‘เทพไท’ ร้องรัฐบาล ปาล์ม-ยางพารา ราคาตกต่ำ ซ้ำเติมความเดือดร้อนจากโควิด

‘เทพไท’ เรียกร้อง รบ.เตรียมแผนช่วยเหลือเกษตรกรแบบยั่งยืน ทั้งปาล์ม-ยางพารา ที่ราคาตกต่ำซ้ำเติมความเดือดร้อนจากโควิด

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้ลงพื้นที่พบปะกับพี่น้องประชาชน พบว่านอกจากพี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังมีปัญหาเรื่องราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาปาล์มน้ำมัน ลดเหลือกิโลกรัมละ 2.50 บาท ราคายางพารา น้ำยางสด กิโลกรัมละ 35 บาท แม้รัฐบาลจะมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ที่ราคาปาล์มน้ำมัน กิโลกรัมละ 4 บาท ยางพาราแผ่นดิบชั้น 3 กิโลกรัมละ 60 บาท ก็ตาม แต่เกษตรกรต้องการขายในราคาที่เป็นจริงตามท้องตลาดเท่ากับราคาประกันของรัฐบาลมากกว่า เพราะไม่ต้องการให้รัฐบาลสิ้นเปลืองงบประมาณในการชดเชยส่วนต่าง ซึ่งต้องใช้เงินงบประมาณแผ่นดินเป็นจำนวนมาก

นายเทพไทกล่าวต่อว่า สำหรับราคาปาล์มน้ำมันที่ลดลงมีส่วนเกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ลดต่ำลงเป็นประวัติการณ์ ทำให้การใช้น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าและผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซลน้อยลงด้วย ตนเห็นด้วยกับการที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนากยกฯและ รมว.พาณิชย์ ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ช่วยเร่งรัดนโยบายที่ได้รับความเห็นชอบต่างๆ เกี่ยวกับการแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำจากหน่วยงานอื่นๆ เช่น ขอให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อไปทำพลังงานไฟฟ้า เป็นการช่วยดึงปริมาณน้ำมันปาล์มดิบออกจากตลาดได้ และช่วยเปิดช่องให้ราคาปาล์มดิบมีโอกาสปรับตัวสูงตามกลไกตลาดด้วย เนื่องจากเรื่องดังกล่าวอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์ จึงอยากให้รัฐบาลได้ผลักดันการใช้น้ำมันปาล์มดิบอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19 ด้วย ส่วนราคายางพาราตกต่ำนั้น อยากให้รัฐบาลได้ผลักดันนโยบายการใช้ยางพาราในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ และนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำถนนลาดยางของกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบททั่วประเทศด้วย

“ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่พี่น้องเกษตรกรประสบความเดือดร้อน การช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาลครัวเรือนละ 15,000 บาทนั้น เป็นการช่วยเหลือเยียวยาระยะสั้น ส่วนการช่วยเหลือในระยะยาวหลังจากพ้นวิกฤตไวรัสโควิด-19 แล้ว อยากให้รัฐบาลได้เตรียมแผนงานรองรับเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรแบบยั่งยืนต่อไป” นายเทพไทกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon