‘องอาจ’ จี้นายกฯเปิดแผนฟื้นฟูการบินไทย ชี้เจ้าของภาษีต้องมีสิทธิรู้-ร่วมตัดสินใจ

“องอาจ” แนะ 5 หลักฟื้นฟูการบินไทย ขอนายกฯ แจงรายละเอียดเพราะเป็นเงินภาษีปชช.หวังว่าครั้งนี้จะอุ้มสำเร็จ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีออกมาบอกหลังประชุม ครม. ว่า ครม.ยังไม่พิจารณาแผนฟื้นฟูเร่งด่วนของการบินไทยที่จะให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้ 54,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องระยะสั้นให้กับการบินไทยจนถึงสิ้นปีนี้ว่า อยากขอให้รัฐบาลพิจารณาด้วยความรอบคอบว่าการเอาเงินภาษีอากรของประชาชนไปอุ้มการบินไทยให้เดินหน้าต่อไปได้นั้น จะสามารถทำให้การบินไทยเดินหน้าไปได้จริงหรือไม่ เพราะการอุ้มการบินไทยให้มีสภาพคล่องมีการทำมาเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น บางช่วงเวลากลับแย่กว่าเดิม ซึ่งในระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมาก็อยู่ในสภาวะขาดทุนจนมีความพยายามทำแผนฟื้นฟูเพื่อให้การบินไทยดีขึ้น แต่หลังการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นายกฯก็ยอมรับว่าได้ให้การบินไทยปรับโครงสร้างองค์กรให้ดีขึ้นหลังจากให้โอกาสมาตลอด 5 ปี ดำเนินการทำแผนฟื้นฟูแต่ไม่สำเร็จ เมื่อนายกฯ ให้โอกาสมา 5 ปีแล้ว ยังฟื้นฟูไม่สำเร็จ ระยะเวลานับจากนี้ไปนายกฯ จะมีหลักประกันอะไรให้ประชาชนเจ้าของเงินภาษีที่จะมาอุ้มการบินไทยสบายใจได้ว่าการอุ้มครั้งนี้จะสำเร็จ

“ในฐานะประชาชนไทยเราภาคภูมิใจที่ไทยมีสายการบินแห่งชาติและอยากเห็นการบินไทยอยู่คู่ประเทศไทยตลอดไป แต่ต้องอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี มีความสามารถที่จะบริหารจัดการให้อยู่รอดได้ ไม่ใช่อยู่ในสถานะที่ต้องเสริมสภาพคล่องแก้ปัญหาขาดทุนและต้องอุ้มกันอยู่ตลอดเวลา จึงขอเรียกร้องให้นายกฯ เปิดเผยแผนฟื้นฟูเร่งด่วนกรณีการบินไทยที่ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้ประชาชนคนไทยได้รับทราบอย่างละเอียด เพื่อจะได้มีส่วนร่วมให้ข้อเสนอแนะ ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟู ช่วยกันทำให้การบินไทยอยู่ได้ตลอดไป” นายองอาจ กล่าว

นายองอาจกล่าวต่อว่าแผนฟื้นฟูการบินไทยน่าจะอยู่บนหลักการพื้นฐานดังนี้ 1. มีแผนการบริหารหนี้อย่างไรเพราะการบินไทยมีปัญหาเรื่องหนี้สินอยู่มาก

2.มีแผนการสร้างรายได้ในอนาคตที่ชัดเจนอย่างไรในสภาวะที่อุตสาหกรรมการบินมีการแข่งขันกันสูงมาก 3.มีแผนรายจ่ายที่จะต้องทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนหรือไม่ อย่างไร 4.ขณะที่วิกฤตโควิด-19 อาจจะอยู่กับเราไปนานพอสมควร ได้มีการวิเคราะห์ผลกระทบของโควิด-19 ที่จะกระทบต่อการบินทั้งระบบหรือไม่ อย่างไร และ 5.จะลดความเสี่ยงของแผนฟื้นฟูที่จะทำได้อย่างไร ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่แผนฟื้นฟูผ่าน ครม. นำไปสู่การปฏิบัติ ขอให้นายกฯ เอาใจใส่เป็นพิเศษ สร้างความร่วมแรงร่วมใจทั้งจากภายในองค์กรการบินไทย และทุกภาคส่วนภายนอกองค์กร ช่วยกันทำให้การฟื้นฟูสำเร็จเพื่อให้การบินไทยอยู่คู่สังคมไทยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชาตรี’ ผลิตเรียลลิตี้มวย ‘วัน’ – เอาใจคอนักสู้ปล่อยปลายปี
บทความถัดไปชาวยโสธรพบ ‘สับปะรดประหลาด’ ผลคล้ายตาลปัตรพระ