะงะเป็นถึงปธ.ทำแผน 20 ปี

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พล..ภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา กาลเวลาได้พิสูจน์ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำสืบทอดอำนาจได้ว่า บริหารปกครองประเทศโดยใช้องค์ความรู้สึก มากกว่าองค์ความรู้ บวกกับความอคติ และทัศนคติที่เป็นลบ ไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ เพราะ 6-7 ปีที่ผ่านมาได้เปลือยตัวตนของพล..ประยุทธ์จันทร์โอชา ผู้นำสืบทอดอำนาจ เพราะแม้จะนั่งเป็นประธานคณะจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มีด้านความมั่นคงและด้านคุณภาพชีวิตเป็น 2 ใน 6 ยุทธศาสตร์หลักของยุทธศาสตร์ชาติ จัดทำแผนแม่บทรองรับเขียนอธิบายไว้หมดถึงความหมายของภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ซึ่ง 1 ในนั้นคือภัยจากโรคระบาด ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ แต่เมื่อเกิดสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ขึ้น กลับเงอะงะ สะท้อนว่า แม้แต่ด้านความมั่นคงที่ตนเองถนัดที่สุดก็ยังจัดการไม่เป็นท่า ทำประชาชนแร้นแค้นเกลียดชังกัน ที่สำคัญเมื่อยิ่งย้อนกลับไปดูการบริหารจัดการด้านความมั่นคงภายใต้นั้น มายาคติที่ผิดพลาดของผู้นำคนนี้ได้ทำให้ประเทศไทยต้องมีต้นทุนการบริหารจัดการที่สูงมากจากการลงทุนที่ผิดพลาดด้านความมั่นคงของกองทัพภายใต้ จนทำให้เราขาดโอกาสในเรื่องการค้าการลงทุนในพื้นที่ชายแดนและ จังหวัดชายแดนภาคใต้(จชต.)อย่างนับค่าไม่ได้

คำถามคือ กองทัพและท่านผู้นำในฐานะผู้นำองค์กรด้านความมั่นคงตลอดมาจะรับผิดชอบอย่างไรกับความผิดพลาดเหล่านั้น หรือคิดแค่จะสร้างไอโอ ที่ทำให้องค์กร และท่านผู้นำยังคงดูดีในสายตาของสาธารณชนต่อไป โดยไร้สปิริตสำนึกรับผิดชอบทั้งที่ได้ถูกสั่งสอนมาให้เป็นสุภาพบุรุษ จากโรงเรียนเหล่าทัพกระนั้นหรือ เมื่อสำนึกที่ต่ำเตี้ยมันมาบรรจบกับวิกฤติโควิด จึงหลอมรวมเป็นเชื้อปะทุให้กลุ่มประชาชนคนรุ่นใหม่ต้องจัดชุมนุมออนไลน์#MobFromHome ขึ้น และร่วมส่งเสียงร้องตะโกนถามว่าเราจะปล่อยให้ประเทศไทยต้องอยู่ภายใต้การปกครองของผู้นำที่มีความรู้และทัศคติเช่นนี้ต่อไปอีกหรือ ผมมั่นใจว่า ขณะนี้เค้าลางสู่การเปลี่ยนแปลงใหญ่เริ่มปรากฎแล้วพล..ภราดร กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image