3 พรรค จังหวัดชายแดนใต้ ร้องศบค.แก้ปมคนไทยติดค้าง ตปท. จี้เยียวยา 5 พัน-ส่งปัจจัยยังชีพ

3 พรรค จังหวัดชายแดนใต้ ร้องศบค.แก้ปมคนไทยติดค้าง ตปท. จี้เยียวยา 5 พัน-ส่งปัจจัยยังชีพ

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ศบค.ภายในสำนักงานเลขาธิการ กพ. นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส. ยะลาพรรคประชาชาติ(ปช.)นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี พรรคปช. พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย(ภท.)นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือถึง ศบค.โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มารับเรื่องให้แก้ไขปัญหาการเดินทางเข้าประเทศของคนไทยที่ติดค้างอยู่ต่างประเทศ เช่น กลุ่มคนไทยที่ติดค้างอยู่ในประเทศมาเลเซีย กรณีที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย ปรากฏข้อร้องเรียนว่า ค่าใช้จ่ายในการให้แพทย์ออกหนังสือรับรองสุขภาพ (fit to travel) เพื่อใช้ประกอบในการขอเดินทางกลับมีค่าใช้จ่ายสูงมาก

ศูนย์ประสานงานฯ เห็นว่า ภายใต้สถานการณ์ความยากลำบากทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน  ขอให้พิจารณาร้องขอในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อขอผ่อนผันเงื่อนไขการเดินทางผ่านแดนไม่ต้องมีหนังสือรับรองสุขภาพ ด้วยเหตุผลในการเดินทางเข้าประเทศของคนไทยดังกล่าวเป็นการเดินทาง โดยทางพาหนะรถยนต์หรือเดินเท้า ไม่ได้เดินทางเข้าประเทศโดยสายการบิน โดยทุกคนต้องเข้าสู่มาตรการคัดกรองที่ศูนย์กักกัน เป็นเวลา 14 วัน หรือหากมีความจำเป็นต้องให้มีการออกหนังสือรับรองสุขภาพในการเดินทางเข้าประเทศ ศูนย์ประสานงานฯ สามารถจัดให้มีอาสาสมัครแพทย์เพื่อทำหน้าที่ตรวจร่างกายคนไทยทุกคนที่บริเวณด่านชายแดนที่จะเดินทางเข้าประเทศได้

ส่วนกรณีที่ไม่มีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยขอให้รัฐบาลเปิดช่องทางให้คนไทยเหล่านั้นสามารถลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือตามโครงการ เราไม่ทิ้งกันของรัฐบาล เพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือจากทางราชการเดือนละ 5 พันบาท เช่นเดียวกับผู้ที่ได้รับผลกระทบที่อยู่ในประเทศ

สำหรับคนไทยที่อยู่ระหว่างการทยอยกลับตามความต้องการ หรืออยู่ระหว่างรอการรับความช่วยเหลือตามโครงการเราไม่ทิ้งกัน ขอให้รัฐบาลจัดสรรปัจจัยยังชีพให้กับทุกคน ซึ่งตามข้อมูลการร้องเรียนยังพบว่า มีคนไทยอีกจำนวนมากยังไม่ได้ลงทะเบียนต่อสถานทูต หรือกงสุลเหตุเพราะอุปสรรคจากการเดินทาง หรือไม่ทราบวิธีการปฏิบัติ จึงขอให้ฝ่ายราชการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อลงพื้นที่แต่ละรัฐ และรับลงทะเบียนคนไทยกลุ่มดังกล่าว พร้อมทั้งจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอสำหรับการยังชีพแก่ทุกคน

นอกจากนี้ ตามข้อมูลทราบว่า ในประเทศไทยยังคงมีคนต่างชาติที่ตกค้างอีกจำนวนมาก เช่นคนอินเดีย คนอินโดนีเซีย เป็นต้น ศูนย์ประสานงานฯ จึงขอท่านพิจารณาเจรจากับชาติดังกล่าวเพื่ออาจใช้วิธีการแลกเปลี่ยนขนย้ายคนกลับประเทศของตน

นายอับดุลอายี กล่าวว่า ขอให้รัฐบาล ศบค.รีบดำเนินการเพื่อช่วยเหลือประชาชนคนไทยที่ยังอยู่ต่างประเทศ โดนปลัดสำนักนายกฯได้รับเรื่องพร้อมระบุว่าจะนำหัวข้อทั้งหมดเข้าที่ประชุม ศบค.ที่มีนายกฯเป็นประธานในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 3 พรรคจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ไปยื่นร้องเรียนที่กระทรวงมหาดไทยต่อโดยมี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มารับเรื่องร้องเรียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กห.”เล็งใช้พื้นที่ จ.ชลบุรี เพิ่มเติม รับคนไทยกลับต่างประเทศ บินตรงลงอู่ตะเภา
บทความถัดไป‘มนูชิน’ ขู่ ‘จีน’ ทำตามข้อตกลงการค้า หากไม่ทำระวังผลลัพท์ที่จะตามมา