เพื่อไทย จี้ รบ.ทำ 3 เร่งด่วน ชี้กู้เงินแล้ว เงินต้องตกถึงมือ ปชช. อย่า “ตีเช็คเปล่า”

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

เพื่อไทย จี้ รบ.ทำ 3 เร่งด่วน ชี้กู้เงินแล้ว เงินต้องตกถึงมือ ปชช. อย่า “ตีเช็คเปล่า”

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 พฤษภาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคพท. แถลงถึงกรณีปัญหาการเยียวยาประชาชนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบไปทั้งประเทศ ว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนในสถานการณ์นี้ 3 ด้าน คือ

1.ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ควบคู่ไปกับการเยียวยาประชาชนทุกกลุ่มให้ทันสถานการณ์

2.พ.ร.ก.3 ฉบับให้อำนาจกระทรวงการคลัง-ธปท.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท จะต้องไม่เป็นการตีเช็คเปล่า งบฯส่วนนี้ต้องตกถึงมือประชาชนและเกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อลดความเสียหายทางธุรกิจ ฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เสียหายจากโควิด-19

และ 3.รัฐบาลต้องลงทุนเพื่อธุรกิจสำหรับอนาคต และ รองรับ new normal

ทั้งนี้ ภาพที่ประชาชนแห่ไปกรมประชาสัมพันธ์ เพื่อขอให้กระทรวงการคลังทบทวนสิทธิเงินเยียวยา 5,000 บาท เป็นการประจานตัวรัฐบาลเองว่า ล้มเหลวและไร้ประสิทธิภาพในการเยียวยาประชาชน ถึงวันนี้รัฐบาลมีคำตอบหรือยังว่าจะเยียวยาประชาชนที่เข้าไม่ถึงการเยียวยาได้อย่างไร รวมถึงกรณีเปิดให้เกษตรกรขึ้นทะเบียนรับเงินเยียวยา เกิดคำถามว่ารัฐบาลมีข้อมูลทะเบียนเกษตรกรอยู่แล้ว ทำไมต้องมาลงทะเบียนให้ยุ่งยากเพิ่มขึ้นอีก ตอนคัดกรองเยียวยา 5,000 บาท มีการระบุสาเหตุของการไม่ได้รับการเยียวยาว่าเป็นเกษตรกร แต่พอเกษตรกรจะมารับการเยียวยากลับให้ไปลงทะเบียนใหม่เพิ่มขั้นตอนให้ยุ่งยากวุ่นวายทำไม จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงเรื่อยๆ ถ้าการเยียวยามีประสิทธิภาพ จะสามารถลดจำนวนคนฆ่าตัวตายรายวันได้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon