ก้าวไกล รุก เดินเกมยื่นญัตติด่วน ตั้งกมธ.ตรวจสอบงบแก้โควิด “พิธา” ชี้ กู้สูงสุดในปวศ.

ก้าวไกล รุก เดินเกมยื่นญัตติด่วน ตั้งกมธ.ตรวจสอบงบแก้วิกฤตโควิด “พิธา” ชี้ กู้เงินสูดที่สุดในปวศ. สภาฯ จำเป็นต้องถ่วงดุลฝ่ายบริหาร

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 5 พฤษภาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย พรรคก้าวไกล นำโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค นายพิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค นายวรภพ วิริยโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรค แถลงภายหลังเข้ายื่นญัตติด่วนขอให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามการตรวจสอบการใช้งบประมาณแก้ไขปัญหาภายใต้วิกฤตการระบาดของโคโรนา 2019 โดย นายพิธา กล่าวว่า จุดประสงค์ในการขอตั้งกมธ.ชุดนี้ เพื่อเป็นกลไก ติดตามเรื่องสถานการณ์ความทุกข์ร้อนของประชาชน เรื่องมาตรการเยียวยาประชาชน และเรื่องการใช้งบประมาณของรัฐบาล ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด -19 ได้ส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพประชาชน และแม้จะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็ม โดยบรรดาอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย ถูกโอนมาเป็นอำนาจนายกรัฐมนตรีชั่วคราว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า นายกรัฐมนตรีจะกระทำการใดๆ โดยปราศจากการตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติ
.
“อีก 2 สัปดาห์ การประชุมสภาสมัยสามัญจะมีขึ้น ในการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด -19 นอกจาก พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับที่ต้องพิจารณาแล้วยังมี ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 รวมถึง ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 พรรคก้าวไกลจะยื่นญัตติ ตั้ง กมธ.ชุดนี้ด้วยเพื่อทำหน้าที่ติดตาม ตรวจสอบ ประเมินผล และให้ข้อเสนอแนะแก่รัฐบาล เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ และกลไกตรวจสอบถ่วงดุลฝ่ายบริหาร และรักษาผลประโยชน์ประชาชนที่ควรได้รับ อันเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร จึงหวังว่าทางประธานสภาฯ และส.ส.จะเห็นถึงความเร่งด่วนของปัญหาในการสถานการณ์ที่มีการกู้เงินที่มีจำนวนสูงสุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ” นายพิธา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อัสซาด’ ชี้คลายล็อกดาวน์ไม่ดีอาจทำหายนะ
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เผยแผนฟื้นฟูบินไทยยังไม่เอาเข้า ครม. ซัดให้เวลาปรับโครงสร้าง 5 ปีแล้วยังเหลว ยันไม่ได้ก้าวล่วงอำนาจใคร