เรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน

ไม่ลืมอสม. - สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ร่วมกับ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ มอบกำลังใจให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ภายใต้โครงการ “คูปองส่วนลดจากใจให้ อสม. #ฮีโร่ที่ลืมไม่ได้” โดยมอบส่วนลดค่าครองชีพสำหรับการซื้อสินค้าอาหารในร้านซีพี เฟรชมาร์ท ให้ อสม.ที่ปฏิบัติงานควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วม ณ กระทรวงสาธารณสุข

⦁…พอเห็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ลดลง และเห็นตัวเลขของการผ่อนปรนเฟส 1 มีลูกค้าเข้าร้านกันมาก บรรดาธุรกิจและกิจการที่เหลือก็อยาก “รีสตาร์ต” กันบ้าง เพราะอยู่เฉยๆ ต่อไปมีแต่ “ขาดทุน”

⦁…ห้างสรรพสินค้ากำลังมีเฮ วันที่ 15 พฤษภาคม ศบค.จะประชุมเคาะครั้งสุดท้ายก่อน วันที่ 17 ประกาศผ่อนปรนระยะ 2 ให้เปิดบริการได้ หากทุกฝ่ายร่วมมือ สามารถสกัดโรคระบาดได้ รัฐบาลคงยินดีให้ทุกคนได้ค้าขาย เพราะยิ่งรัฐบาลสั่งห้าม ประเทศชาติยิ่งทรุดหนัก

⦁…นางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย หรือทีเอชเอ เปิดเผยผลหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าสมาคมเสนอ 7 ข้อคือ 1.กระตุ้นให้ธุรกิจกลับมาเร็วที่สุด เน้นที่งบประชุมสัมมนาของภาครัฐ 2.ขอให้คุมเข้มโรงแรมไม่มีใบอนุญาต 3.ให้มีมาตรการทางภาษี เพื่อพัฒนามาตรฐาน 4.ขอเลื่อนการชำระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นปลายปี และขอส่วนลด 5.เร่งรัดการจ่ายเงินชดเชยการว่างงานกรณีปิดกิจการชั่วคราว 6.ขอให้ไม่ให้กักตัว 14 วันนักท่องเที่ยวต่างชาติที่บินมาไทย 7.ขอให้ทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับโรงแรมในประเทศทั้งหมด ทั้งนี้ เป็นข้อเสนอให้ดำเนินการหลังคลายล็อกดาวน์ และกลับมาเป็นปกติแล้ว

⦁…แผนการเยียวยาของรัฐบาลคืบหน้าถึงขั้นการ “กู้เงิน” มาเพื่อ “จ่ายเยียวยา” และตามอุด “จุดโหว่” เพื่อ “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ณ จังหวะกำลังดำเนินการ มีทั้ง “สำเร็จ” และ “ล้มเหลว” ทุกขั้นตอน พล.อ.ประยุทธ์จะปล่อยมือโดยไม่ควบคุมไม่ได้ เพราะความ “ล้มเหลว” หมายถึงความเดือดร้อนของกลุ่มคนที่ไม่ได้รับการเยียวยา

⦁…ขณะที่การเยียวยากำลังดำเนินการ เริ่มมีคนถามว่า ไทยจะอยู่อย่างไรในยุค “นิว นอร์มอล” ถามความทันสมัยของยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ถามถึงวิชั่นของบรรดาคณะบุคคลที่วางแผนพัฒนาประเทศ เริ่มย้อนกลับมาตั้งข้อสงสัยในความทันสมัยของการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ

⦁…คำถามหนึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ รัฐบาลไทยมีตัวเลข “คนจน” ที่ถูกต้องใกล้ความจริงแล้วหรือยัง มีจำนวนเท่าไหร่ อยู่ที่ไหนกันบ้าง ขณะที่คำถามด้านการศึกษา ที่เน้นจบปริญญาตรีไปเป็นเจ้าคนนายคนนั้นมาถูกทางหรือไม่ แล้วจะผลิตบัณฑิตมาตอบสนองงานวิชาชีพในประเทศทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคได้อย่างไรให้ทันกาล ระบบสาธารณสุขไทยที่น่าภูมิใจใน “ศึกโควิด-19” ที่มีทั้งแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล รวมไปถึงอสม.ทั่วประเทศ หลังจากนี้จะต่อยอดกันอย่างไร เรื่องแบบนี้ต้องการ “คนรุ่นใหม่” เข้ามามีส่วนร่วมกำหนดอนาคตประเทศ เพราะ “คนรุ่นใหม่” จะเป็นคนที่อยู่ในช่วงเวลาต่อไป แต่เท่าที่มองคณะทำงานต่างๆ ขณะนี้ ยังมองไม่เห็น

⦁…กระทรวงพาณิชย์เคยขู่ผู้ประกอบการขายก๊าซหุงต้ม ถัง 15 กิโลกรัม ว่ารัฐบาลได้ลดราคาลงจาก 363 บาท เหลือ 318 บาท หากร้านไหนขายเกินราคามีสิทธิโดนปรับและมีโทษจำ เวลาผ่านไประยะหนึ่ง สอบถามราคาก๊าซหุงต้ม พบว่าขายกันในราคา 350 บาท ไม่ใช่ 318 บาทจ้า

นิวรอน

ถุงยังชีพ – วัสยศ งามขำ ประธานชมรมนักข่าวกองปราบฯ พร้อมเพื่อนพี่-น้องร่วมอาชีพ ส่งมอบข้าวสารอาหารแห้งให้กับ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. เพื่อจัดทำถุงยังชีพ “พอใจ-พอเพียง” ตามโครงการต้านภัยโควิด-19 ที่ร้านพอใจ ถนนพิบูลสงคราม ซอย 9 จ.นนทบุรี เพื่อนำไปแจกจ่ายประชาชน

มอบหน้ากาก – สมชาย ผิวเกลี้ยง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายปฏิบัติการ มอบหน้ากากป้องกันละอองฝอย จำนวน 5,000 ชิ้น ให้แก่กองทัพบก เพื่อกระจายส่งต่อไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบกมากกว่า 20 แห่งทั่วประเทศ ที่มีความต้องการอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้รับเกียรติจาก พล.ท.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก และ พล.ต.นิมิตร์ สะโมทาน รองเจ้ากรมแพทย์ทหารบก ผู้แทนทีมแพทย์ เป็นผู้รับมอบ

สนับสนุน – ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย พร้อมด้วย จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการ รับมอบเงินบริจาคจากบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด วิคเตอร์ เซียห์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เนสท์เล่ อินโดไชน่า โดยมี เฮเลเนอ บุดลีเกอร์ อาร์ทิเอดา
เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน เพื่อนำไปช่วยเหลือบุคลากรสาธารณสุขและจัดหาอุปกรณ์จำเป็น เมื่อเร็วๆ นี้

บริจาคโลหิต – สมชัย สัจจพงษ์ กรรมการบริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ภฤตยา สัจจศิลา กรรมการผู้จัดการ บมจ.อาคเนย์ประกันชีวิต มนตรี วงศ์ท่าเรือ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานลูกค้าสถาบัน บมจ.อาคเนย์ประกันภัย และมหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ไทยประกันภัย จัดกิจกรรมรวมพลังปันน้ำใจร่วมให้ชีวิตกับผู้ป่วย ผ่านการบริจาคโลหิตกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ณ หน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ หน้าอาคารอาคเนย์ สำนักงานใหญ่ สีลม เมื่อเร็วๆ นี้

น้ำใจ – ศราวุธ ตันติประสุด ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการ โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย เป็นตัวแทนส่งมอบอาหาร จำนวน 300 ชุุด ให้กับพนักงานเก็บขยะ นำโดย สุชัย สกุลรุ่งเรืองชัย ผู้อำนวยการเขต สำนักงานเขตวัฒนา เป็นผู้รับมอบแทน โดยมุ่งหวังเพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงใจและขอแสดงความขอบคุณต่อพนักงานเก็บขยะที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละและเสี่ยงต่อขยะติดเชื้อขณะปฏิบัติหน้าที่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ณ สำนักงานเขตวัฒนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สู้โควิด – ภูภวิศ กฤตพลนารา ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ และเจ้าของแบรนด์อิชชู่ มอบเงินจากการจำหน่ายหมวก เพื่อจัดสร้างอุปกรณ์การแพทย์ พี่กระจก ระบบการสื่อสารระยะไกล สนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ในวิกฤตโควิด-19 โดยมี รองศาสตราจารย์ วิทยา วัณณสุโภประสิทธิ์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้รับมอบ ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปิดงาน – นพ.วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) CMC บริษัทพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ นพ.เชิดศักดิ์ อัมพรสุขสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด ธุรกิจก่อสร้างด้านอาคารสูง จัดทำพิธีเทปูนปิดงานโครงสร้างอาคาร เดอะ คิวเว่ ติวานนท์ เมื่อเร็วๆ นี้

บรรยาย – พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย และ นพ.สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย อรอนงค์ ประทักษ์พิริยะ ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรและองค์กรสัมพันธ์, บุณยนุช ธรรมวรานนท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด จัดบรรยายให้ความรู้รายละเอียดมาตรการด้านสุขอนามัยสำหรับร้านเสริมสวย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้New normal ปทัสถานใหม่ โดย ดร.เฉลิมพล ไวทยางกูร
บทความถัดไปคนตามข่าว : สุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงฯหัวโต๊ะเบรกว่าการ