คสช.ไฟเขียว กกต.จัดดีเบตรัฐธรรมนูญ แต่เตือนอย่าเกินกรอบกฎหมาย

คสช. ไฟเขียว กกต.จัดดีเบตร่าง รธน. เตือนอย่าเกินกรอบ กม.

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ส่วนงานรักษาความสงบ สำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีที่มีการฉีกเอกสารรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ ที่บริเวณหน่วยออกเสียง จ.กำแพงเพชรว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบแล้วว่าเป็นการกระทำของเด็กอายุ 8 ปี จำนวน 2 คนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่คงไม่ตั้งข้อหาความผิดอะไร ส่วนการดูแลสถานการณ์ช่วงก่อนถึงวันลงประชามติ 7สิงหาคม ที่เหลืออีกกว่า 2 สัปดาห์นั้น ทางด้านการข่าวยังไม่มีรายงานความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่ส่อเค้าว่าจะก่อให้เกิดความวุ่นวาย ยกเว้นมีเพียงแต่การเคลื่อนไหวที่มีการพูดแสดงความคิดเห็น ซึ่งยังอยู่ในกระบวนการ และไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ทั้งนี้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก และในฐานะเลขาธิการ คสช. ยังไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะสถานการณ์โดยรวมมีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำความเข้าใจและเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติอยู่ อีกทั้งสื่อก็ช่วยกันประชาสัมพันธ์ รวมถึงผลการสำรวจจากโพลต่างๆ ก็สื่อไปในทางที่ว่าประชาชนรับรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติมากขึ้น

“อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะใช้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่สื่อสารกับประชาชนในช่องทางต่างๆ ที่มีอยู่รณรงค์ให้มากขึ้น หากพบว่าจุดใดที่ประชาชนยังรับรู้ไม่มากก็ต้องดำเนินการสร้างการรับรู้ให้มากขึ้น เชื่อว่าแนวโน้มจะดีขึ้นและประชาชนจะออกมาใช้สิทธิมากขึ้น” พ.อ.ปิยพงศ์กล่าว

พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่ กกต.จะจัดเวทีดีเบตร่างรัฐธรรมนูญออกทางสถานีโทรทัศน์นั้น ตนขอชี้แจงว่าหากสิ่งใดที่ไม่เกินกรอบกฎหมาย คสช.ก็พร้อมให้การสนับสนุนสิ่งที่ดี ซึ่งเชื่อว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว แต่สิ่งใดที่ไม่เป็นไปตามกรอบกฎหมายก็ต้องระวัง แต่ถ้า กกต.พิจารณาผ่อนปรนให้พบปะพูดคุยสร้างบรรยากาศที่ดีทาง คสช.ก็จะไม่ยับยั้ง ขอให้อยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย

Advertisement

เมื่อถามถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ระบุว่าไม่เห็นด้วยกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพราะเชื่อว่า เป็นกับดักสืบทอดอำนาจ พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวว่า “ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ เพราะยุทธศาสตร์ชาติคือการวางกรอบให้ประเทศและให้ลูกหลานมีกรอบแนวทางเป้าหมาย เพราะสังคมโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้งประเทศที่พัฒนาแล้วล้วนมียุทธศาสตร์ชาติ เป็นแนวทาง เพื่อไม่ให้หลงประเด็น ซึ่งคนทำมีเจตนาที่ดีต่อบ้านเมืองดังนั้นอย่ามองว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image