เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 : โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 : โดย นิวรอน
พิธีสวด - ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม เกียรติ ตั้งจิตต์ศีล บิดา สุภาลักษณ์ ตั้งจิตต์ศีล ผอ.อาวุโส สำนักประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) โดยมี พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ร่วมพิธี สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.00 น. ณ วัดธาตุทอง (พระอารามหลวง) กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 : โดย นิวรอน

•…17 พฤษภาคม วันเริ่มต้นมาตรการผ่อนปรน เฟส 2 เกิดความคึกคักไปทั่ว แต่ละห้างงัดมาตรการ “จำกัดความหนาแน่น” กำหนดจุดเพื่อ “เว้นระยะห่าง” และ “เช็กอินเช็กเอาต์” ด้วยแอพพ์ “ไทยชนะ” กันคึกคัก ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อวันที่ 17 พ.ค. มี 3 คนเป็นคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

•…ศบค.ย้ำแล้วย้ำอีก ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามแนวทางเดิม สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ ฯลฯ เพื่อความปลอดภัยจากการระบาดที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน และเพื่อให้ธุรกิจในเฟสต่อไปได้รับการผ่อนปรน จะได้ไม่ต้องไปรบกวนรัฐบาลมาก

•…ตัวเลขประชากรไทย ที่ประกาศเมื่อ 31 ธันวาคม 2562 พบว่า ประชากรทั่วประเทศสัญชาติไทย มีทั้งสิ้น 66,558,935 คน ในสถานการณ์โควิดรัฐบาลโดยกระทรวงการคลังรับปากว่าจะเยียวยาให้ได้ 66 ล้านคน มีคนที่ได้รับเงินไปแล้ว 40 ล้านคน เหลืออีก 26 ล้านคน ให้รอต่อไป ถ้ายึดตัวเลขตามนี้เปรียบเทียบกับประชากรไทย เท่ากับว่าคนไทยทุกคนจะได้รับเงิน

•…หนทางเดินสำหรับ “การบินไทย” เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เสียงสนับสนุนให้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู โดยยื่นศาลล้มละลาย เพื่อเจรจาหาทางรอดระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ ตอนนี้การบินไทยมีตัวเลขขาดทุน มีหนี้มากกว่า 2.4 แสนล้านบาท ขาดสภาพคล่อง จำเป็นต้องช่วยเหลือโดยเร็ว หวังว่ากระบวนการต่างๆ ที่กำลังคิด จะกลายเป็นรูปธรรมได้ทันเวลา

•…การเข้าสู่กระบวนการของศาล จะรับประกันว่าจะยังไม่มีการยุบ ไม่มีการเลิก ไม่มีทางทวงเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย ระหว่างที่มีการทำแผนฟื้นฟู และดำเนินการไปตามแผนฟื้นฟู ดังนั้น น่าจะทำให้เจ้าหนี้พอใจ เพียงแต่เมื่อกิจการขาดทุน “อาจจะไม่ได้เท่าสิ่งที่เคยได้” ต้องทำใจ

•…ถึงเวลาหรือยังที่จะเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วใช้กฎหมายอื่นมาดำเนินการแทน คำถามนี้ดังมาระยะหนึ่งแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มอบให้ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไปศึกษาฯ เชื่อว่าระดับอาจารย์วิษณุ วันนี้วันพรุ่งนี้ก็มีคำตอบให้นายกฯแล้วว่าจะทำอะไรได้บ้าง เหลือเพียงแต่นายกฯจะทำหรือไม่ทำเท่านั้น

•…การประชุมสภา ในสมัยประชุมที่จะถึง 22 พฤษภาคม มีกำหนดการ 27-29 พฤษภาคม ถก พ.ร.ก.เกี่ยวกับการเยียวยาและฟื้นฟูผลกระทบจากโควิด-19 ไม่รู้ว่าท่านประธาน ชวน หลีกภัย จะมีกลเม็ดอะไรในการใช้มาตรการทางสาธารณสุขในการประชุม เพราะเท่าที่ดูต่างประเทศ อาทิ อังกฤษ แม้แต่ในสภาเขาก็จัดระเบียบเรื่อง “ระยะห่าง” ป้องกันการระบาดของไวรัส

•…การประชุมสภาครั้งนี้คงได้เห็นและพิสูจน์ว่า แรงกระเพื่อมใน พปชร. นั้นเป็นแค่ข่าว หรือเป็นความจริง เมื่อสภาเปิดขึ้น อำนาจของ ส.ส.ย่อมกลับมา การงัดข้อภายในพรรคแกนหลักของรัฐบาล จะเป็นเหมือนเช่นสมัยการประชุมสภาที่ผ่านมา หรือจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไร น่าจะเห็นกันในสมัยประชุมนี้

•…ร่วมรำลึกและตามหาความจริงกับเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม ทั้งที่คาใจในเหตุการณ์ พฤษภา 35 และเหตุการณ์ที่พยายามปกปิดใน พฤษภา 53 เพราะทุกชีวิตมีค่า ไม่ควรจะปล่อยให้มีใครต้องตายกลางเมืองด้วยกระสุนปืนเหมือนดั่งที่เกิดขึ้น

นิวรอน

ตรวจเยี่ยม – นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ตรวจเยี่ยมงานลดน้ำสูญเสียในระบบท่อประปาของการประปานครหลวง (กปน.) พร้อมลงพื้นที่ดูการสำรวจหาท่อประปาที่แตกรั่วบริเวณถนนราชวงศ์ โดยมี นิสิต จันทร์สมวงศ์ ประธานกรรมการ กปน., ปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการ กปน. คณะกรรมการ กปน. ผู้บริหาร และพนักงาน ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้
ร่วมอาลัย – ศ.ดร.พิรงรอง รามสูต รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศิษย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม รศ.ดร.เสถียร เชยประทับ อดีตอาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ ที่ศาลา 3 วัดตรีทศเทพ กทม. เมื่อเร็วๆ นี้
ถวายข้าว – นพเก้า สุจริตกุล ผช.ผจก.หัวหน้ากลุ่มงานสื่อสารองค์กรและพัฒนาเพื่อสังคม ตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นผู้แทนถวายข้าวสารพระธรรมโพธิมงคล เจ้าอาวาส วัดนิมมานรดี 1 ใน 45 วัด ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สนับสนุนข้าวสารรวมทั้งสิ้น 22.5 ตัน เพื่อนำไปจัดทำอาหาร ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้
ตู้เติมรัก – อาฤทธิ์ ศรีทอง ผอ.เขตจตุจักร นำผู้บริหารเขตฯ ตั้งตู้ “เติมรัก ปันน้ำใจ” บริเวณจุดให้บริการประชาชนของเจ้าหน้าที่เทศกิจ หน้าทางขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต เพื่อแบ่งปันอาหารและสิ่งของแก่ผู้ขาดแคลน ในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ จากวัดเสมียนนารี และผู้มีจิตศัทธา เมื่อเร็วๆ นี้
รับมือวิกฤต – ดีแทคร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช นำโดย ชารัด เมห์โรทรา ปธ.จนท.บริหาร บมจ.บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น และ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดบริการแอพพลิเคชั่น “Siriraj Connect” เพื่อรักษาพยาบาลและติดตามผู้ป่วย รวมถึงให้ผู้ป่วยและญาติเข้าถึงแอพพลิเคชั่นเพื่อพบแพทย์ทำการรักษาและรับยาได้อย่างต่อเนื่องในช่วงวิกฤตโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้
ร่วมมือ – สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าฯนนทบุรี พร้อมด้วย นพ.พนัส โสภณพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี และวชิระชัย คูนำวัฒนา Head of Living Solution Business ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัล” ด้วยการนำโมบายแอพพลิเคชั่นสำหรับคัดกรองและดูแลรักษาคนไข้โควิด-19 ผ่านทางออนไลน์ มาใช้กับเครือข่ายโรงพยาบาลในจังหวัด เมื่อเร็วๆ นี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทรัมป์’ ขู่ระงับเงินช่วย ‘ฮู’ ถาวรใน 30 วัน
บทความถัดไปเซเว่น อีเลฟเว่น เดินหน้าช่วยคนไทยลดค่าครองชีพเมนูข้าวกล่อง 20 บาท พร้อมเพิ่ม 2 เมนูใหม่