ลดาวัลลิ์ แนะรบ. ตั้ง ‘ธนาคารอาหาร-ศูนย์ช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19’ ในทุกตำบล

ลดาวัลลิ์ แนะรบ. ตั้ง ‘ธนาคารอาหาร-ศูนย์ช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19’ ในทุกตำบล

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย ดร.เทอดธนัท สีเขียว ประธานชมรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยแห่งประเทศไทย (ชปภ.)  และนางวิศัลย์สิริ ตันตระกูล ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) จัดกิจกรรมสอนเพาะถั่วงอกไว้ทำอาหาร และมอบข้าวสารอาหารแห้งให้ครอบครัวยากไร้ตกงานด้วยพิษไวรัสโควิด19 และแรงงานต่างด้าวหลายประเทศที่ตกงานขาดรายได้ ณ ศูนย์สุขภาพชุมชนประสิทธิชัย รามอินทรา 69 เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร (กทม.)

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในกรณีของกลุ่มผู้ยากไร้และกลุ่มแรงงานต่างชาติที่ต้องตกงานทำให้ขาดรายได้หลายคน แม้แต่ข้าวสารแทบไม่มีกรอกหม้อ ทางมูลนิธิฯพร้อมด้วยคณะ มีความห่วงใยผู้ที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ จึงเข้ามาช่วยเหลือ มอบข้าวสารอาหารแห้งให้ครอบครัวยากไร้และแรงงานต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 อยู่ในหลายพื้นที่ขณะนี้

ขณะเดียวกัน นางลดาวัลลิ์ ได้เสนอแนะไปยังรัฐบาลให้ตั้ง “ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19” ในทุกตำบล โดยบูรณาการร่วมกันทั้ง องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กรรมการหมู่บ้าน กรรมการชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อทำหน้าที่ 4 ด้าน คือ

1.สำรวจรวบรวมข้อมูลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในแต่ล่ะพื้นที่ ที่มีปัญหาความเดือดร้อนแตกต่างกันไป

2.ตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19 และโรคระบาดอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา

3.จัดตั้ง “คลังอาหาร หรือธนาคารอาหาร”(Food bank)โดยเป็นศูนย์ที่รับบริจาคจากคนที่มีอาหารเหลือกินเหลือใช้ ร้านอาหารที่ขายอาหารไม่หมด หรือแม้แต่พวกร้านค้าปลีก ค้าย่อย ที่สั่งของมาขายแต่ขายไม่หมด ให้รู้ช่องทางในการบริจาคเงินสำหรับซื้ออาหาร หรือบริจาคอาหารโดยตรงไม่ว่าจะเป็นอาหารสดหรืออาหารแห้ง

จากนั้นทางศูนย์ก็รวบรวมเอาไปแจกจ่ายให้คนที่ได้รับความเดือดร้อนไม่มีข้าวปลาอาหารรับประทาน

และ 4.เป็นศูนย์กลางประสานความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน องค์กรการกุศลต่างๆ ไม่ว่าะเป็นเหล่ากาชาดจังหวัด มูลนิธิ สมาคม ชมรมต่างๆ เพื่อจัดระบบการดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง จะเป็นการสร้างชุมชนคุณธรรมเมตตาธรรม และส่งเสริมความมีน้ำใจระหว่างคนไทยด้วยกันและต่อแรงงานต่างชาติที่กำลังทุกข์ยาก จะช่วยลดภาระของรัฐบาล และจะช่วยป้องกันความเครียด ซึมเศร้า คิดสั้นได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม หลังจากเสร็จกิจกรรมมอบข้าวสารอาหารแห้งที่ ศูนย์สุขภาพชุมชนประสิทธิชัย รามอินทรา 69 แล้ว นางลดาวัลลิ์ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมพบปะถามไถ่ทุกข์สุขพี่น้องประชาชนในชุมชนประสิทธิชัยพร้อมมอบเจลล้างมือ หน้ากากอนามัยและอาหารแห้งด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon