ย้ายอัฐิ ‘วีรชนพฤษภา35’ ฝากวัดชนะสงคราม คาด 60 วันย้ายสู่อนุสาวรีย์ใหม่

ย้ายอัฐิ ‘วีรชนพฤษภา35’ ฝากวัดชนะสงคราม คาด 60 วันย้ายสู่อนุสาวรีย์ใหม่

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม สวนสันติพร ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ มีการจัดพิธีทำบุญ ตักบาตรอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 โดยมีญาติผู้เสียชีวิตและประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมารอร่วมพิธีตั้งแต่ก่อน 08.30 น. โดยมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

ต่อมา เวลา 08.50 น. นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 เดินทางมาถึงในระยะเวลาใกล้เคียงกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช. โดยทั้ง 2 เข้าพูดคุยกันถึงประเด็นอนุสาวรีย์ใหม่ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยในวันนี้จะมีการย้ายอัฐิผู้เสียชีวิตจากฐานอนุสาวรีย์เดิมไปฝากไว้ที่วัดชนะสงคราม จนกว่าอนุสาวรีย์ที่กำลังสร้างใหม่จะแล้วเสร็จ คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 60 วันนับจากวันนี้เนื่องจากมีผู้รับเหมาก่อสร้างเตรียมพร้อมดำเนินการ โดยอนุสาวรีย์ใหม่ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสันติพรเช่นกัน

นายอดุลย์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยดำเนินการมาเป็นเวลาหลายปี แต่ไม่เสร็จสมบูรณ์ กระทั่งล่าสุดมั่นใจว่าจะเสร็จสิ้นลงได้ในเวลาที่กำหนดดังที่กล่าวมาข้างต้น

นายสมศักดิ์ ธีรดำรงฤทธิ์ รองประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการนิมนต์พระสงฆ์มาสวดอุทิศส่วนกุศลเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิดจึงปรับเปลี่ยนเป็นการใส่บาตรพระสงฆ์ 9 รูปแทน

จากนั้น เวลาประมาณ 09.30 น. มีการถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ 9 รูป จากวัดชนะสงคราม ประกอบด้วยสังฆภัณฑ์และภัตตาหารคาวหวาน จากนั้นร่วมกันกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้เสียชีวิต ต่อมาเวลาประมาณ 09.45 น. พระสงฆ์ทำพิธีย้ายอัฐิจากอนุสาวรีย์เดิม โดยญาติและผู้ร่วมงานจุดธูป 1 ดอก ปักบริเวณฐานอนุสาวรีย์ แล้วรถแบ๊กโฮทำการรื้อแผ่นกระเบื้องที่ผนึกบนผนังอนุสาวรีย์ออกจนถึงจุดวางอัฐิซึ่งถูกก่อเป็นชั้น 3 ชั้น

เวลา 10.00 น. ญาติวีรชนเดินเข้ารับอัฐิจากอนุสาวรีย์เดิมพักไว้ในเต็นท์ข้างอนุสาวรีย์ใหม่เตรียมขนย้ายสู่วัดชนะสงคราม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานรำลึกครั้งนี้มีบุคคลหลายฝ่ายเข้าร่วมโดยต่างกล่าวยืนยันว่างานนี้ไม่มีเรื่องสีเสื้อมาเกี่ยวข้อง เพราะไม่มีใครควรสูญเสียจากความคิดต่างทางการเมือง อาทิ นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตร, นางรสนา โตสิตระกูล, นายเมธา มาสขาว เลขาฯ ครป., นายยุทธพันธุ์ มีชัย อดีตเลขานุการผู้ว่าฯกทม. เป็นต้น

ทั้งนี้ เวลาประมาณ 10.15 น. นายพิภพ ธงไชย เกิดเป็นลม เนื่องจากอากาศร้อนจัด ญาติวีรชนและผู้ร่วมงานได้พาเข้าที่ร่ม ก่อนเรียกรถฉุกเฉิน กระทั่งเวลา 10.18 น. รถกู้ชีพ ร่วมกตัญญูมาถึง โดยจะเดินทางไปยังโรงพยาบาลกลางต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทวี สอดส่อง แนะ ‘วิษณุ-หม่อมเต่า’ ฟังความเห็น ‘อดีตผู้บริหารการบินไทย’ ก่อนที่จะตัดสินชะตาการบินไทย
บทความถัดไปดราม่าร้อน ยายพาหลานซื้อมือถือมีเงิน 2 พัน แฮชแท็ก #เรียนออนไลน์ พุ่งอันดับ 1 ทวิตเตอร์