ผบ.ทสส. ยันการ์ดไม่ตก อีก 28 วันมีข่าวดีแน่ ด้านภาพรวม ‘ด่านโควิด-เคอร์ฟิว’ ควบคุมได้!

ผบ.ทสส.ชี้ ภาพรวมการตั้งด่านตรวจโควิด-จุดตรวจเคอร์ฟิว จุดผ่านแดน ควบคุมได้ แม้พบมีเล็ดรอดแนวชายแดนทางบกบ้าง แต่เข้ารับการกันกันโรคครบทุกคน เชื่อหากมาตรฐานการ์ดสูง ไม่ผ่อนคลายทำให้การ์ดตก 28 วันข้างหน้ามีข่าวดีแน่

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.พรพิพัฒน์  เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง แถลงว่า ผ่านมา 38 วันหลังจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ประเทศไทยผ่านความกังวลมาจนอยู่ในขั้นที่รัฐบาลโดยพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา เห็นว่าสมควรจะมีมาตรการผ่อนคลายบางประการ

ทั้งนี้ การปฏิบัติตามหน้าที่ของตำรวจ ทหาร ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องด้านความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยชีวิตทรัพย์สิน การจัดตั้งจุดตรวจโควิด-19 จุดตรวจเคอร์ฟิว การแก้ไขสถานการณ์วิกฤตช่องทางเข้าออก เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง จุดตรวจผ่านแดนประเทศรอบบ้านตลอดเวลาที่ผ่านมาจนปัจจุบันอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ อาจจะมีจุดที่รั่วไหล เล็ดรอดหลบเข้ามาในช่องทางภูมิประเทศสำหรับช่องทางการผ่านแดนทางบก แต่ก็สามารถควบคุมได้ โดยบุคคลที่ผ่านเข้ามาประเทศไทยก็ได้รับการกักกันในสถานควบคุมโรคแห่งรัฐครบถ้วนทุกคน

พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า วันนี้เป็นวันแรกของการเริ่มใช้มาตรการผ่อนคลาย หลังรัฐบาลได้ประกาศมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ การผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้กิจการบางประเภทที่ปิดได้กลับมาดำเนินการได้ ซึ่งเป็นกิจการที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิต  จุดสำคัญคือ ช่วง  2-3วันที่ผ่านมา มีการเดินทางเป็นจำนวนมาก โดยอาจจะมีการคลาดเคลื่อนในการสื่อความหมายของการผ่อนคลาย การผ่อนคลายคือการผ่อนคลายมาตรการสถานที่ที่ปิดให้กลับมาเปิดได้ แต่ไม่ใช่เราผ่อนคลายตัวเอง ไม่เคยมีคำแนะนำใดจากรัฐบาลและทางภาครัฐให้การ์ดตกหรือให้ผ่อนคลายความเข้มงวดที่มีต่อตัวเอง ตนเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่เข้าใจ แต่มีบางคนเข้าใจการ์ดตกได้บ้าง ซึ่งกลับมาทำความเข้าใจว่าการ์ดตกไม่ได้ การเดินทางไม่ใช่คำแนะนำที่รัฐบาลประสงค์ให้ปฏิบัติเวลานี้ ยังงดหรือลดการเดินทางข้ามจังหวัด เว้นแต่มีเหตุจำเป็นและต้องแสดงหลักฐาน
 
พล.อ.พรพิพัฒน์  กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงไปสำหรับการผ่อนคลายครั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องจัดให้มีการดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดไว้ ซึ่งเป็นไปตามประกาศ ยกตัวอย่าง สถานประกอบการที่ได้รับการผ่อนผันให้เปิดบริการได้นั้น ต้องจัดให้มีการทำความสะอาดพื้นผิดตลอดเวลา จัดให้ทุกคนที่อยู่ในสถานบริการสวมหน้ากาก จัดให้มีเจล สบู่ หรือแอลกอฮอล์เพื่อล้างมือ จัดให้มีมาตรการการเว้นระยะห่าง และทำทุกวิธีเพื่อไม่ให้สถานบริการเกิดความแออัด ทั้งนี้ ความรับผิดชอบว่าสถานการประกอบการที่เปิดปฏิบัติตามหรือไม่ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ว่ากทม.กระทรวงสาธารณสุข และชุดตรวจซึ่งทางศบค. มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการเช่น ทหารและตำรวจ
 
พล.อ.พรพิพัฒน์  กล่าวอีกว่า นายกฯมีความห่วงใยอาจจะมีการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด จึงมอบหมายตน และตนได้ไปสุ่มตรวจห้างซุปเปอร์มาร์เก็ต พบว่ามีการขาดความพิถีพิถันในการดำเนินการไปบ้าง แต่ก็ได้รับการแก้ไข ยกตัวอย่าง ซุปเปอร์มาเก็ต เปิดบริการได้ แต่ต้องดำเนินการตามมาตรการที่รัฐกำหนดไว้ ถ้าหากสถานประกอบใดไม่ปฏิบัติตามต้องเตือน หากไม่ทำตามอีกจะถูกสั่งปิด ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้บริการเกิดความสบายใจและมั่นใจว่ามีความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบนั้นจะเริ่มให้คำแนะนำ เช่น กทม.จะมีทีมในการตรวจสอบออกตรวจสถานการประกอบการที่กลับมาเปิดบริการว่าปฏิบัติตามมาตรการหรือไม่ ส่วนประชาชน ผู้ใช้บริการ มีสิทธิเรียกร้องให้สถานประกอบการเพิ่มมาตรการความปลอดภัย หากรู้สึกว่ามาตรการไม่เพียงพอ โดยสามารถร้องเรียนผ่านสายด่วนกทม.1555 ทำเนียบรัฐบาล 1111 เป็นต้น

“นี่คือการผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้กิจการบางประเภทกลับมาดำเนินการ แต่ไม่ใช่การผ่อนคลายตัวเอง การเดินทางไปที่ใดยังคงเป็นไปตามคำแนะนำของรัฐคือต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลให้เหมาะสม ทำความสะอาดมือ คงวินัยเช่นนี้ตลอดไป การประกาศวันนี้เริ่มวันที่ 3 พฤษภาคม ไปจบวันที่ 31 พฤษภาคม 28 วันหาร 2 ตรงกับการแพทย์ คือระยะแสดงอาการของโรค หลังจากนี้ยังมีวันหยุดยาวอีก ขอให้ประชาชนอยู่บ้าน งดออกต่างจังหวัดผู้ประกอบการยึดหลักเน้นการทำงานแบบ Work from home หรือให้ทำงานแบบเหลื่อมเวลา เราก็จะประคองตัวเลขไปได้อีกสักระยะหนึ่ง”

อย่างไรก็ตาม สำหรับการปฏิบัติของจุดตรวจ ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคงในระยะต่อไป ทั้งจุดตรวจโควิดและจุดตรวจเคอร์ฟิว การแก้ไขสถานการณ์การเข้าออกทั้งทางบกและทางอากาศจากนี้จะเป็นการตรวจประเมินความพร้อมของสถานประกอบการอย่างจริงจังเข้มข้นช่วง  28 วันนับจากนี้

ทั้งนี้ การปฏิบัติในด่านตรวจยังคงเข้มงวด แม้จะมีการปรับจำนวนลงก็ตาม โดยปรับลดและใช้กำลังเพื่อใช้ในการออกสุ่มตรวจ อย่างไรก็ตาม ถ้าเราทุกคนยังคงมาตรฐานการ์ดสูงไว้ ไม่ผ่อนคลายและทำให้การ์ดตกเชื่อว่าในอีก 28 วันน่าจะมีข่าวดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คบค.’ เผย 32 จังหวัดไม่พบโควิด-19 นาน 28 วัน
บทความถัดไปมท.แจง 3.6 พันคนออกจากภูเก็ต กระจาย 56 จว.ทั่วประเทศ ระหว่างทางแค่ตรวจ แต่ถึงปลายทางต้องถูกคัดกรอง