วิษณุ ลั่น ห้าง-ร้านไหน คุมลูกค้าไม่อยู่ต้องสั่งปิด ป้องผู้ว่าฯ 5 จังหวัด ห้ามขายเหล้าได้

‘วิษณุ’ ระบุ กทม. สั่งปิดร้านอาหารที่ไม่ทำตามมาตรการแล้ว

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่มีประชาชนไปรุมแย่งซื้อ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังศบค. ผ่อนคลาย ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่ต้องซื้อกลับไปดื่มที่บ้าน ว่า ต้องใช้วิธีเตือนกันก่อนเพราะต่างคนต่างยังไม่คุ้น และก็ต้องรีบจัดระบบเสียใหม่ และได้ย้ำแล้วว่าทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง ทั้งห้างสร+รพสินค้า และผู้บริโภคคือทั้งคนซื้อ คนขาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศบค. จะมีมาตรการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กำลังดูกันอยู่ เพราะได้บอกแล้วว่าถ้าคุมไม่อยู่ก็ต้องห้าม หรือปิดเฉพาะแห่ง ปิดห้างนั้น ร้านนั้น แต่ร้านอื่นไม่เกี่ยว แต่ถ้าลุกลามมากก็อาจจะปิดเป็นกิจการๆ ไปเลย ถ้าปิดเป็นกิจการ 17 ห้างก็โดนหมด 6 กิจการก็โดนหมด เช่น ในต่างจังหวัด ร้านอาหารที่เปิดก็เปิดหมด ถ้าร้านไหนไม่ระมัดระวังไม่มีการป้องกันก็ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดปิดเฉพาะร้านนั้นได้ร้านเดียว

เมื่อถามว่า ยังมี 5 จังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ผ่อนคลายให้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นายวิษณุ กล่าวว่า จังหวัดที่ผู้ว่าฯ คุมเองก็ไม่เป็นไรเพราะเขาประเมินความเสี่ยงของเขาเอง ต้องเข้าใจว่าคำสั่งมี 2 ระดับ คือคำสั่งกลางของรัฐบาล ซึ่งระบุเพียงเรื่องการให้ดื่มในร้าน

อีกระดับหนึ่งคือระดับของ ผู้ว่าฯ ซึ่งสามารถมีคำสั่งเองตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่ใช่สั่งตามพระราชกำหนด อันนั้นก็ดูเป็นจังหวัดๆ ไป แต่ถ้าจังหวัดไหนใช้อำนาจ พ.ร.บ.โรคติดต่อสั่งปิดแล้ววันหลังจะเปลี่ยนเป็นเปิดนั้นไม่ได้ จะต้องมาให้ส่วนกลางเป็นคนอนุญาต ซึ่งหมายความว่าตอนสั่งปิดผู้ว่าฯ เห็นว่าจะต้องเข้ม แต่เมื่อเห็นว่าไม่เป็นไรแล้วจะไปเปิดอาจจะมีผลกระทบอย่างอื่นที่ทางจังหวัดนึกเหตุผลไม่ออก แต่รัฐบาลรู้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนกลางจะจับตาดูกี่วันถึงจะพิจารณาว่าควรมีมาตรการใดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ดูทุกวัน แต่นายกรัฐมนตรีบอกแล้วว่า ปกติประมาณ 14 วัน เพราะทางแพทย์บอกแล้วว่า 14 วันอาการจะปรากฏ

เมื่อถามย้ำว่า แต่ถ้าร้านไหนทำผิด วันต่อไปสามารถปิดได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า วันเดียว หรือ 3 วันก็ปิดได้เลย อย่างเช่นวันนี้ก็มีถูกปิดแล้วใน กทม. ซึ่งมีรายงานมาว่าเป็นการปิดเฉพาะแห่ง แต่ตนไม่ทราบว่าที่ไหน ในรายงานบอกว่าเป็นร้านอาหาร ที่เตือนแล้วไม่ฟัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทะเลกระบี่ฟื้น “หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี” สวยสมบูรณ์ หลังปิดเกาะมากว่า 5 ปี
บทความถัดไป“พีเอฟ-แกรนด์” หนุนกทม.แจกอาหารจากโรงแรมในเครือ