บทนำมติชน : ก่อนเปิด 17 พ.ค.

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เผยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้อนุญาตให้ร้านอาหารขนาดเล็กกลับมาเปิดบริการ ระยะถัดไปจะเป็นคิวของร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า หรือร้านที่มีขนาดเกิน 200 ตารางเมตร ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการเตรียมพร้อมกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง ทั้งเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย และมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นายกสมาคมภัตตาคารไทยกล่าวว่า ความจริงแล้วร้านอาหารขนาดใหญ่มีความพร้อมและมีศักยภาพในการเตรียมรับมือ สร้างมาตรฐานป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส อาทิ การเตรียมพร้อมเจลล้างมือไว้บริการ การจัดพนักงานคอยตรวจวัดอุณหภูมิของลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการ เพื่อให้แน่ใจในความปลอดภัยจริงๆ 1 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลได้สั่งปิดห้างและร้านอาหารขนาดใหญ่ก่อนจะกลับมาเปิดอีกครั้งเร็วๆ นี้ โดยมีข้อกำหนดต่างๆ และข้อจำกัดต่างๆ

นางฐนิวรรณยกตัวอย่างข้อจำกัดบางอย่างดูจะมีปัญหา อาทิ การนั่งรับประทานอาหารในร้านโต๊ะละ 1 คน และจัดโต๊ะห่างตามระยะ ซึ่งทำได้ยากและบางครั้งดูตลก สมมุติว่าลูกค้ามาพร้อมกัน 4 คน เดินทางมาด้วยกัน อยู่บ้านเดียวกัน ใส่หน้ากากอนามัยมาด้วยกัน แต่พอมาใช้บริการที่ร้านอาหารไม่สามารถนั่งร่วมโต๊ะกันได้ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นตัวแทบจะติดกันตลอดเวลา ก็เป็นเรื่องที่ดูไม่สอดคล้องกันนัก แต่ผู้ประกอบการพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่

ข้อสังเกตดังกล่าวเป็นเรื่องน่าคิด ก่อนหน้านี้ ศบค.เคยแนะนำเรื่องการรับประทานชาบูคนละโต๊ะ โต๊ะละหม้อมาแล้ว สิ่งสำคัญอย่างมากคือ การปรับตัวตามนโยบายราชการ ทำให้ต้นทุนทำธุรกิจเพิ่มสูงขึ้น ร้านค้ามีค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่รับลูกค้าได้น้อยลง ร้านค้าใหญ่ย่อมได้เปรียบ ขณะที่ร้านเล็กเสี่ยงขาดทุน เป็นปัญหาทางปฏิบัติ มีผลต่อการจ้างงาน ความสะดวกของประชาชน อันเป็นอีกมิติที่
ผู้ออกนโยบายควรรับรู้ และปรับนโยบายให้สอดคล้องกับความเป็นจริง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image