‘โฆษกก้าวไกล’ อัด ‘สิระ’ ขวางทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่ผลประโยชน์ของประชาชน

‘โฆษกก้าวไกล’ อัด ‘สิระ’ ขวางทุกเรื่อง ไม่เว้นกระทั่งประโยชน์ของประชาชน

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ แสดงความคิดเห็นกรณีที่พรรคก้าวไกลได้ยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอเสนอญัตติด่วนให้ สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณและมาตรการแก้ไขปัญหาภายใต้วิกฤตการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ว่า เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ และอาจจะถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อดิสเครดิตรัฐบาล ว่าตนขอชี้แจงจุดประสงค์ของพรรคก้าวไกลชัดๆ อีกครั้ง การยื่นญัตติให้มีการ ตั้ง กมธ.วิสามัญชุดนี้ เพื่อเป็นกลไก ติดตามเรื่องสถานการณ์ความทุกข์ร้อนของประชาชน เรื่องมาตรการเยียวยาประชาชน และการใช้งบประมาณของรัฐบาล ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด -19 ได้ส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพประชาชน แม้จะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็ม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า นายกรัฐมนตรีจะกระทำการใดๆ โดยปราศจากการตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติ

นายณัฐชา กล่าวว่า เริ่มต้นมาเหมือนจะดีว่าเคารพการทำงานของฝ่ายค้านตามระบอบประชาธิปไตยที่ต้องตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล แต่เมื่อพิจรณาดีๆ ไม่ว่าฝ่ายค้านจะเสนออะไรที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนแค่ไหน รัฐบาลไม่เคยให้ความร่วมมือและตอบสนองเลย ตนจึงอยากให้นายสิระทำอย่างที่พูดจริงๆ สักครั้งคือทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ส.ส.ทุกคนช่วยเหลือประชาชนเบื้องหน้าอย่างเต็มที่คือการแจกของ ซึ่งไม่สามารถแก้ปัญหาที่ต้นน้ำได้ นายสิระน่าจะเข้าใจบทบาทหน้าที่ของส.ส.ตามที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ พวกเรามีหน้าที่นำเสนอปัญหาของพี่น้องประชาชนต่อฝ่ายบริหารเพื่ออนุมัติงบประมาณในการแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชน นี่คือการแก้ปัญหาที่ต้นน้ำ การแสดงความคิดเห็นของนายสิระ บ่งบอกว่าไม่มีความเข้าใจใดๆ เกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของส.ส. ที่แท้จริง

“ความจริงแล้วท่านสิระ เป็นฝ่ายค้านนะครับ แต่ไม่ใช่ค้านเพื่อถ่วงดุล แต่เป็นค้านทุกเรื่องที่เป็นประโยชน์ของพี่น้องประชาชน เอาเป็นว่าผมขอถือโอกาสนี้ ให้ท่านสิระ ช่วยสนับสนุนในการเปิดประชุมวิสามัญ ในครั้งนี้ละกัน หากท่านเป็นผู้แทนของปวงชน ท่านย่อมรู้ว่าปัญหาของประชาชน คือ สิ่งสำคัญที่พวกเราต้องร่วมกันแก้ไข” นายณัฐชา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บึงกาฬ” อุณหภูมิทะลุ 41 องศา น้ำแห้งขอด
บทความถัดไป‘ธ.ก.ส.’ เผยเงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 จ่ายงวดแรกครบ 10 ล้านรายภายใน พ.ค.นี้แน่