มั่นใจแบรนด์ ‘พท.’ ทำไพรมารี-ถก’พินิจ’ เฟ้นคนซ่อมเขต 4 ลำปาง ย้ำ’พปชร.’ ไม่ง่ายแม้มีกลไกรัฐช่วย

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะแกนนำภาคเหนือพรรคพท. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเตรียมเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จังหวัดลำปางว่า ขณะนี้ได้มีการปรึกษานายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปางหลายสมัยว่าประสงค์จะส่งใครลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่เขต4 หรือไม่ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของลูกชายท่าน รวมถึงต้องทำกระบวนการไพรมารีโหวตให้แล้วเสร็จก่อนจะเข้าสู่ที่ประชุมของพรรค ซึ่งพรรคพท.กำลังเร่งดำเนินการกันอยู่ เพราะกกต.เตรียมเสนอรัฐบาลให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งซ่อม ในวันที่ 20 มิถุุนายนนี้

ทั้งนี้ผลการเลือกตั้งส.ส. เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ในจังหวัดลำปาง ทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง พรรคพท.คว้าชัยเลือกตั้งแบบยกจังหวัดทั้ง 4 เขต โดยตระกูล “โล่ห์สุนทร” คว้าชัยในเขตที่ 1 คือ นายกิตติกร โล่ห์สุนทร 36,573 คะแนน เขตที่ 2 คือ นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร 35,625 คะแนน ขณะที่ตระกูล “จันทรสุรินทร์” ชนะเลือกตั้ง ในเขตที่ 3 คือ นายจรัสฤทธิ์ จันทรสุรินทร์ 50,653 คะแนน ลูกชายคนที่สามของ “พินิจ จันทรสุรินทร์” เขตที่ 4 คือ นายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ 42,984 คะแนน พี่ชายของนายจรัสฤทธิ์
โดยทั้ง 4 เขต ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นการต่อสู้ช่วงชิงเก้าอี้กันของ 3 พรรค คือ พรรคพท. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และอดีตพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ซึ่งพรรคพท.จะต้องคัดสรรบุคคลที่คุณสมบัติครบเครื่อง ทั้งมีชื่อเสียง บารมีและฐานเสียง มารักษาที่นั่งส.ส.เขต 4 และต้องจับตาดูว่าพรรคพปชร. จะส่งใครมาท้าชิงเก้าอี้ ยิ่งจะทำให้การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ดุเดือดมากขึ้น

หากจะโฟกัสเฉพาะในพื้นที่เขต 4 ผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 “อิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์” จากพรรคพท. คว้าชัยชนะเหนือ “วัฒนา สิทธิวัง” จากพรรคพปชร. ที่ได้ 30,368 คะแนน ไป 12,616 คะแนน ถือว่าชนะกันขาดลอย โดยมี “พิมดารา ศิริสลุง” จากอดีตพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ที่ได้ไป 26,471 คะแนน เข้ามาเป็นอันดับที่3
ทั้งนี้หากจะคิดแบบตรรกะง่ายๆ เอาคะแนนของฝ่ายค้านมาบวกรวมกัน หากได้เสียงของพรรคอนค. 26,471 คะแนน มารวมให้กับพรรคพท. คะแนนจะพุ่งไปแตะที่ 69,455 คะแนน เพราะการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ ถ้าคิดในเชิงยุทธศาสตร์ ถ้าฝ่ายค้านอยากจะคว้าชัยชนะเพื่อลบสถิติ การพ่ายแพ้เลือกตั้งซ่อมมา 3 ครั้งให้กับพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคอื่นจะต้องไม่ส่งคนมาลงรับเลือกตั้งเพื่อตัดคะแนนกันเอง อีกทั้งตามมารยาทการเมืองควรจะต้องเปิดทางให้พรรคที่ชนะเลือกตั้งครั้งก่อนได้ส่งคนลงรับสมัครเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตามแกนนำพรรคพท.ประเมินว่า การเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จ.ลำปาง ด้วยฐานเสียงในพื้นที่ ล้วนเป็นฐานเสียงของตระกูล “จันทรสุรินทร์” ที่มี “พินิจ จันทรสุรินทร์” อดีตนักการเมืองมากบารมีทำพื้นที่ วางฐานเสียงมาหลายสิบปี พร้อมส่งทายาททางการเมือง คือ ลูกชายคนที่ 2 และ 3 นั่งเป็น ส.ส.ในเขต 3 และ 4 จ.ลำปาง แบบชนะขาดคู่แข่งขัน เมื่อการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 มาแล้ว
อีกทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ มวลชนกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) และฐานเสียงของพรรคพท. มีความเข้มแข็งและศรัทธาในตัวพรรคพท.เป็นอย่างมาก
งานนี้หากพรรคพปชร.จะส่งใครมาชิงเก้าอี้ ส.ส.เขต 4 แม้จะมีตัวช่วยสำคัญอย่างกลไกรัฐ ที่ทำให้คว้าชัยในสนามเลือกตั้งซ่อมมาก่อนหน้านี้แล้ว 3 ครั้ง แต่ครั้งนี้คงจะไม่ง่าย หากชาวบ้านยังเชื่อมั่นในแบรนด์ของพรรคพท.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon