อดีตรองปลัดสธ.ชี้ เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินได้แล้ว หรือมีไว้กันหมัดปชช. ที่เดือดร้อนจากคำสั่งรัฐ

อดีตรองปลัดสธ.ชี้ เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินได้แล้ว ใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ก็เพียงพอ หรือมีไว้กันหมัดปชช. ที่เดือดร้อนจากคำสั่งรัฐ

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช อดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและอดีตอธิบดีกรมการแพทย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก เรื่อง ประชาชนเตือนรัฐบาล การ์ดอย่าตก ระบุว่า

วันนี้ครบ 14 วันตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนจนถึงวันนี้ 10 พฤษภาคมที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเลขตัวเดียว ยกเว้นวันที่ 4 พฤษภาคมที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 18 รายเป็นคนต่างด้าวทั้งหมดที่อยู่ในสถานกักกัน อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลากรณีนี้จึงไม่ใช่การแพร่ระบาดในสังคม เพราะฉะนั้นถึงเวลา ที่รัฐบาลต้องทบทวนการบังคับใช้ พรก ฉุกเฉิน ตั้งแต่ 26 มีนาคม จนถึงวันนี้ 10 พฤษภาคม รวมเวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง (ซึ่งไม่ควรนำมาบังคับใช้เลยด้วยซ้ำเพราะ สามารถใช้ พรบ.โรคติดต่อควบคุมการระบาดได้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา). ว่าสมควรจะยกเลิกได้หรือยัง

ไม่ได้บอกว่าต้องยึดถือเลขตัวเดียวของผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเกณฑ์ถึงแม้ว่าจะเป็นเลข 2หลัก แต่ถ้าจำนวนไม่ได้สูงขึ้นอย่างผิดปกติก็ควรถือเป็นเกณฑ์การพิจารณายกเลิก พรก.ฉุกเฉินได้แล้ว โดยไม่ควรนำเอาสถานการณ์การระบาดในต่างประเทศ มาเป็นข้ออ้าง เพราะในแต่ละประเทศมีบริบทที่แตกต่างกัน

กรณีประเทศไทย ก็ควรพิจารณาตามบริบทของประเทศเราเอง

สถานการณ์ของไทยวันนี้ศบค. ไม่ควรอ้างว่ายังต้องตั้งการ์ดเพื่อ ควบคุมโรคระบาด เพราะมีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชน แล้วที่ฆ่าตัวตายกันเกือบทุกวันกับแถวยาวเหยียดของคนที่มาขอข้าวกิน รัฐบาลเคย มีความห่วงใยมั้ย?ความแออัดยัดเยียดในการยื่นทบทวนสิทธิที่จัดในบริเวณกรมกร๊วกเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมโดยไม่มี social distancing ศบค. เคยห่วงใยมั้ย?

รัฐบาลนั่นแหละที่ต้องตั้งการ์ดสูงเพื่อป้องกันหมัดรัวๆของประชาชน ที่เดือดร้อนจากคำสั่งของรัฐบาล เพราะประชาชนถูกสั่งว่าการ์ดอย่าตกมานานหลายเดือนแล้ว และส่วนใหญ่ก็ทำได้ดี ถือเป็นผลงานของประชาชน
จะไม่มีคลื่นลูกที่ 2 ถ้าคนไทยใส่หน้ากาก 100% และรัฐบาลไม่ผิดพลาดปล่อยให้มีการนำเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาติดคนไทยเหมือนรอบแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อึ้ง! รถบรรทุกชิ้นส่วนเครื่องบิน แอบขนผ่านกลางกรุง ตร.จับได้หลังความสูงเกินข้ามแยกลาดพร้าวไม่ได้
บทความถัดไปนักวิชาการแรงงาน-เอ็นจีโอ ‘หนุน-ค้าน’ ประกันสังคมจ่าย 75%