‘เหวง’เตือนคสช. หากรธน.ไม่ผ่าน อย่าฝืนทำเอง แนะจัดเลือกตั้ง-มีสสร.มาจากปชช.

แฟ้มภาพ นพ. เหวง โตจิราการ

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณีการทำประชามติว่า ถ้าประชามติไม่ผ่านในวันที่ 7 สิงหาคม แปลอย่างอื่นไม่ได้นอกจากว่าประชาชนไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญที่ร่างโดยคณะรัฐประหาร คสช.ไม่มีความชอบธรรม ที่จะตั้งองค์กรมายกร่างซ้ำๆ ซากๆ เช่นเดิมอีกต่อไป

ผมเสนอหนทางนำประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยที่แข็งแรงอีกครั้งหนึ่ง ดังนี้ ควรใช้ ม. 44.แก้ รธน.ชั่วคราว 2557(ทำได้ในวันเดียว) เพื่อให้นำ รธน.2540 มาใช้ (ยกเลิกรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557) โดยเพิ่มเนื้อหาอย่างน้อยห้าประการในบทเฉพาะกาลคือ 1.จัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 90 วันแล้ว 2.ให้รัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งออก พ.ร.บ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ร.จากประชาชนโดยตรงให้แล้วเสร็จใน 90 วัน 3.จากนั้นเลือก ส.ส.ร.ใน 60 วัน 4.แล้ว ส.ส.ร.ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชนมีส่วนร่วมให้เสร็จภายใน 90 วัน 5.จากนั้นจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้งภายใน 90 วัน ประเทศก็จะเริ่มต้นก้าวเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยที่แข็งแรงอีกคำรบหนึ่ง อย่าไปเอารัฐธรรมนูญชั่วคราวของ คสช.หรือฉบับรัฐประหารมาแก้แล้วประกาศใช้เลย จะซ้ำรอยพฤษภาทิมฬ 35 ที่หลังจากนั้นยังคงเอารัฐธรรมนูญ รสช.มาใช้ สุดท้ายก็ต้องแก้ให้มี ส.ส.ร.แล้วนำไปสู่การมีรัฐธรรมนูญ 2540 ที่ได้รับการยอมรับเป็นฉันทามติทั่วไปแล้วว่าเป็น ฉบับประชาชน หรือฉบับปฏิรูปการเมือง ยิ่งจะไปเอาสารพัดฉบับมายำรวมกัน

อย่าทำเลยครับ รัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยจะไปยำรวมกับรัฐธรรมนูญฉบับรัฐประหารไม่ได้ดอกครับ เว้นเสียแต่ว่า คสช.ต้องการให้ประเทศนี้ ยังคงเป็นเผด็จการเบ็ดเสร็จภายใต้เปลือกนอกที่เป็นประชาธิปไตยเพียงเพื่อตบตาคนไทยที่ไม่รู้เท่าทันหรือตบตาประชาคมโลกเท่านั้นแล้ว คสช.คิดว่าจะทำสำเร็จหรือครับ?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : อยุธยา-อ่าวมาหยา กระบี่
บทความถัดไปที่ว่า ‘รัก’ รักนั้นเป็นฉันใด ฟังคำตอบจาก 5 คู่รักดาราสถานะแตกต่าง