นพ.เรวัต เตือนรัฐต้องเร่งหาผู้ติดเชื้อแฝง ชี้คนออกมาพบกันมากขึ้น หลังผ่อนคลายมาตรการ

นพ.เรวัต เตือนรัฐต้องเร่งหาผู้ติดเชื้อแฝง ชี้คนออกมาพบกันมากขึ้น หลังผ่อนคลายมาตรการ

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ต้องค้นหา #ผู้ติดเชื้อแฝง วันนี้ไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 7 ราย ทั้ง 7 รายเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้หรือ state quarantine ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญของการกักกันผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศว่ารัฐต้องควบคุมได้100% เพื่อไม่ให้คนไทยต้องเดือดร้อนอีก และการที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในชุมชนเลยถ้าคิดบวก ก็อาจแปลว่าในสังคมและชุมชนสะอาดแต่คงไม่ถึงกับปลอดจากเชื้อจนเหลือ 0 อย่างที่ ศบค ตั้งเป้าไว้

วันนี้ได้แต่ประเมินว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับการตรวจและไม่มีอาการปะปนอยู่ในสังคมจำนวนไม่มาก แต่ว่ามีจำนวนเท่าไหร่และอยู่ที่ไหน ทั้ง ศบค และ สาธารณสุข ก็ไม่ทราบ คงต้องรีบระดมตรวจ เพราะรัฐกำลังจะผ่อนคลายให้เปิดกิจการเพิ่มขึ้น คนก็ต้องออกมาพบกันมากขึ้น จึงต้องรีบตรวจหาผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ (ผู้ติดเชื้อแฝง) ซึ่งขณะนี้ทราบมาว่า จะมีการตรวจในกลุ่มประชากรเสี่ยง หรือ สถานที่เสี่ยง เช่นบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มอาชีพที่พบปะผู้คนจำนวนมาก คนขับหรือพนักงานประจำรถสาธารณะ พนักงานไปรษณีย์ พนักงานส่งของ และกลุ่มประชากรที่เคยมีผู้ป่วย เป็นจำนวนอีก 85000 คน ซึ่งจะทำให้มีอัตราการตรวจเพิ่มเป็น 6000 ต่อล้านประชากร และไม่ว่าจะพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนเท่าไหร่ก็ตามย่อมเป็นผลดีทั้งสิ้น เพราะจะสามารถแยกผู้ติดเชื้อออกจากสังคมเพื่อไปกักกันในโรงพยาบาล ทำให้สังคมปลอดภัย แม้จะมีการคลายล็อกกี่รอบก็ตาม

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือเมื่อเปิดกิจการ แรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้านจะกลับเข้ามาทำงาน ทุกคนต้องถูกกักกันตัวตามมาตรการอย่างเข้มงวด

หลุดไม่ได้แม้แต่คนเดียวถ้าเข้มทุกมาตรการ จะไม่มีคลื่นลูกที่ 2 ถ้ามี รัฐต้องรับผิดชอบ เพราะมั่นใจว่าคนไทยป้องกันตัวเองได้เป็นอย่างดี หน้ากาก 100% ล้างมือบ่อยๆ บวก แอลกอฮอล์”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image